Sức Khỏe

Đắk Nông: Trung tâm y tế huyện phẫu thuật “bắt con” cho sản phụ từng 4 lần đẻ mổ

Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp vừa phẫu thuật thành công cho một sản phụ từng trải qua 4 lần phẫu thuật trước đó.


Ngày 26.11, Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu thành công sản phụ có vết mổ cũ phức tạp.

Trước đó vào sáng 16.11, tại khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản tiếp nhận sản phụ Lê Thành Tỉnh (SN 1990, trú xã Kiến Thành, huyện Đắk R’lấp).

Sản phụ Tỉnh vào viện tỉnh, sinh hiệu ổn, tim đều, phổi trong, van đau bụng nhiều vùng vết mổ cũ. Qua thăm khám phát hiện bệnh nhân có vết mổ cũ phức tạp, đã có 4 lần phẫu thuật trước đó. Chẩn đoán ban đầu, con lần 3 thai tuần 38 ngôi đầu chuyển dạ tiềm thời/ vết mổ cũ 4 lần phức tạp.

Các bác sĩ nhận định, nhận định đây là một ca phẫu thuật rất khó, phức tạp do bệnh nhân có tiền sử sản khoa xấu đã trải qua nhiều lần phẫu thuật, có nguy cơ mất máu, choáng, cắt tử cung do đờ tử cung, nguy cơ cao dính các tạng như bàng quang, ruột, mạc nối lớn… ảnh hưởng đến lớn đến tính mạng của sản phụ và thai nhi nếu không được xử trí kịp thời.

BS.CKI Thái Doãn Toàn – Phó trưởng khoa CSSKSS cho biết, khoảng 9h sáng cùng ngày, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị bệnh nhân được chuyển phòng mổ với chỉ định, phẫu thuật cấp cứu lấy thai.

Vào lúc 11h15 sáng cùng ngày, bé gái sinh ra nặng 2.200 gram, bé khóc to, da hồng hào và các dấu hiệu sinh tồn ổn định. Tình trạng sản phụ ổn định, các dấu hiệu sinh tồn nằm trong giới hạn bình thường.

BS.CKI Thái Doãn Toàn đánh giá đây là trường hợp cấp cứu sản khoa, một ca phẫu thuật rất khó, phức tạp đe dọa rất lớn đến mạng sống của sản phụ và thai nhi nếu không được tiên lượng chính xác và phẫu thuật kịp thời. Tuy nhiên với kiến thức chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm dày dặn của toàn bộ ekip phẫu thuật đã giúp mẹ và bé thoát khỏi nguy hiểm.

  • Đắk Nông: Kêu gọi đầu tư xây dựng 2 nghĩa trang trị giá khoảng 630 tỷ đồng
  • Thủ tướng phê chuẩn chức danh Chủ tịch, Phó chủ tịch tỉnh Đắk Nông

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button