Những Bệnh Ung Thư

Đại dịch về bệnh gan

Đại dịch về bệnh gan

Theo hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, ước tính 41.000 người Mỹ có thể mắc ung thư gan mỗi năm và con số ngày càng tăng lên. Trong khoảng thời gian 16 năm (giữa năm 2000-2016) tỷ lệ tử vong do ung thư hàng năm tăng lên rất nhiều, 43% với nam và 40% với nữ; và gây ra 11.000 ca tử vong vào năm 2016.

Tỷ lệ sống sót của ung thư gan tại gan lên đến 31% trong khi đó tỷ lệ ung thư gan nguyên phát và di căn đến căn xa và di căn gần, tỷ lệ sống sót chỉ khoảng 11-3%.

 

Theo ước tính toàn cầu ung thư biểu mô tế bào gan là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong do ung thư vì tỷ lệ mắc cao và khó điều trị. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng đến năm 2030, tỷ lệ ung thư gan toàn cầu sẽ tăng gấp đôi, lên đến 1.2 triệu người.

Những bệnh khác liên quan đến gan như xơ gan hoặc gan nhiễm mỡ không do rượu cũng đang ngày càng trỗi dậy mạnh mẽ. Từ năm 2001 đến năm 2013 tỷ lệ được chẩn đoán xơ gan tăng gần gấp đôi và tỷ lệ tử vong do xơ gan cũng tăng thêm 65% trong vòng 17 năm (từ năm 1999-2016). Tỷ lệ tăng nhiều nhất ở nhóm tuổi 25-34 đang trong thời kỳ uống rượu kinh khủng nhất.

Tiêu thụ quá nhiều rượu là nguyên nhân phá hủy gan hàng đầu

Theo các nhà nghiên cứu, tỷ lệ tử vong do ung thư gan hoàn toàn là do vấn đề tiêu thụ rượu quá mức ở những người trẻ tuổi. Trong khi đó, xơ gan do rượu xuất hiện từ khoảng 2-3 thập kỷ sau khi uống rượu quá nhiều, những nghiên cứu mới nhất tiết lộ rằng thực ra thời gian không kéo dài đến thế. Bệnh xơ gan có thể xuất hiện ở những người trong độ tuổi từ 20-30

Độ tuổi từ 25-34 tuổi, tỷ lệ tử vong do những bệnh do gan gần như cao gấp 3 lần trong 17 năm qua. Song song với đó, số người nghiện rượu cũng tăng lên rất nhiều trong những năm 2002 đến 2012.

Xơ gan cũng có thể do béo phì. Gan nhiễm mỡ không do uống rượu và xơ gan, có để dẫn đến nguyên nhân suy gan và/hoặc ung thư gan. Nam giới đặc biệt là có nguy cơ cao (cao gấp 5 lần) so với nữ giới. Các yếu tố lối sống như chế độ ăn, tập thể dục, cân nặng, hút thuốc và uống rượu luôn đóng vai trò quan trọng trong việc làm trầm trọng cũng như giảm thiểu sự phát triển các bệnh ở gan. Những người có nguy cơ cao mắc các bệnh về gan cũng bao gồm người mắc bệnh tự miễn, viêm gan mạn tính và những người mắc bệnh viêm gan B và C. Tin tốt là xơ gan do rượu có thể phục hồi nếu phát hiện đủ sớm và mau chóng cai được rượu.

Tiêu thụ nhiều đường làm gia tăng tỷ lệ gan nhiễm mỡ không do rượu

Xơ gan không do rượu cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ tử vong và mắc bệnh tăng cao góp phần vào gia tăng tỷ lệ mắc bệnh gan nói chung. Vắng đi yếu tố rượu  thì đã có đường vào thay thế. Tiêu thụ quá nhiều đường là tình trạng nói chung của nhiều trẻ em hiện nay và cũng chính là nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ không do rượu thường không có triệu chứng đặc trưng mặc dù bệnh có gây ra tình trạng mệt mỏi, vàng da, chướng bụng, lú lẫn và nhiều triệu chứng khác giống nhưu các bệnh gan khác. Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây ra gan to, viên gan nhiễm mỡ không do rượu và cũng có thể dẫn đến ung thư gan và suy gan. Xơ gan không cho rượu có thể chữa khỏi nếu như nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và điều chỉnh ngay bằng chế độ ăn và luyện tập.

Điều quan trọng nhất là bạn cần loại bỏ vào hoàn toàn fructose có trong thực phẩm chế biến sẵn và đừng thêm đường vào chế độ ăn của bạn. Fructosecó có ảnh hưởng tiêu cực đến gan không kém gì rượu. Không giống như glucose, fructose có thể ảnh hưởng đến từng tế bào gan bởi chỉ có gan mới có thể chuyển hóa và vận chuyển fructose và tất cả những fructose có thể chuyển đến gan nếu như bạn đã ăn với một lượng lớn sẽ được gan chuyển hóa thành mỡ thúc đẩy việc kháng insulin, tăng lipid máu và gan nhiễm mỡ.

Chính vì những thói quen gây ra bệnh về gan là cực kỳ phổ biến nên số người mắc các bệnh liên quan đến gan ngày càng gia tăng một cách đáng lo ngại

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Xơ gan do rượu và những điều cần biết

Bs Đào Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Mercola

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button