Những Bệnh Ung Thư

Đột phá mới trong điều trị ung thư đại trực tràng bằng thuốc không độc hại

Những liệu pháp hiện tại điều trị ung thư ruột đều có hại cho các cơ quan khác trong cơ thể.

Các phương pháp điều trị hiện tại cho bệnh ung thư đại trực tràng (hay ung thư ruột già) bao gồm điều trị tại chỗ như: phẫu thuật, xạ trị hay phương pháp điều trị toàn thân bao gồm: hóa trị liệu, miễn dịch và một số liệu pháp mục tiêu.

Nhưng theo Vivian Li, trưởng nhóm nghiên cứu đến từ Viện Francis Crick (Anh) chia sẻ: “Cách điều trị ung thư ruột hiện nay chủ yếu là chung chung, trong khi điều trị nhắm mục tiêu sẽ giúp phát triển y học cá thể hóa trong tương lai. Loại protein mà nhóm nghiên cứu đã xác định được nắm giữ một triển vọng lớn về mục tiêu điều trị đối với ung thư ruột”.

Theo đó, các nhà khoa học đã sử dụng một công cụ để chỉnh sửa các gene cụ thể và tạo ra loại thuốc mới này. Các thử nghiệm ở chuột đã chứng minh loại thuốc này mang lại hiệu quả tích cực, chẳng hạn như sau khi điều trị thì khối u không còn tăng kích thước một cách mạnh mẽ nữa.

Các nhà nghiên cứu cũng giải thích, hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng đều do lỗi đột biến ở một loại gene mang tên APC gây ra. Bình thường,  gene này hoạt động như một chất ức chế các khối u lan rộng, bảo vệ con người chống lại ung thư. Nhưng khi gene APC ngừng hoạt động, sẽ không còn gì để ngăn chặn khối u phát triển nữa.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết còn có một dạng đột biến gene APC làm tăng các protein vốn quan trọng đối với những cơ quan khác nhưng lại gây ung thư ở ruột. Trên thực tế, đột biến này có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột từ 10 – 20%.

Những nỗ lực trước đây trong việc điều trị ung thư ruột nhằm ngăn chặn các protein Wnt (protein xuất hiện khi ruột không ở trạng thái hoàn hảo nhất) – trong đó có các loại thuốc điều trị, đều có hại đối với các cơ quan khác trong cơ thể.

Vì vậy, với mục tiêu là nhắm đến các protein Wnt trong tế bào ung thư đồng thời không gây ra bất kỳ tác động xấu nào lên các tế bào tốt. Liệu pháp mới của các các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Francis Crick trở thành như một “lời hứa hẹn lớn” đối với các bệnh nhân mắc ung thư ruột.

Nguyên Hương – Theo Healthplus/Medical News Today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button