Điện thoại di động ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta như thế nào?

Một hai thập kỷ gần đây điện thoại di động đã thay đổi cuộc sống của chúng ta. Điện thoại trở thành vật bất ly thân với bất cứ ai. Hàng ngàn lần chúng ta phải thừa nhận rằng điện thoại di động làm cho cuộc sống chúng ta tốt hơn lên rất nhiều. Nhưng điện thoại di động liệu có gây ra những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến cơ thể khiến chúng ta lo lắng?

Liệu các thiết bị điện tử ở quanh chúng ta có an toàn không? Chúng ta không thể biết  được điều này vì thời gian con người sử dụng điện thoại chưa đủ lâu để có thể theo dõi những ảnh hưởng dài hạn và đủ bằng chứng để kết luận gây ra những căn bệnh đặc hiệu để khuyến cáo cho mọi người như kiểu hút thuốc lá gây ra ung thư phổi.

Bài viết này không khuyến cáo các bạn phải từ bỏ việc sử dụng điện thoại nhưng cố gắng  đưa ra những lời khuyên giúp bạn sử dụng điện thoại một cách an toàn hơn, hạn chế được nhiều rủi ro hơn.

Điện thoại di động có những ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người?

Ung thư não

Điện thoại di động phát ra sóng bức xạ điện từ không ion hóa. Chúng ta biết rằng mô người có thể hấp thu một phần năng lượng của sóng phát ra từ điện thoại di động. Mối liên quan giữa việc sử dụng điện thoại di động với ung thư não vẫn  còn đang được  tiếp tục nghiên cứu. 

Một số nghiên cứu cho rằng, việc tiếp xúc với sóng điện thoại nhiều gây ra khối u não.  Tổ chức Y tế Thế Giới đã liệt sóng điện từ phát ra từ điện thoại và nhóm 2B ung thư biểu mô vào năm 2011.  Nghĩa là sóng điện từ có thể gây ra ung thư biểu mô ở người. Một số tài liệu y khoa cũng cho rằng việc sử dụng điện thoại di động từ khi còn ở tuổi thiếu niên có thể làm tăng nguy cơ được chẩn đoán mắc ung thư não.

Điện thoại di động ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta như thế nào?

Tổn thương tinh trùng

Nam giới thường bỏ điện thoại ở trong túi quần hoặc đeo ở thắt lưng. Khi tiếp xúc với sóng điện từ , tinh trùng  có nguy cơ chết nhanh hoặc bị tổn thương vật chất di truyền  hơn gấp 3 lần so với khi không tiếp xúc với sóng. Đây không phải là một thông tin dễ chịu gì đối với các quý ông.

Bảo vệ sức khỏe khỏi tác động của điện thoại di động

Vấn đề được đặt ra là làm thế nào để giảm thiểu được tác hại của sóng điện từ mà không từ bỏ được việc sử dụng các thiết bị điện tử. Dưới đây là một số mẹo thông dụng:

  • Hãy nhắn tin thay vì nói chuyện qua điện thoại bất cứ khi nào có thể, hãy để loa ngoài và sử dụng chế độ rảnh tay khi gọi điện thoại
  • Khi nói chuyện điện thoại hãy giữ khoảng cách giữa điện thoại với đầu bạn ít nhất 1 inch
  • Hãy cố gắng thực hiện cuộc gọi một cách ngắn nhất có thể
  • Tránh để điện thoại tiếp xúc gần với cơ thể như túi quần hoặc áo lót
  • Đừng gọi điện thoại hoặc nhắn tin khi đang lái xe
  • Nếu có ý định xem phim trên điện thoại, hãy tải phim về trước, sau đó bật chế độ máy bay khi xem phim.
  • Nếu có thể hãy gọi điện thoại ở nơi có sóng yếu
  • Tránh gọi điện ở trong xe ô tô, thang máy, tàu hỏa và xe bus.  Điện thoại di động phải làm việc nhiều hơn để hút sóng xuyên qua kim loại vì vậy mà  sóng điện từ cũng mạnh hơn ở những nơi kín và nhiều kim loại
  • Giữ điện thoại tránh xa trẻ em và  đặc biệt  là miệng trẻ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Điện thoại di động có gây ra u não và bệnh mạn tính hay không?

Bs.Đào Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Draxe