Mẹ Thông Thái

Dấu hiệu thai máy và cảm giác thai máy như thế nào?

Vào những tuần đầu tiên của chu kì mang thai, em bé của bạn sẽ rất ngoan ngoãn vì thời điểm này cơ thể bé chưa hoàn thiện và cũng chưa có nhịp tim. Nhưng sang đến giữa thai kì thì các “ chiến binh tinh nghịch” của chúng ta bắt đầu nổi loạn trong bụng mẹ. Có những mẹ chưa đến thời kì thai máy thì sẽ không biết cảm giác thai máy như thế nào và có gây thêm mệt mỏi cho mẹ trong quá trình mang thai hay không? Vậy nên các mẹ hãy cùng Viknews Việt Nam tìm hiểu sâu hơn về quá trình thai máy của bé yêu nhé!

Thai máy là gì?

Theo các chuyên gia, bác sĩ, thai máy chính là quá trình cử động của em bé trong bụng mẹ. Thông qua cử động của thai máy mà mẹ bầu và cả bác sĩ đều có thể biết được tình trạng sức khỏe của bé trong bụng mẹ. Cảm giác thai máy như thế nào? Nếu như muốn biết thì đợi thai kì bước sang tuần thứ 20 thì mẹ sẽ có thể cảm nhận được rõ ràng hơn.

cảm giác thai máy như thế nào
Vào tuần thứ 20, bé bắt đầu cựa quậy trong bụng mẹ

Dấu hiệu thai máy như thế nào?

Dấu hiệu thai máy sẽ là một trong những điều mà mẹ bầu mong đợi nhất trong quá trình mang thai. Lúc này mẹ bầu có thể cảm nhận được bé yêu của mình đang cựa quậy, cảm nhận rõ ràng được sự sống của con trong bụng mẹ. Nếu có ai đó hỏi cảm giác thai máy như thế nào, thì có lẽ đó là cảm giác hạnh phúc nhất mà mẹ bầu cảm nhận được.

Em bé trong bụng mẹ sẽ có những cử động như là xoay người, dùng chân đạp vào bụng mẹ. Và những cử chỉ, hành động này của bé yêu mẹ cũng có thể cảm nhận  được, nhưng nếu như bé cử động mạnh thì mẹ có thể cảm nhận rõ rệt hơn. Thông thường, bắt đầu vào tuần thứ 20 của thai kì, mẹ sẽ có dấu hiệu thai máy, nhưng có những mẹ sức khỏe không được tốt thì thai máy sẽ đến muộn hơn, có thể là vào tuần thứ 22 -24 trở đi.

Thai máy ở tuần thứ 20, các cử chỉ của em bé rất ít và nhẹ nhàng, vì lúc này cơ thể bé vẫn còn nhỏ và yếu nên chưa thể hoạt động mạnh, vì thế mẹ cũng sẽ có lúc cảm nhận được, có lúc không. Nhưng bắt đầu sang tuần thai thứ 27 trở đi, quá trình thai máy của bé yêu sẽ nhiều và từng cử chỉ của bé càng rõ rệt hơn. Lúc này mẹ bầu hoàn toàn có thể cảm nhận được những cú đạp, cú xoay người của bé yêu, thậm chí là sẽ gây đau đớn cho mẹ trong quá trình thai máy này.

Thai máy là dấu hiệu tốt cho thấy sức khỏe của bé vẫn rất tốt và bé phát triển khỏe mạnh trong quá trình mang thai. Tuy nhiên nếu như mẹ thấy bé hoạt động và đạp quá nhiều thì mẹ nên đến bác sĩ để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bé yêu.

cảm giác thai máy như thế nào
Mẹ nên đi khám khi bé yêu đạp quá nhiều

Mẹ cần lưu ý những gì khi đến thời kì thai máy?

Thai máy tuy là dấu hiệu tốt của quá trình mang thai, nhưng vào thời điểm thai máy, mẹ bầu nên lưu ý những điểm như sau:

  • Thai máy là biểu hiện để thể hiện tình trạng sữc khỏe của bé yêu, nếu như mẹ cảm thấy bé đạp quá nhiều hoặc là đạp quá ít, thậm chí là một thời gian không thấy bé đạp nữa thì có nghĩa là tình trạng sức khỏe của bé đang không được ổn định, lúc này mẹ cần đến ngay bác sĩ để khám, đảm bảo sự phát triển cho thai nhi
  • Thai máy đôi khi sẽ không phải hoạt động hàng ngày của bé yêu, cũng có thể là hoạt động do tác nhân bên ngoài bụng mẹ như là: âm thanh bên ngoài quá ồn, mẹ chạm mạnh vào đâu đó hoặc là bố xoa bụng… Những hoạt động này cũng có thể làm cho bé phản ứng lại 1 cách nhanh nhạy trong bụng mẹ.
  • Thai máy sau bữa ăn. Khi mẹ mới ăn xong và đặc biệt là ăn những món lạ hay ăn quá no, thì bé yêu cũng sẽ thai máy bằng việc đạp mạnh vào bụng mẹ, có thể là dó bé không thích những mùi vị thức ăn mà mẹ mới ăn, vì thế nên mẹ cũng có thể điều chỉnh hương vị thức ăn nếu như bé đạp quá nhiều lần

Thai máy là điều tốt cho bé, tuy nhiên cũng sẽ gây mệt mỏi cho mẹ 1 chút, nhưng để tốt cho bé yêu thì mẹ hãy cố chịu đựng 1 chút nhé!

Xem thêm: Giải đáp thai nhi 5-6 tuần đã có tim thai chưa? 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button