Giảm Cân

Giải pháp cho bệnh viêm khớp

Giải pháp cho bệnh viêm khớp

Duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Những lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa có thể giúp giảm đau và viêm trong bệnh viêm khớp. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh có nghĩa là những lợi khuẩn này phát triển mạnh mẽ và đa dạng để bảo vệ niêm mạc ruột của bạn. Những tổn thương gây ra do thức ăn, chất độc và căng thẳng, thuốc có thể gây ra hội chứng rò rỉ ruột, kích thích đáp ứng viêm trên toàn bộ cơ thể, đặc biệt là các khớp của bạn. Những lợi khuẩn đường ruột là chìa khóa để có hệ xương khớp khỏe mạnh, bác sĩ Susan Blum cho biết.

Tập luyện

Tăng cường khối lượng cơ bắp chính là chìa khóa để ngăn ngừa thoái hóa khớp và cải thiện đau đớn. Bởi các cơ xung quanh khớp giúp duy trì hoạt động hiệu quả của khớp.

Chế độ ăn chống viêm

Các tác nhân gây viêm có thể gây ra triệu chứng đau trong viêm khớp. Chế độ ăn giảm viêm thông qua việc tăng cường các loại sữa chua, các loại rau củ lên men (ví dụ như cải bắp muối) có thể giúp bạn giảm đau cũng như hạn chế việc sử dụng kháng sinh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ăn ít đường tinh luyện và tăng cường các loại chất béo tốt trong bơ, các loại hạt và mỡ cá.

Yoga

Để tránh thoái hóa khớp cũng như viêm khớp, điều quan trọng là bạn cần giữ cho các cơ và khớp luôn dẻo dai và khỏe mạnh. Tập Yoga có thể tăng cường sức mạnh của cơ, khớp và tăng biên độ vận động của khớp.

Theo dõi cân nặng

Duy trì cân nặng hợp lí là chìa khóa để phòng ngừa thoái hóa khớp. Bởi thoái hóa khớp là do hai đầu xương cọ xát vào nhau, vì vậy, bất cứ điều gì làm giảm áp lực cơ học sẽ giúp ngăn thoái hóa khớp. Tăng cân có nghĩa là bạn đang đặt thêm áp lực lên các cơ và khớp của mình.

Không uống rượu và hút thuốc lá

Có hơn 100 loại viêm khớp và các bệnh lí liên quan. Một số yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được (ví dụ giới tính và di truyền), nhưng có một vài điều bạn có thể làm để giảm bớt nguy cơ. Không hút thuốc làm giảm nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp, trong khi một chế độ ăn ít purine và tránh uống rượu làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Gout – hai trong những loại phổ biến nhất của viêm khớp, bác sĩ chuyên khoa khớp Don R. Martin cho biết.

Bài tập kéo dãn

Những bài tập kéo dãn nhẹ nhàng giữ cho khớp của bạn linh hoạt và tăng cường dinh dưỡng đến sụn. Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ quên các khớp ở bàn ngón tay – một ví trí rất thường gặp của thoái hóa khớp.

Điều trị triệt để các chấn thương càng sớm càng tốt

Điều quan trọng nhất để phòng ngừa viêm khớp là đánh giá và chữa trị các chấn thương ngay khi nó mới xảy ra. Những chấn thương khớp lặp lại có thể gây viêm khớp, ví dụ như chấn thương mắt cá chân ở diễn viên múa ba-lê. Để phòng ngừa sự phá hủy sụn và xương cần điều trị sớm bằng các biện pháp vật lí trị liệu, các bài tập phù hợp và giảm cân nếu cần thiết, điều trị nguyên nhân gây bệnh.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dấu hiệu biến chứng của viêm khớp dạng thấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button