Những Bệnh Ung Thư

Đau và trầm cảm, những con số đáng lo ngại

Đau là nguyên nhân thường gặp nhất khiến bệnh nhân phải tìm đến bác sĩ. Không chỉ là một triệu chứng của các bệnh lý nền, đau, nhất là đau mạn tính, là một bệnh lý hoàn toàn độc lập, cần được quan tâm và điều trị đầy đủ. Tuy nhiên, dù nhiều thuốc mới ra đời, nhiều phương pháp điều trị mới, hiện đại được áp dụng, có đến 40-50% bệnh nhân đau vẫn không hài lòng với hiệu quả giảm đau của liệu pháp hiện tại. Vấn đề của chúng ta nằm ở đâu?

Đau không chỉ về mặt thể xác, đôi khi đó còn là nỗi đau tinh thần. Trầm cảm, tình trạng buồn bã kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh là một trong những rối loạn cảm xúc thường gặp, ảnh hưởng đến khoảng 322 triệu người trên thế giới và đang có dấu hiệu gia tăng theo sự phát triển của xã hội hiện đại. Tỷ lệ trầm cảm cao hơn khoảng 20-30% trên các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính như tim mạch, đái tháo đường, COPD, đột quỵ,…, nhưng thường bị bỏ sót.  Ngay cả ở chuyên khoa tâm thần, nơi những bác sĩ được đào tạo đầy đủ về điều trị trầm cảm, tỷ lệ thất bại điều trị vẫn chiếm đến 40-60%.

Câu chuyện nào đằng sau những con số đáng lo ngại này, chúng ta có thể làm gì để thay đổi, cải thiện việc điều trị đau và trầm cảm nhằm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân một cách toàn diện, từ thể chất đến tinh thần?

Nhằm cung cấp cho các cán bộ y tế những kiến thức y khoa cập nhật nhất về đau và trầm cảm, giúp các cán bộ y tế hiểu rõ về những hạn chế, thách thức của việc điều trị hai bệnh lý này cũng như giải pháp để khắc phục, cải thiện điều trị trong thực hành lâm sàng, ngày 09/09 sắp tới, Tổng Hội Y học Việt Nam, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam sẽ phối hợp với công ty dược phẩm Pfizer tổ chức Chương trình đào tạo Y khoa liên tục với chủ đề “Bước tiến mới trong khoa học thần kinh: Thành tựu trong điều trị đau và trầm cảm bằng các thang đo”.

Chương trình đào tạo diễn ra từ 9:00 – 17:00 ngày 09/09/2018, quy tụ 400 bác sĩ từ 14 tỉnh thành trên cả nước với 9 đề tài báo cáo khác nhau từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực cơ xương khớp, thần kinh, tim mạch, nội tiết, tâm thần. Hội nghị được điều phối bởi PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, chủ tịch Hội Y học các nước  Đông Nam Á, chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS. Trần Văn Cường, Phó chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Hội Tâm thần học Việt Nam; TS.BS. Trương Hồng Sơn, Phó tổng thư ký Tổng Hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học Ứng Dụng Việt Nam; BS.CKII. Lê Minh, Chủ tịch Hội bệnh Parkinson và rối loạn vận động Việt nam, khoa thần kinh, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và BS.CKI. Trịnh Tất Thắng, giám đốc bệnh viện Tâm thần Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội tâm thần học Hồ Chí Minh.

Điểm nhấn quan trọng trong Hội thảo và video bài trình bày của các báo cáo viên sẽ được đăng trên website Viện Y học Ứng Dụng Việt Nam (http:// vienyhocungdung.vn) từ ngày 16/09/2018.

Ngày 09/09 sắp tới, Tổng Hội Y học Việt Nam, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam sẽ phối hợp với công ty dược phẩm Pfizer tổ chức Chương trình đào tạo Y khoa liên tục với chủ đề “Bước tiến mới trong khoa học thần kinh: Thành tựu trong điều trị đau và trầm cảm bằng các thang đo”.

Viện y học ứng dụng Việt Nam
Theo Tổng hợp

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button