Giảm Cân

Detox bằng thảo mộc: sự thật và những hiểu lầm

Detox bằng thảo mộc là gì?

Detox bằng thảo mộc thường là sử dụng đồ uống hoặc trà có chứa nhiều loại thảo mộc khác nhau. Dù vẫn còn đang thiếu bằng chứng nhưng phương pháp này đã và đang được sử dụng để giảm cân và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Thời gian detox rất khác nhau nhưng đa số mọi người áp dụng phương pháp này trong ngắn hạn, từ 3-14 ngày. Tuy nhiên, vẫn có một số loại nước detox được khuyến nghị sử dụng hàng ngày và liên tục.

Các thành phần phổ biến

Đa số các sản phẩm detox bằng thảo mộc có chứa các thành phần tự nhiên hứa hẹn có thể hỗ trợ quá trình giảm cân, hỗ trợ chức năng gan, cải thiện mức đường huyết và loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.

Các thành phần phổ biến nhất bao gồm rễ cây lữ lang, cam thảo, rau mùi, tảo, rễ cây bồ công anh, bán chi liên, rễ đại hoàng, gừng, quả cây bách xù, rễ ngưu bàng

Mặc dù có một số nghiên cứu hạn chế trên động vật gợi ý rằng những thành phần này có thể giúp gắn các phân tử kim loại và do đó có tác dụng thải độc, nhưng vẫn chưa có đủ bằng chứng trên người chứng minh cho các hiệu quả này.

Detox có hiệu quả hay không?

Mặc dù detox bằng thảo mộc là một xu hướng về sức khoẻ phổ biến nhưng đa số các lợi ích về sức khoẻ của phương pháp này còn chưa có đủ bằng chứng.

Loại bỏ độc tố

Đa số các sản phẩm detox đều được quảng cáo có rất nhiều nguyên liệu tự nhiên nhưng họ rất ít khi quảng cáo rằng chất độc nào sẽ được loại ỏ khỏi cơ thể bạn hoặc cung cấp các bằng chứng về hiệu quả thải độc.

Cơ thể vốn đã có một hệ thống thải độc riêng của mình. Gan, thận, ruột nong và da thường xuyên làm việc không ngừng nghỉ để loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể thông qua phân, nước tiểu và mồ hôi.

Cho tới nay, chưa có một thử nghiệm lâm sàng này chứng minh rằng các chất độc sẽ bị tích tụ trong người hoặc chứng minh rằng phương pháp detox thảo mộc làm tăng khả năng đào thải độc tố của cơ thể cả.

(Nguồn ảnh: DNAindia)

Hiệu quả giảm cân

Mặc dù nhiều người khẳng định rằng họ cảm thấy tốt hơn sau khi detox nhưng thường đó là do các hành vi về lối sống khác, ví dụ như hạn chế sử dụng đồ ăn chế biến sẵn và tập trung ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn.

Mặc dù có thể bạn sẽ có giảm cân một chút, nhưng bạn sẽ nhanh chóng bị tăng cân trở lại sau khi ngừng detox.  Nguyên nhân là vì đa số các loại thảo mộc detox đều có chứa thành phần lợi tiểu, khiến cơ thể đào thải nhiều nước hơn thông qua phân và nước tiểu, dẫn đến việc giảm cân do mất nước. Tuy nhiên, sử dụng những loại thảo mộc detox này trong thời gian dài có thể sẽ dẫn đến mất cơ và mất khối mỡ. Do tăng nhu động ruột, cơ thể sẽ đào thải các chất dinh dưỡng nhanh hơn là hấp thu chúng.

Các hiệu quả khác

Nhiều sản phẩm detox thảo mộc khác còn khẳng định một số tác dụng như điều hoà đường huyết, giảm chướng bụng và giảm mụn trứng cá, tăng năng lượng. Tuy nhiên, không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này cả. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc các bệnh lý khác, điều quan trọng nhất là tham khảo ý kiến bác sỹ.

Nguy cơ

Trước khi bạn thử sử dụng phương pháp detox thảo mộc, bạn nên biết trước về các nguy cơ có thể xảy ra.

Các thành phần không rõ

Đa số các loại detox thảo mộc đều không được kiểm định và có chứa các thành phần không được liệt kê trên nhãn hoặc có chứa hàm lượng cao hơn hàm lượng ghi trên nhãn. Việc này có thể dẫn đến tình trạng quá liều một số thành phần và có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Phản ứng phụ

Các loại detox thảo mộc có chứa chất lợi tiểu có thể làm tăng nguy cơ bị mất nước và làm giảm các chất điện giải của cơ thể. Đây là một tình trạng có thể đe doạ tính mạng.

Ngoài ra, thường xuyên detox bằng thảo mộc có thể dẫn đến tình trạng giảm cân nghiệp trọng, thiếu dinh dưỡng vì cơ thể không đủ thời gian hấp thu các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất trong cơ thể.

Nhóm đối tượng nguy cơ cao

Một số đối tượng nguy cơ cao nên tránh hoàn toàn việc detox bằng thảo mộc, bao gồm:

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú
  • Trẻ em và thanh thiếu niên
  • Những người bị bệnh mãn tính: ung thư, tiểu đường, bệnh Crohn hoặc viêm loét đại trạng
  • Những người mắc bệnh gan, thận
  • Những người có tiền sử rối loạn ăn uống
  • Những người bị suy dinh dưỡng, có nguy cơ suy dinh dưỡng, ví dụ như người cao tuổi.

Tương tác thuốc

Rất nhiều loại thảo mộc tương tác với các loại thuốc giải độc gan, có thể làm tăng hoặc giảm hiệu quả thuốc và gây ra các nguy cơ về sức khoẻ.

Ngoài ra, do có chứa nhiều thành phần, nên bạn cần trao đổi trước với bác sỹ trước khi sử dụng các phương pháp detox thảo mộc nếu bạn đang phải sử dụng thuốc.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách đơn giản để Detox khử độc gan

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button