Sức Khỏe

Hạt hồng xiêm nằm trong phế quản người phụ nữ suốt 27 năm

Năm 6 tuổi, người phụ nữ bị hóc hạt hồng xiêm nhưng thấy không sao nên đã bỏ qua. Gần đây thấy triệu chứng bất thường, đi khám thì phát hiện hạt vẫn còn nằm trong phế quản.

Ngày 25/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Nội Hô hấp vừa thực hiện thành công nội soi phế quản lấy dị vật là hạt sa pô chê (còn gọi là hồng xiêm) nằm vắt ngang trong phế quản phải của một nữ bệnh nhân suốt 27 năm.


Bệnh nhân nói trên là chị T.K.V.Đ. (33 tuổi, ngụ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long).

Hình ảnh hạt hồng xiêm trong phế quản bệnh nhân.

Trước đó, chị Đ. nhập viện sau 3 tháng ho kéo dài, khạc đàm và sốt. Nữ bệnh nhân cho biết đã khám và điều trị nhiều nơi nhưng không giảm, cảm thấy đau tức vùng dưới ngực phải kèm khó thở.

Theo lời người nhà, vào năm 6 tuổi bệnh nhân có ăn quả hồng xiêm và vô tình bị sặc. Sau đó, chị này bị ho dữ dội nhưng sau đó giảm dần nên đã bỏ qua mà không đi khám.

Tình trạng ho kéo dài tái đi tái lại nhiều lần nên chị Đ. đã đến bệnh viện kiểm tra.

Kết quả chụp CT ngực của bệnh nhân cho thấy giãn phế quản và viêm thùy dưới phổi phải, có hình ảnh dị vật. Bệnh nhân được chỉ định nội soi phế quản thám sát ghi nhận niêm mạc phế quản nhiều giả mạc, có một dị vật nằm trọn lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải bị che lấp bằng giả mạc và niêm mạc phù nề.

Bác sĩ dùng kềm gắp dị vật nhưng chỉ lấy được phần gai của hạt hồng xiêm. Do đó, bệnh nhân được điều trị tích cực nội khoa nhằm giảm phù nề để nội soi lần 2.

Sức khỏe chị Đ. đã ổn định sau 2 ngày được gắp hạt hồng xiêm ra khỏi phế quản.

Ngày 23/11, hội chẩn liên khoa tiến hành nội soi phế quản ống mềm lần thứ hai có sử dụng tiền mê để lấy dị vật nằm ngang trong lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải. Thời gian thực hiện là 150 phút.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, hết cảm giác đau tức ngực, đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội Hô hấp.

Theo T.S.BS Cao Thị Mỹ Thúy – Trưởng khoa Nội hô hấp, dị vật đường thở là một tai nạn sinh hoạt thường gặp và có thể gây tử vong hay di chứng nặng nề ở trẻ em, nhất là ở trẻ dưới 4 tuổi. Tai nạn cũng có thể xảy ra ở người lớn.

Khi bị dị vật xâm nhập vào đường thở, bệnh nhân sẽ đột ngột ho sặc sụa, khò khè, khó thở. Tuy nhiên, hội chứng này có thể không có ở 12 – 25% trường hợp dị vật đường thở. Nếu phát hiện trễ người bệnh thường có bệnh sử viêm phổi tái phát ở cùng một vị trí.

Bác sĩ khuyến cáo, khi bệnh nhân có triệu chứng ho kéo dài, nhiễm trùng phổi tái đi tái lại, có hít sặc khi ăn uống thì nên báo với bác sĩ để được nội soi tìm kiếm dị vật, điều trị kịp thời.

  • Những thực phẩm, thức uống giúp trí não phát triển cực tốt

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button