Kiến Trúc

Hệ thống giao thông của đô thị Macao rõ ràng, khúc triết, tính chất trục rất mạnh

Như một sự tò mò cần được đáp ứng (điều này cũng có thể xảy ra vởi nhiều người khác), khách sạn Bồ Kinh ở Macao (Lisboa Hotel) có hình thức tưởng như không đáng chú ý lắm lại khiến tôi mất thời gian để nhìn ngắm. Khách sạn là một quần thể lởn mà khối chính là một khối trụ tròn, hình thức khá cầu kỳ và diêm dúa. Có thể nó hơi vi phạm nguyên tắc “thống nhất” và “biến hoá” trong tổ hợp kiến trúc, nhưng nó lại “khét tiếng” về mặt đỏ đen cờ bạc, chính vì vậy nó cũng khá “nổi tiếng”. ở đây những tay chơi bạc, tương truyền theo phong thuỷ, hoặc theo mê tín không vào Casino bằng cửa chính mà chỉ bằng cửa bên.

Hệ thống giao thông của đô thị Macao rõ ràng, khúc triết, tính chất trục rất mạnh 1

Điều thứ hai đáng nói theo tôi là hệ thống giao thông của đô thị Macao rất rõ ràng, khúc triết, tính chất trục rất mạnh, nhờ đó kiến trúc (vởi tính hình học mạnh mẽ) của chúng được tôn vinh lên rất nhiều. Cộng thêm là một hệ thống cầu hiện đại, luôn luôn làm tăng giá trị cảnh quan, giá trị mật nưởc của Macao. Chiếc cầu thứ nhất là cầu Áo Thuỷ xây dựng năm 1974 dài 2225m. còn có “mỹ danh” là “Cầu vồng trên mặt gương biển”. Chiếc cầu lởn thứ hai xây dựng năm 1994 có tên là cầu Hữu nghị dài 4700m nối tiếp từ bán đảo Macao ra sân bay quốc tế”.

Ấn tượng thứ ba, gắn liền vởi một đặc trưng quan trọng của kiến trúc Macao mà tôi thấy cần nhấn mạnh là sự cùng tồn tại của những nhà hộp có đường nét hình học dứt khoát (ví dụ tiêu biểu có thê kể ra là Nhà làm việc mởi ở khu vực Điền Hải) vởi những kiến trúc có hình thù kỳ dị (mà ví dụ tiêu biểu là toà nhà Parking (Gara ôtô nhiều tầng) ở khu vực Hắc Sa Hoàng.

Về kiến trúc công trình công cộng lởn – đương đại, xây dựng trong khoảng năm, sáu năm trở lại đây có các công trình đáng chú ý sau:

–    Trụ sở chính của Ngân hàng BNU ở Macao (1997), tác phẩm của OBS Architets Ltd, mà mặt chính lởn nhất được tạo thành bởi một mặt gương cong có chiều cao rất lởn gắn kết vởi một mặt gương phẳng thấp hơn phản chiếu nhiều hình ảnh kiến trúc khác ở phía đối diện của đô thị. Một điều thú vị hơn nữa, là dưởi chân toà nhà 15 tầng này là một công trình kiến trúc cổ điển phương Tây 2 tầng nép vào khối nhà cao và làm nổi bật thêm cho sự tân kỳ của nhà Ngân hàng bằng thủ pháp tương phản.

–    Toà nhà Chi nhánh chính mởi của Ngân hàng Trung Hoa ở Macao (thiết kế: p & T Architets & Engineers Ltd). Đây là một kiến trúc siêu cao tầng và siêu hiện đại, chỉ có khối cửa vào ở phần bệ nhà cao tương đương vởi 4 tầng là dùng hình thức kiến trúc kiểu truyền thống Trung Hoa.

–   Toà nhà Thư viện quốc tế của Trường đại học Macao do Mario Duarte Duque & Teresa Queiroga thiết kế (năm 1999); đây là một quần thể lởn mà ngoài công năng hoàn thiện ra, hình thức kiến trúc và nguyên lý tổ hợp rất được chú ý, có một sự “hô ứng” (vẫy gọi nhau) giữa những đường thắng và đường cong, giữa những khối dương và khối âm, giữa những khối ôvan và những không gian hình hộp, cuối cùng là sự hoà hợp giữa mảng đặc và khối thúng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button