Giảm Cân

Đi bộ ngay sau khi ăn có lợi, hại gì cho sức khỏe?

Lợi ích của việc đi bộ sau khi ăn

Cải thiện tiêu hóa

Vận động nhẹ nhàng sau khi ăn có thể giúp kích thích dạ dày và ruột, từ đó giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, hoạt động thể chất nhẹ nhàng, vừa phải sau khi ăn có thể giúp bảo vệ đường tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh như loét dạ dày, hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh túi thừa, táo bón, ung thư đại trực tràng.

Giúp kiểm soát đường huyết

Điều này đặc biệt có lợi với người bệnh đái tháo đường type 1 và type 2. Theo đó, đi bộ sau khi ăn có thể giúp ngăn ngừa đường huyết tăng cao quá mức, giúp giảm kháng insulin hiệu quả.

Đi bộ nhẹ nhàng sau khi ăn có thể giúp bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn

Một nghiên cứu năm 2016 trên những người mắc đái tháo đường type 2 cho thấy, đi bộ nhẹ nhàng trong vòng 10 phút sau mỗi bữa ăn còn có thể giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn so với việc đi bộ 30 phút vào các thời điểm khác trong ngày.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Từ lâu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp hạ huyết áp, giảm nồng độ cholesterol “xấu” LDL, từ đó giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy, tập thể dục chia làm nhiều lần trong suốt cả ngày có thể giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu hiệu quả hơn so với việc chỉ tập thể dục 1 lần/ngày.

Do đó, bạn có thể thử đi bộ từ 5 – 10 phút sau mỗi bữa ăn để có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, cải thiện sức khỏe tổng thể.

Hỗ trợ giảm cân

Để có thể giảm cân hiệu quả, bạn sẽ cần tập thể dục đều đặn, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calorie hơn so với lượng calorie nạp vào cơ thể. Do đó, duy trì thói quen đi bộ sau ăn có thể giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.

Giúp ổn định huyết áp

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đi bộ 3 lần/ngày, mỗi lần 10 phút có thể giúp ổn định huyết áp hiệu quả hơn so với việc chỉ tập thể dục 1 lần/ngày. Một nghiên cứu khác trên những người ít vận động cho thấy, việc bắt đầu thói quen đi bộ có thể giúp hạ huyết áp tâm thu tới khoảng 13%.

Tác hại của việc đi bộ sau khi ăn

Việc đi bộ ngay sau khi ăn có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu như khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn, đầy bụng, đầy hơi… cho một số người. Điều này có thể là do thức ăn di chuyển trong dạ dày trong khi ăn, khiến bạn gặp chút khó khăn khi tiêu hóa thức ăn.

Nếu nhận thấy các triệu chứng khó chịu này, bạn nên ngồi nghỉ 10 – 15 phút sau khi ăn, sau đó mới bắt đầu đi bộ nhẹ nhàng.

Một vài lưu ý để thúc đẩy lợi ích của việc đi bộ sau khi ăn

Nếu không thường hay bị khó tiêu, đầy bụng… thời gian lý tưởng để bạn đi bộ là ngay sau bữa ăn. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện tiêu hóa, kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Bạn có thể duy trì thói quen đi bộ nhẹ nhàng (với vận tốc không quá 5km/giờ) trong vòng 10 phút sau khi ăn để tránh các vấn đề tiêu hóa khó chịu.

Tham khảo thông tin tai bài viết: 5 điều không nên làm ngay sau khi ăn no

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button