Kiến Trúc

Ghi nhận từ tạp chí xây dựng mới của kiến trúc sư đoàn miền nam trước năm 1975 – P1

Trước nhũng năm 1980, chúng tôi đã có dịp tìm hiểu một số Công trình kiến trúc ở Sài Gòn như Thư viện quốc gia của KTS. Nguyễn Hữu Thiện, Trường dạy nghề Đà Nẵng của KTS. Lê Anh Kim, Nguyễn Quang Thụ và một số tác phẩm kiến trúc khác trong các lĩnh vực nhà ở của KTS Phạm Văn Tháng, dinh thự của KTS. Ngô Viết Thụ, bệnh viện của KTS Trần Đình Quyền… cũng như nhiều tác phẩm đáng nói đến của các nhà kiến trúc nước ngoài thiết kế cho miền Nam như Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm sư phạm kĩ thuật Thủ Đức ớ Sài Gòn và Bệnh viện Đà Nang.

Đã có lần dạo bước trên đường phố thành phố Hổ Chí Minh, chúng tôi thu thập được một vài số tạp chí Xây dựng mới của Kiến trúc sư đoàn miền Nam trước năm 1975, sau này, với sự giúp đỡ của KTS Ngô Huy Quỳnh ớ miền Bắc và KTS. Phạm Tứ ớ miền Nam, có thể số lượng các tạp chí Xây dựng mới đó gần như đầy đủ.

Thật ra, từ nhiều năm qua, khi đọc lại những tờ tạp chí Xây dựng mới, xuất bán khoảng hơn 10 số, với gia đồng tiền miền Nam lúc đó chí 15đ, 20đ một sô, với tư cách là một nhà tư liệu học hay một nghệ sĩ kiến trúc, hoặc một người nghiên cứu lý luận hay lịch sử kiến trúc… chúng tôi hay các bạn – đều sẽ rất ngạc nhiên, thậm chí sẽ kinh ngạc, là làm sao mà chân dung nèn kiến trúc miền nam lại có thê từ những sô báo đó hiện lên rõ nét như thế.

Một tác phẩm kiến trúc có thể bển vững về mặt thể chất và tinh thần tới hơn 50, 70 năm hay hơn nữa. Một ấn phẩm kiến trúc cũng tương tự, thậm chí sức sống của nó có thể làm cho nó tồn tại lâu dài.

Chúng ta thấy gì, hiểu gì, ghi nhận được những gì từ trong những sô tạp chí Xây dựng mới xuất bản thời kỳ trước và sau nhũng năm 1960 đó. Chúng tôi thấy hàm lượng thông tin từ các số tạp chí Xây dựng mới có khả năng trá lời cho chúng ta những vấn đề sau đây:
– Lực lượng kiến trúc sư miền nam lúc đó như thế nào và chân dung một số kiến trúc sư tiêu biểu ra sao.
– Ó miền Nam lúc đó, xã hội và giới kiến trúc đã quan tâm đến quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị và chỉnh trang đô thị như thế nào.
– Kiến trúc nhà công cộng và kiến trúc nhà ở miền Nam lúc đó, phát triển như thế nào. Hình thức kiến trúc và vật liệu, kết cấu thời gian đó như thê nào.
– Thực tế cuộc sống của nghệ thuật kiến trúc hiện đại còn gắn kết với di sản, cảnh quan, du lịch, thời trang và thị hiếu thẩm mỹ tốt chứ không nên chỉ dừng lại ở bản thân kiến trúc và đô thị.
– Kiến trúc thế giới lúc đó có gì mới.

Ghi nhận từ tạp chí xây dựng mới của kiến trúc sư đoàn miền nam trước năm 1975 - P1 1

(Ảnh minh họa)

Xem thêm: Bán nhà Hà Nội giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button