Kiến Trúc

Giúp bạn hạn chế rắc rối khi cho thuê nhà

Đế tránh xảy ra những rủi ro thì bạn không nên ghi giá thuê bằng tiền ngoại tệ, tránh ghi mục đích của mình một cách chung: mục đích cho thuê và yêu cầu số người đến ở… nếu không làm như thế thì chính bạn sẽ là người bị thiệt hại. Nhìn chung, cả khi đi thuê nhà hay cho thuê nhà thì cả 2 bên đều phải thận trọng. Thị trường thuê nhà hiện nay diễn ra khá sôi động, nhất là ở thành phố lớn như thủ đô HN và TP.HCM. Khu vực thuê nhà tốt nhất Sài Gòn hiện nay là thuê nhà nguyên căn quận 3, thuê nhà mặt phố quận 5, quận Tân Bình. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các cách giúp chủ nhà giảm thiểu những rủi ro không đáng có trong quá trình cho thuê BĐS của mình nhé.

Quy định rõ ràng về mục đích sử dụng 

Đa số hợp đồng cho thuê BĐS hiện nay đều đưa ra những điều khoản quy định về mục đích sử dụng nhà thuê. Thế nhưng, rất nhiều người lại không quan tâm điều này, chỉ đưa ra thỏa thuận chung chung khiến bên cho thuê BĐS không quản lý được tài sản của mình.

Ví dụ cụ thể: hợp đồng có ghi mục đích thuê là “để kinh doanh”, như vậy quá chung chung. Bởi có nhiều ngành nghề để kinh doanh mà bạn sẽ không muốn nó diễn ra ngay trong căn nhà của mình. Bạn cần cụ thể hóa, càng chi tiết lại càng tốt để người thuê nhà hiểu rằng: không phải họ trả tiền thuê thì muốn sử dụng nhà vào “mục đích kinh doanh” như thế nào cũng được.

Giới hạn nhất định về số lượng người ở

Trong hợp đồng thuê nhà cần quy định về số lượng người có thể ở. Nếu không rất dễ dẫn đến tăng lượng người sử dụng thì đương nhiên sẽ làm hao mòn tài sản nhanh hơn.

Yêu cầu đặt cọc trước

Thực tế cho thấy, bên cho thuê nhà thường thu tiền theo kỳ và thu tiền vào khoảng đầu kỳ, thường là 1tháng/kỳ. Khi đó, bên cho thuê do có tâm lý yên tâm vì mình cầm cán về việc thực hiện hợp đồng cho bên thuê. Tuy nhiên, những rắc rối sẽ phát sinh khi nó đến hạn thanh toán nhưng bên thuê lại không chịu thanh toán và họ cũng không chịu bàn giao lại ngôi nhà đó cho bên cho thuê. Bên cho thuê phải nhờ đến sự can thiệp của cơ quan pháp luật.

Vì đó là tranh chấp dân sự, cho nên cơ quan pháp luật cũng không thể giải quyết trong một sớm một chiều, họ phải mất khá lâu thời gian để giải quyết. Chính lúc này khoản đặt cọc sẽ có tác dụng giúp bên thuê nhà bù đắp rủi ro phần nào trong thời gian tranh chấp này với bên thuê nhà thay vì ngồi trông chờ vào khoản tiền bồi thường hay là khoản chi trả của bên thuê nhà theo như phán quyết của tòa án.

Có biên bản bàn giao nhà một cách chi tiết

Với những ngôi nhà trị giá nhiều tiền, với nội thất sang trọng, việc này hết sức quan trọng. Lập biên bản với nội dung chi tiết về hiện trạng ngôi nhà, vật dụng kèm theo chắc chắn sẽ giúp bên cho thuê tạo được chứng cứ – căn cứ giải quyết những tranh chấp khi bên thuê nhà làm hư hỏng hoặc làm thay đổi kiến trúc khi chủ nhà bàn giao.

Trong trường hợp cần thiết thì bên thuê có thể mời cơ quan pháp luật lập vi bằng về việc bàn giao nhà với bên đi thuê.

Thanh toán rõ ràng

Hiện nay, pháp luật nghiêm cấm thỏa thuận cho thuê nhà bằng ngoại hối, kể cả việc bạn ghi giá bằng đồng ngoại tệ và quy đổi sang tiền Việt Nam. Nếu như vi phạm sẽ dẫn đến hợp đồng đó bị vô hiệu, chưa kể đến những mức phạt hành chính bạn phải nộp với nhà nước.

Hỏi ý kiến của luật sư

Đối với một số hợp đồng cho thuê nhà mang giá trị lớn thì rất cần phải có tính chặt chẽ trong pháp lý, hạn chế mức thấp nhất những rủi ro, trong khi đôi bên lại chỉ biết đến các thỏa thuận có tính chất cơ bản. Vì thế, trong những trường hợp như thế, bên cho thuê nhà cần chủ động tham khảo thêm những ý kiến của luật sư về điều khoản trong nội dung hợp đồng, thậm chí bạn có thể nhờ luật sư soạn thảo cho hợp đồng. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa rủi ro bất ngờ hoặc chí ít nó cũng giúp bên cho thuê nhà hiểu và nhìn ra được những rủi ro có thể xảy ra.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button