Những Bệnh Ung Thư

Đời sống tình dục sau điều trị ung thư

Đời sống tình dục sau điều trị ung thư

Sau khi điều trị ung thư, đời sống tình dục của bạn sẽ bị ảnh hưởng phần nào ngày cả khi chữa trị thành công. Bạn có thể sẽ cảm thấy không có tâm trạng khi quan hệ, tự ti về những ảnh hưởng mặt thể chất ví dụ như rụng tóc, thay đổi cân nặng, hoặc khó khăn trong việc kiểm soát bàng quang, ruột.

Đối với một số người, tác dụng của điều trị có thể biến mất nhanh chóng trong khi có những người sẽ chịu ảnh hưởng lâu dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Nam giới đã từng điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể thấy khó khăn khi giữ dương vật cương cứng, nữ giới đã điều trị xạ trị hoặc liệu pháp hormone có thể khô âm đạo nhiều, làm cho tình dục trở thành một chuyện đau đớn.

Đừng quá lo lắng vì những tác dụng phụ bởi với một chút kiên nhẫn, bạn có thể làm cho đời sống tình dục của bản thân thỏa mãn không khác gì trước đây. Hãy thử các cách dưới đây nhé: 

Khám phá các cách khác để gần gũi với bạn tình

Khi bạn không có tâm trạng quan hệ tình dục, bạn và bạn đời vẫn có thể nắm tay, hôn, âu yếm, hoặc mát xa cho nhau. Đừng ngại nói ra những điều mà mình thấy không thoải mái. 

Nếu bạn không thể có được hình thức quan hệ tình dục mà mình hay sử dụng, hãy suy nghĩ về những cách khác nhau có thể đem lại cảm giác thoải mái cho bạn tình. Ví dụ một số phụ nữ có thể có được một cực khoái nếu đối tác nhẹ nhàng xoa bóp ngực của mình. Hoặc nam giới sẽ thấy thoải mái và kích thích khi được bạn tình âu yếm “cậu nhỏ” bằng nhiều cách khác.

Cởi mở tâm trí

Hãy chia sẻ cảm xúc của bạn với đối tác để đưa hai người đến gần hơn, hưởng thụ những cảm xúc mà sự gần gũi, thân mật mang lại.

Làm cho bản thân cảm thấy thoải mái

Phụ nữ bị đau hoặc khô âm đạo có thể thử sử dụng chất bôi trơn hoặc một số loại thuốc hỗ trợ khác. Hãy kiên nhẫn, bởi vì, đôi khi có những trường hợp phải sử dụng rất nhiều mới nhận thấy sự khác biệt.

Hãy tìm đến sự tư vấn của bác sỹ

Một số loại thuốc giúp bạn dễ dàng hơn khi quan hệ hoặc giữ được cương cứng lâu hơn. Phụ nữ khô âm đạo có thể dùng estrogen liều thấp hoặc sử dụng một loại kem/vòng phù hợp với âm đạo. Bác sỹ có thể giúp bạn tìm được loại thuốc hỗ trợ phù hợp nhất cho bạn.

Nhận trợ giúp từ thiết bị y tế

Đối với nam giới khó cương cứng dương vật, một thiết bị lắp chân không sẽ giúp làm cứng dương vật giúp bạn sẵn sàng cho quan hệ, mặc dù điều này sẽ không giúp được nếu bản thân bạn không thoải mái. Hãy hỏi  bác sỹ để nhận được phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Với những phụ nữ bị đau khi quan hệ tình dục, có thể sử dụng một ống nhựa gọi là dụng cụ giãn âm đạo vài lần mỗi tuần. Dụng cụ này giúp nhẹ nhàng kéo giãn âm đạo của bạn, giảm bớt sự chặt chẽ khi quan hệ.

Hãy suy nghĩ về “bộ phận mới” của cơ thể

Trong khi điều trị ung thư, có thể một phần của cơ thể đã bị loại bỏ. Hãy trung thực với bản thân và đối tác của bạn về cách bạn muốn tác động vào khu vực này. Bạn có thể chỉ muốn những cái nhẹ nhàng đụng chạm hoặc những xúc động khi chạm vào. Hãy nói chuyện về nó để bạn cảm thấy dễ dàng và thư giãn hơn trong khi quan hệ tình dục.

Tùy thuộc vào loại ung thư mắc phải mà cơ thể của bạn sẽ có một số loại “thiết bị” hoặc những hoạt động khác nhau sau đó. Ví dụ, một số người đã được điều trị ung thư đại trực tràng có thể cần phải giữ một túi đựng chất thải để thu thập chất thải của cơ thể. Nếu vậy, bạn có thể che nó bằng một chiếc túi đặc biệt hoặc mặc một chiếc áo sơ mi bên trên trong khi quan hệ tình dục nếu nó làm cho bạn khó chịu.

Nói chuyện với ai đó

Bác sĩ có thể có một số lời khuyên rất hữu ích mà bạn không ngờ đến. Bạn cũng có thể nói chuyện với một tư vấn viên, một chuyên gia trị liệu tình dục. Hãy cùng đối tác của mình nói chuyện và tìm hiểu một cách rõ ràng nhất về vấn đề này.

Xây dựng sự tự tin của bản thân

Tập trung vào các phần của cơ thể mà bạn thích. Dành thời gian cho các hoạt động khiến bạn cảm thấy vui vẻ và tự tin. Bạn càng cảm thấy tốt hơn về bản thân, bạn càng có nhiều khả năng thư giãn và tận hưởng tình dục.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại: 10 loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất.

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Webmd

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button