Kiến Trúc

Đằng sau yếu tố mâu thuẫn giữa thực tế khách quan và thực tế chủ quan

Đằng sau yếu tố mâu thuẫn giữa thực tế khách quan và thực tế chủ quan luôn tiềm ẩn sự kiêu ngạo vốn có của tri thức và giáo điều. “Tôi, chứ không phải các bạn, biết người nghèo có chịu mua tivi hay không”, nhà tư bản người Nhật gần như khẳng định. Còn Krushchev ám chỉ, “Bất cứ học giả theo chủ nghĩa Mác nào cũng phải biết con người ta biểu hiện dựa trên tích hợp lý kinh tế”. Đó là nguyên nhân tại sao yếu tố mâu thuẫn thường dễ bị người đổi mới khai thác – họ là những người có khả năng làm việc và suy nghĩ độc lập.

Trong tất cả các loại yếu tố mâu thuẫn, có lẽ yếu tố mâu thuẫn giữa thực tế khách quan và thực tế chủ quan chính là loại thường gặp nhất. Nhà sản xuất và nhà cung cấp gần như luôn hiểu sai cái mà khách hàng thực sự muốn mua. Họ luôn tự huyễn hoặc mình rằng “giá trị” đối với nhà sản xuất và nhà cung cấp cũng có nghĩa là “giá trị” đối với khách hàng. Điều này tương đối dễ hiểu.

1-10-large

Đằng sau yếu tố mâu thuẫn giữa thực tế khách quan và thực tế chủ quan

Để thành công trong bất kỳ công việc gì, người ta nhất thiết phải đặt niềm tin tuyệt đối vào nó. Nếu nhà sản xuất mỹ phẩm không tin vào giá trị của mỹ phẩm, họ sẽ cho ra đời những mặt hàng giả mạo, kém chất lượng và nhanh chóng để tuột mất khách hàng. Nếu người làm trong bệnh viện không tin vào những điều tốt đẹp mà dịch vụ chăm sóc sức khỏe mang lại, chất lượng chăm sóc, điều trị bệnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Và vấn đề là ít khi nào khách hàng lại bỏ tiền ra mua cái mà nhà sản xuất, nhà cung cấp thực sự muốn bán. Giá trị, kỳ vọng của họ gần như luôn khác nhau.

Phản ứng tự nhiên của mọi nhà sản xuất, nhà cung cấp là đổ lỗi cho người tiêu dùng. Mỗi khi nghe thấy những lời phàn nàn kiểu như “khách hàng trong ngành của chúng tôi thật khó ưa, họ không chịu trả tiền cho chất lượng”, người đổi mới có lý do để nghi ngờ giá trị, kỳ vọng mà nhà sản xuất, nhà cung cấp cho là đúng đang không hòa hợp với giá trị, kỳ vọng thực của người tiêu dùng. Đường lối khai thác sau đó càng cụ thể, khả năng đổi mới thành công càng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button