Những Bệnh Ung Thư

Khi nào ung thư tuyến tụy mới được phẫu thuật?

Khi nào ung thư tuyến tụy mới được phẫu thuật?

Dạng ung thư tụy phổ biến nhất được biết đến là ung thư biểu mô tuyến tụy. Các dạng ung thư tuyến tụy khác có thể bao gồm u thần kinh nội tiết và u lymphoma. Nhưng trong bài viết sẽ nói về vấn đề phẫu thuật của ung thư biểu mô tuyến tụy.

Phẫu thuật ung thư tuyến tụy

Phẫu thuật là một phần trong kế hoạch điều trị của nhiều loại ung thư và với ung thư tuyến tụy không phải là một ngoại lệ. Trên thực tế, phương pháp duy nhất để điều trị ung thư tuyến tụy chính là phẫu thuật.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người bị ung thư tuyến tụy đều  phái phẫu thuật. Điều này khiến bạn có đôi chút băn khoăn lo lắng. Điều kiện phẫu thuật là gì? Phẫu thuật không được chỉ định trong trường hợp nào? Để biết được câu trả lời, trước hết hãy xem một vài điều cơ bản về giải phẫu và vị trí của tuyến tụy.

Tụy nằm ngay phía sau dạ dày và bên cạnh một số cấu trúc quan trọng, đáng chú ý nhất là một số mạch máu chính. Ngay sau tuyến tụy, là tập hợp các mạch máu chính. Nếu một người có khối u được mô tả là “tiến triển tại chỗ“, có nghĩa khối u có thể bao phủ các mạch máu chính này, làm cho việc cắt bỏ tất cả các khối u mà không gây tổn hại đến các mạch máu gần như là điều không thể. Khi gặp trường hợp này thì người đó không phải là ứng cử viên cho việc phẫu thuật.

Điều trị phối hợp trong ung thư tuyến tụy

Thật không may, không có tiêu chuẩn chuẩn hóa cho chẩn đoán ung thư tuyến tụy. Nói chung, phương pháp điều trị phối hợp  được chỉ định khi tình trạng ung thư xâm lấn ít hơn hoặc bằng 50% các mạch máu. Trong tình huống này, có thể điều trị hóa trị mà không cần xạ trị trước khi phẫu thuật để làm co nhỏ khối u. Nếu điều trị thành công, khối u co lại đến mức có thể loại bỏ bằng phẫu thuật.

Khi ung thư tụy đã di căn

Một tình huống khác là ung thư di căn hoặc di căn đến các vị trí xa hơn như gan, những nơi khác trong bụng, phổi hoặc bất cứ nơi nào khác. Thì chắc chắn việc phẫu thuật cắt bỏ khối u chính (ban đầu) sẽ không có lợi ích gì.

Tại sao không phẫu thuật loại bỏ ung thư ở cả tuyến tụy và gan? Vấn đề là mầm bệnh quá nhỏ. Các tế bào ung thư đơn không thể nhìn thấy bằng mắt thường và không nhìn thấy được bằng các hình ảnh qua chụp cắt lớp vi tính (CT scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRIs). Ung thư chỉ nhìn thấy được khi có ít nhất một triệu tế bào tập hợp thành một khối u gần 2mm. Điều này có nghĩa là hàng triệu tế bào có thể được định vị ở nhiều nơi khác nhau như máu, bạch huyết, gan và các mô khác mà không bị phát hiện bởi bất kỳ phương tiện y khoa hiện tại.

Vậy có bao nhiêu người mắc ung thư tuyến tụy được chỉ định phẫu thuật? khoảng 20 phần trăm số người mắc bệnh được coi là ứng viên có đủ điều kiện để phẫu thuật tại thời điểm chẩn đoán.

Ung thư tụy là loại ung thư có thể chữa trị bằng phẫu thuật. Nhưng cần tới những chuyên gia y tế chuyên sâu mới chắc chắn một ca ung thư tuyến tụy có nên phẫu thuật hay không.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 dấu hiệu sớm cảnh báo bạn bị ung thư tụy

Viện y học ứng dụng Việt Nam
Theo Verywell

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button