Sức Khỏe

Giáo viên mắc Covid-19 lây bệnh sang bé 1 tuổi như thế nào?

Hành động thể hiện sự yêu thương của nam giáo viên dạy tiếng Anh dành cho cậu bé 1 tuổi vô tình khiến bé nhiễm Covid-19.

Nam giáo viên dạy tiếng Anh ở nhiều Trung tâm Anh ngữ trên địa bàn TPHCM những ngày qua đang trở thành tâm điểm quan tâm của cộng đồng bởi sự nguy hiểm do cá nhân này mang tới trong cơn đại dịch Covid-19. Nguyễn Minh S. (bệnh nhân 1347) đã đến ở cùng với bạn trai là nam tiếp viên hàng không Dương Tấn H. của hãng Vietnam Airline (bệnh nhân 1342) khi người này đang trong thời gian tự cách ly tại nhà.


Sau khi tiếp xúc với người đang trong diện bị cách ly theo quy định, Nguyễn Minh S. không khai báo y tế, không chủ động cách ly mà vẫn đến những nơi công cộng, đi tập gym, ăn ốc, uống cà phê tại trung tâm thương mại, hát karaoke… tại nhiều địa điểm khác nhau. Nguy hiểm hơn Nguyễn Minh S. là giáo viên tiếng Anh đã đứng lớp trực tiếp giảng dạy tại 2 cơ sở của Trung tâm Anh ngữ KEY ENGLISH trên địa bàn quận Tân Bình, quận 10.

Sự lơ là chủ quan của một số cá nhân đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho xã hội khi dịch tái phát (ảnh: Phạm Nguyễn)

Đến nay, công tác khoanh vùng xác định đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm đã cho kết quả có 2 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 từ Nguyễn Minh S. gồm một học viên của trung tâm Anh ngữ là nữ bệnh nhân 28 tuổi và một bệnh nhi là bé trai D.G.H. (14 tháng tuổi). Cả 2 bệnh nhân trên đều ngụ tại quận 6, TPHCM đã được Bộ Y tế công bố ca bệnh chiều 1/12.

Cháu bé bị nhiễm Covid-19 hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố. Qua khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình ghi nhận, ngày 22/11 cha mẹ của bé đưa con đi cùng Nguyễn Minh S. đến thăm một giáo viên trường tiểu học trên địa bàn sống tại đường số 3, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân. Đây là cô giáo cũ của Nguyễn Minh S. đang ở cùng nhà với 3 giáo viên công tác tại trường Tiểu học Võ Văn Tần và Tiểu học Nguyễn Huệ đều trên địa bàn quận 6.

Khi tiếp xúc với cậu bé 14 tháng tuổi, Minh S. đã có những hành động thể hiện sự gần gũi, yêu thương như bế bé lên ôm hôn và liên tục nựng má của cậu bé. Hành động thể hiện sự thân thiện của Minh S. đã vô tình lây bệnh sang bé. Sau khi Minh S. được xác định đã nhiễm Covid-19 trở thành ca bệnh 1347, cơ quan chức năng nhanh chóng khoanh vùng đối tượng tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm thì phát hiện bé trai 14 tháng tuổi cũng dương tính với SARS-CoV-2 phải chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cách ly, điều trị.

Hành trình di chuyển của bé trai cũng rất phức tạp, khi cha mẹ đưa con đi tới nhiều điểm công cộng như sân bay, quán ăn, chùa…

Cả cộng đồng tiếp tục phải dồn sức chống dịch, ngành y tế đang căng mình ứng phó (ảnh: Phạm Nguyễn)

Từ trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo một nụ hôn có nguy cơ mang đến tai họa khôn lường với cả chục tác nhân gây nguy hiểm rình rập tính mạng con trẻ bởi khoang miệng – mũi là nơi chứa đầy vi khuẩn, virus.

Ngoài Covid-19, các loại bệnh nguy hiểm khác có thể dễ dàng lây nhiễm như: giang mai, viêm não, viêm màng não, loét miệng, viêm lợi, bệnh gan, tay chân miệng, hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi, viêm loét dạ dày…

Bác sĩ khuyến cáo, trẻ nhỏ chưa được chích ngừa vắc xin đầy đủ, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Phụ huynh cần thẳng thắn bảo vệ con trước những cái hôn của bất kỳ ai. Người lớn cần có ý thức bảo vệ con trẻ, không hôn, thơm má trẻ nhỏ nhà khác, tuân thủ các phương pháp giữ gìn vệ sinh trước khi thăm trẻ con để tránh nguy cơ lây nhiễm các bệnh nguy hiểm cho trẻ.

  • Thêm nhiều người cách ly, chuẩn bị kịch bản đối phó tình huống dịch COVID-19 xấu nhất
  • Tiếp viên hàng không vi phạm quy định cách ly có thể bị xử lý hình sự

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button