Sức Khỏe

Dùng nước mắm và rượu chữa bỏng, một bé trai bị nhiễm trùng nặng

Bé trai 31 tháng tuổi đã bị ngã vào nồi nước sôi mới nấu, gia đình đã vội vàng lấy nước mắm và rượu đổ lên người bé để làm dịu vết bỏng. Tuy nhiên, sau đó thấy bé đau đớn và loét nặng hơn gia đình vội đưa bé đến bệnh viện để chữa trị.

Bệnh nhi đã được các bác sĩ xử trí tổn thương và theo dõi, chăm sóc điều trị. Ảnh: BVCC

Thông tin từ Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết khoa vừa tiếp nhận bệnh nhân N.T. H. (31 tháng tuổi), ở Thanh Chương nhập viện trong tình trạng bị bỏng nước sôi.


Theo chia sẻ của người nhà trong lúc trêu đùa với anh trai, bé đã bị ngã vào nồi nước sôi mới nấu, theo lời khuyên của hàng xóm gia đình đã vội vàng lấy nước mắm và rượu đổ lên người cho con để làm dịu vết bỏng, tránh phồng rộp và để lại sẹo. Tuy nhiên, sau đó thấy con trai đau đớn và loét nặng hơn gia đình vội đưa bé đến bệnh viện để chữa trị.

TS. BS. Thái Văn Bình – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng cho biết: Tình trạng của cháu N.T. Huân bị bỏng nặng 50% độ II,III thân chi, do bôi nước mắm và rượu vào vết bỏng nên khiến cho tình trạng vết thương bị bào mòn, càng nặng hơn, gây nhiễm trùng và khiến cho việc điều trị mất nhiều thời gian và đau đớn hơn.

TS. BS. Thái Văn Bình cũng khuyến cáo, khi bị bỏng thì lớp da ở vùng bị bỏng đang rất mỏng và yếu, nguyên tắc chung để xử lý ban đầu vết thương là ngay lập tức xả ngay nước lạnh bình thường (tuyệt đối không dùng nước đá) vào vết bỏng trong 15 – 20 phút để làm giảm nhiệt độ bề mặt của da, ngăn chặn tình trạng vết bỏng trở nên nặng hơn, tổn thương sâu hơn lớp biểu bì dưới da.

Sau đó, đắp chỗ bỏng bằng gạc hoặc khăn bông thấm nước lạnh để bớt đau. Nếu vết bỏng nhẹ, bỏng phần bề mặt, có thể mua thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và tự điều trị ở nhà. Trong trường hợp vết bỏng nặng, sưng rộp, nóng rát, tổn thương sâu dưới da thì bạn phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.

Cũng theo bác sĩ Bình, người dân tuyệt đối không ngâm rửa vết thương bằng nước đá hay chà sát đá lạnh vì vùng da bị bỏng quá lạnh sẽ gây ra hiện tượng co mạch máu và làm tình trạng bỏng trở nên nặng nề hơn.

Không nên dùng các loại thuốc mỡ, dầu, nước mắm, rượu, lá cây… hoặc bất kỳ chất nào thoa vào vùng bỏng. Tác dụng của những cách xử lý này chưa được chứng thực, trong khi đó biến chứng để lại nặng nề hơn vì dễ gây nhiễm trùng, hoại tử cho nạn nhân.

Không làm xước vết bỏng, làm vỡ các nốt phồng rộp vì làm như vậy thì có khả năng gây nhiễm trùng cao và vết thương để lại sẹo rất mất thẩm mỹ.

Ngọc Nga

  • Cứu 4 người bị ngạt khí hầm cá ở Phú Quốc
  • Nam thanh niên bị thang máy kẹp vỡ đầu

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button