Những Bệnh Ung Thư

Đồ uống rất nóng có thể gây ung thư?

Đồ uống rất nóng có thể gây ung thư 

Kết luận của IARC đã xếp loại đồ uống nóng vào danh sách chất có thể gây ung thư, căn cứ trên kết quả của một nghiên cứu sử dụng một loại trà tên là “maté”, được uống ở nhiệt độ rất cao, có ở Nam Mỹ, Châu Á và châu Phi. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa loại đồ uống này và  ung thư thực quản, nhưng điều này chỉ xảy ra khi trà được chế biến đúng theo truyền thống, đó là được pha và uống ở nhiệt độ rất cao.

Nguy cơ gây ung thư của cà phê đang giảm thấp

Một nhóm chuyên gia gồm 23 nhà khoa học đến từ 10 nước trên thế giới đã cùng nhau đánh giá kết quả của một nghiên cứu về cà phê và ung thư. Và kết quả là họ đã thay đổi sự phân loại cà phê trong danh sách các thực phẩm nguy cơ ung thư. Năm 1991, IARC xếp cà phê vào nhóm những chất có thể gây ung thư ở người vì đã có những nghiên cứu chỉ ra được mối liên hệ giữa cà phê và ung thư bàng quang. Tuy nhiên từ đo đến nay đã có thêm rất nhiều các nghiên cứu khác về vấn đề này. Thời điểm hiện tại, IARC công bố rằng chưa thể kết luận cà phê có là nguyên nhân gây ung thư bàng quang hay không.

Bên cạnh đó, cuộc đánh giá các kết quả nghiên cứu của IARC cũng đưa đến một kết luận rằng cà phê cũng không có khả năng gây ung thư vú, ung thư  tuyến tiền liệt hay ung thư tuyến tụy. Đối với ung thư gan và nội mạc tử cung, cà phê được đánh giá là đã giảm nguy cơ gây nên những bệnh này.

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để kết luận rằng cà phê đã giảm đi nguy cơ gây ung thư bởi vì các nhà khoa học phát hiện ra trong hạt cà phê chứa chất chống oxi hóa, một loại chất được biết đến là có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư một cách hiệu quả. Tuy nhiên, về mặt tổng thể thì các kết quả đưa ra vẫn chưa thực sự rõ ràng, và trong các nghiên cứu chỉ ra nguy cơ gây ung thư của cà phê đã giảm, kết luận được tìm ra ở những người uống từ 4-6 cốc cà phê một ngày. Quá nhiều caffein sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người, gây trở ngại cho giấc ngủ, gây chứng đau nửa đầu và là nguyên nhân của các vấn đề về tiêu hóa. Bên cạnh đó, nếu uống cà phê thêm kem và sữa, lượng chát béo và calo thừa có trong chúng sẽ góp phần gây tăng cân, một trong những tình trạng làm tăng nguy cơ của một số loại ung thư.

Vì vậy, hãy bổ sung hoa quả và rau xanh vào khẩu phần ăn của bạn để có bổ sung các chất chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư cho cơ thể khỏe mạnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 loại đồ uống con bạn nên tránh xa

Viện y học ứng dụng Việt Nam
Theo American Cancer Society

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button