Tìm hiểu qua về thị trường những ngày đầu năm, nhu cầu bán nhà Hà Nội tại các quận huyện vẫn khá sôi nổi. Với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng sau 2 năm khởi động, thì tính đến nay đã giải ngân được 1/3, với 6000 tỷ đồng dành cho người dân vay mua nhà. Và hiện tại, thì cũng có 15 ngân hàng thương mại tham gia giải ngân. Thế nhưng khi mà thời hạn giải ngân còn mờ mịt thì sắp tới lại có thêm gói hỗ trợ mới dành cho các dự án nhà ở thương mại.

Khách hàng mua nhà Hà Nội khó tiếp cận gói hỗ trợ 30000 tỷ

Thị trường Bất động sản cuối năm

Gần đây, một vị lãnh đạo Bộ Xây dựng đã hé lộ ra một số thông tin về gói hỗ trợ đến 50.000 tỷ đồng. Và đối tượng của gói tín dụng này chính là người mua nhà thương mại. Vậy thì liệu có quá sớm khi cho rằng đây sẽ là tín hiệu tốt của thị trường hay không.

Theo như Nghị quyết 02 của Chính phủ, thì gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng sẽ nhằm bắn trúng 2 đích: đó là hỗ trợ cho thị trường bất động sản và dành để an sinh xã hội. Từ đây thì nhiều Thông tư từ BXD, các NHNN lần lượt được ban hành để hướng dẫn, qua đó tạo điều kiện giải ngân gói tín dụng này làm sao cho hiệu quả đối với doanh nghiệp cũng như đối với người mua nhà, làm sao để những người đăng tin bán nhà sẽ có thể bán được các sản phẩm bất động sản của họ.

Khách hàng mua nhà Hà Nội khó tiếp cận gói hỗ trợ 30000 tỷ

Khách hàng mua nhà Hà Nội khó tiếp cận gói hỗ trợ 30000 tỷ

Tình hình các giao dịch bán nhà tại Hà Nội như đầu bài đã nói, khá nhộn nhịp, đơn cử như bán nhà Quận Ba Đình, quận Hoàng Mai… mặc cho tiến độ giải ngân khá là ì ạch.

Tổng kết năm qua, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã giúp cho nhiều người thu nhập thấp có được cơ hội vay mua NOXH và NOTM, tổng giá trị hợp đồng khoảng trên dưới dưới 1,05 tỷ đồng.

Có khá nhiều khó khăn để người dân tiếp cận gói tín dụng này. Và thực tế, đa số người dân đành “bó tay” khi không thể mua nhà bằng vay tín dụng ưu đãi.