Những Bệnh Ung Thư

Dấu hiệu thường gặp nhất của ung thư buồng trứng

Dấu hiệu thường gặp nhất của ung thư buồng trứng

Các chuyên gia khuyến cáo rằng phụ nữ gặp các triệu chứng dưới đây hàng ngày trong ba tuần hoặc lâu hơn nên đến gặp bác sĩ. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng các triệu chứng của ung thư buồng trứng là khá mơ hồ và cũng là dấu hiệu của nhiều tình trạng bệnh khác, ít nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng phổ biến nhất của Ung thư buồng trứng

Các chuyên gia đã xác định ba triệu chứng có thể giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng, bao gồm:

  • cảm thấy no rất nhanh trong khi ăn khiến bạn thường không thể có được một bữa ăn trọn vẹn
  • chướng bụng và / hoặc đau vùng chậu
  • thường xuyên muốn đi tiểu
Các triệu chứng của Ung thư buồng trứng giai đoạn muộn

Khi ung thư buồng trứng tiến triển, phụ nữ có thể gặp những triệu chứng dưới đây:

Thay đổi trong thói quen đại tiện: Phụ nữ có thể bị táo bón, tiêu chảy, hoặc những thay đổi  về đường ruột khác khi ung thư buồng trứng lan ra. Các triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng ruột kích thích cũng thường là những triệu chứng thay đổi đường ruột mà phụ nữ bị ung thư buồng trứng trải qua.

Đau trong khi quan hệ tình dục: Nguyên nhân phổ biến nhất gây đau trong suốt quá trình giao hợp là thiếu chất bôi trơn âm đạo. Ở phụ nữ bị ung thư buồng trứng tiến triển, đau khi quan hệ thường xảy ra trong khung chậu hoặc ở bên phải hoặc bên trái xương chậu.

Mệt mỏi kéo dài: Mệt mỏi là triệu chứng ung thư được báo cáo lại nhiều nhất. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn nên gặp bác sĩ. Tất nhiên, mệt mỏi không phải là triệu chứng đặc hiệu của tình trạng ung thư buồng trứng và cũng là triệu chứng phổ biến của nhiều tình trạng bệnh khác. Ở những phụ nữ bị ung thư buồng trứng, khi bệnh tiến triển, tế bào ung thư sẽ cạnh tranh năng lượng với các tế bào khỏe mạnh và kết quả là sẽ khiến bạn mệt mỏi.

Tăng kích thước bụng và chướng bụng: Phụ nữ bị ung thư buồng trứng tiến triển thường có thay đổi đáng kể về kích thước của vòng bụng. Đó là do sự tích tụ của chất lỏng trong bụng. Cần lưu ý rằng nhiều tình trạng bệnh khác cũng có thể gây ra tình trạng đầy hơi và làm tăng kích thước vòng bụng, chứ không chỉ là ung thư buồng trứng.

Tăng cân đột ngột hoặc sụt cân: Tăng cân và sụt cân đều là triệu chứng của ung thư buồng trứng. Một lần nữa, đó là một triệu chứng không cụ thể và có thể là do một bệnh hoặc tình trạng bệnh khác.

Ai là người có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng?

Ung thư buồng trứng thường xảy ra ở phụ nữ mãn kinh, có tiền sử gia đình bị ung thư buồng trứng và / hoặc ung thư vú, béo phì, và đã dùng liệu pháp thay thế estrogen. Ung thư buồng trứng không phải là một loại ung thư phổ biến, nhưng nó thường gây tử vong vì thường được chẩn đoán khi bệnh đã lây lan, làm cho các phương án điều trị trở nên hạn chế hoặc không hiệu quả.

Mặc dù ung thư buồng trứng thường được gọi là “kẻ sát nhân thầm lặng” vì thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu, một số chuyên gia tin rằng một số phụ nữ có thể gặp dấu hiệu cảnh báo sớm.

Nếu bạn có xuất hiện các triệu chứng, chúng có thể khá nhỏ khiến bạn thường sẽ bỏ qua. Nhưng nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này là liên tục và nghiêm trọng hơn bình thường, bạn nên đến bác sĩ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ung thư buồng trứng và tuổi tác

Liên Hương – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Verywell

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button