Mẹ Thông Thái

Giải quyết lo lắng khi bà bầu đi lại nhiều có ảnh hưởng gì không?

Trong thời kỳ mang thai bác sĩ thường khuyên các mẹ bầu nên có chế độ ăn uống cũng như vận động hiệu quả, để có một thai kỳ khỏe mạnh, đến giai đoạn chuyển dạ được thuận lợi. Nhưng không phải mẹ bầu nào cũng biết cách vận động hiệu quả hay giai đoạn thai kỳ nào cũng có chế độ vận động giống giai đoạn nào. Có thể các mẹ còn thắc mắc bà bầu đi lại nhiều có ảnh hưởng gì không?Vậy còn chần chừ gì nữa, các mẹ bầu hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Bà bầu có nên đi lại nhiều không?
Bà bầu có nên đi lại nhiều không?

Nếu bà bầu đi lại nhiều có ảnh hưởng gì không?

Vận động trong thời kỳ mang thai luôn là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm, bởi vận động cùng với chế độ dinh dưỡng cho bà bầu luôn có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt là với chế độ vận động, nếu có chế độ hợp lý, tích cực và đúng thời điểm sẽ tác động tốt đến cả mẹ và thai nhi, nhưng ngược lại nếu vận động không đúng cách, vận động mạnh có thể ảnh hưởng xấu, thậm chí là đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi. Với việc bà bầu đi lại nhiều có ảnh hưởng gì không còn phải xem xét việc đi lại đó trong giai đoạn nào, có kéo dài hay không?…

Trong việc vận động của bà bầu sẽ bao gồm đi bộ, tập yoga, đi bơi… với chế độ hợp lý sẽ mang lại sức khỏe, nhưng trong 3 tháng đầu, các chị em nên hạn chế đi lại, vận động nhiều, nhất là vận động mạnh sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Còn từ những tháng tiếp theo, mẹ bầu nên có chế độ vận động hợp lý, nhất là 3 tháng cuối nếu vận động thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, việc sinh nở sẽ dễ dàng hơn.

Bà bầu đi bộ rất tốt cho sức khỏe
Bà bầu đi bộ rất tốt cho sức khỏe

Lợi ích khi vận động của bà bầu

Trên thực tế các bác sĩ luôn khuyên phụ nữ khi mang thai nên vận động hợp lý, điều này sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu, giúp việc cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi hiệu quả hơn, giúp mẹ bầu giảm bớt mệt mỏi, căng thẳng và luôn thoải mái. Đặc biệt, các mẹ nếu thường xuyên vận động nhẹ nhàng, hợp lý trong suốt thai kỳ sẽ giúp kích thích phát triển hệ hô hấp và giác quan cho thai nhi. Đồng thời, vận động cũng sẽ giúp mẹ khỏe mạnh, đến thời kỳ sinh nở thuận lợi hơn. Ngoài ra, vận động cũng rất tốt cho cơ bắp, mẹ bầu sẽ không bị tăng cân quá nhiều, sau sinh dễ dàng lấy lại vóc dáng hơn.

Ngược lại, với những mẹ bầu lười vận động vì nghĩ rằng mang bầu cần kiêng khem các hoạt động, chỉ chú ý đến việc ăn uống tẩm bổ… thì không những sức khỏe kém hơn, dễ mệt mỏi mà thai nhi cũng phát triển chậm hơn. Đừng quá lo lắng việc bà bầu đi lại nhiều có ảnh hưởng gì không, hãy chú ý đi lại chậm rãi, nhẹ nhàng, không quá sức thì sức khỏe sẽ luôn đảm bảo, thai kỳ thoải mái hơn.

Bà bầu đi bộ nhiều có ảnh hưởng gì không?

Bà bầu có rất nhiều hình thức vận động hiệu quả
Bà bầu có rất nhiều hình thức vận động hiệu quả

Trong thai kỳ, việc đi bộ chính là một hình thức vận động an toàn, mang lại hiệu quả tốt nhất cho bà bầu, nó sẽ giúp các mẹ khỏe mạnh, tốt cho tim mạch, có cân nặng hợp lý…

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đi bộ sẽ làm tăng năng lượng, giúp người tập sẽ cảm thấy khỏe mạnh và tràn đầy sinh lực trong những giờ tiếp theo sau khi tập. Đồng thời, nó còn tác dụng giúp tâm trạng thoải mái hơn, vui vẻ hơn… cho tất cả mọi người. Còn đối với mẹ bầu, dưới đây là những tác dụng rất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi trong thai kỳ do bài tập đi bộ mang lại:

  • Đi bộ giúp mẹ bầu ngủ ngon, sâu giấc hơn
  • Đi bộ để giải phóng năng lượng, lọai bỏ những phiền muộn, căng thẳng
  • Đi bộ làm tăng năng lượng, tăng lưu lượng máu và dinh dưỡng đến thai nhi, thai nhi phát triển tốt hơn.
  • Đi bộ giúp điều hòa nhịp thở, cung cấp oxi cho thai nhi tốt hơn
  • Đi bộ sẽ làm căng cơ bụng, giúp chịu đau tốt hơn
  • Đi bộ sẽ giúp xương chậu của mẹ bầu giãn nở tốt hơn, việc sinh nở dễ dàng hơn.
  • Đi bộ sẽ làm tăng sức khỏe tổng thể, vóc dáng cân đối hơn, khỏe cho mẹ, tốt cho con.

Cách đi bộ cho bà bầu để thai kỳ khỏe mạnh

Như trên là những lợi ích từ việc đi bộ hiệu quả mang lại cho bà bầu, đã giải đáp phần nào sự lo lắng việc bà bầu đi lại nhiều có ảnh hưởng gì không? Và tất nhiên chị em cần chú ý không nên đi lại quá nhiều sẽ có những ảnh hưởng nhất định không tốt cho thai nhi. Nhưng với đi bộ hợp lý sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ, các mẹ hãy bắt đầu bài tập đi bộ hợp lý như sau:

Bà bầu đi lại nhiều có ảnh hưởng gì không?
Bà bầu đi lại nhiều có ảnh hưởng gì không?
  • Khi mới bắt đầu đi bộ hãy đi chậm đều rồi khi thường xuyên hãy đi nhanh hơn, nhưng nên đi nhẹ nhàng, thoải mái.
  • Mỗi lần đi bộ chỉ đi tầm 20-30 phút, có thể đi 1 – 2 lần mỗi ngày
  • Nếu cơ thể đang mệt, khó thở thì không nên đi bộ sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Chú ý: Nếu khi đi bộ thấy có hiện tượng đau bụng, nhịp tim quá nhanh, khó thở, xuất huyết âm đạo… hãy dừng việc đi bộ và nên đi khám để đảm bảo chắn về sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button