Những Bệnh Ung Thư

Công nhân và nguy cơ mắc ung thư nghề nghiệp

Công nhân mỏ

Khai thác mỏ là một hoạt động làm việc nguy hiểm, với các loại công việc khai thác khác nhau làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau. Ví dụ, bụi khai thác than có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi và ung thư dạ dày của người lao động, trong khi các thợ mỏ khác có nhiều khả năng tiếp xúc với amiăng gây ung thư, uranium và radon hơn. Một vấn đề lớn khác là khí thải diesel từ thiết bị khoan, có thể tích tụ trong các trục.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những người lao động dưới lòng đất thường xuyên tiếp xúc với khí thải có nguy cơ phát triển ung thư phổi gấp năm lần so với những người không tiếp xúc.

Công nhân lợp mái nhà

Công nhân lợp mái nhà có thể có nguy cơ ung thư cao. Nguyên nhân có thể là do các tấm lợp và các ngành nghề khác sử dụng hắc ín nóng có hàm lượng cao các hydrocacbon thơm đa vòng có khả năng làm tổn hại DNA và có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư. Những người lao động không đeo găng tay bảo hộ hoặc bị bỏng trong quá trình làm việc có nguy cơ bị ung thư cao nhất.

Công nhân làm việc trong các xưởng sản xuất sản phẩm liên quan đến cao su

Làm việc trong các nhà máy sản xuất lốp xe, găng tay cao su và băng cao su dường như làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang, dạ dày, máu, bạch huyết và các bệnh ung thư khác. Các chất gây ung thư liên quan bao gồm benzen và các dung môi khác, amiăng và formaldehyde.

Công nhân làm việc trong các xưởng sản xuất sản phẩm liên quan đến nhựa

Nhựa đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới trong nhiều thập kỷ, nhưng những người làm việc trong cơ sở sản xuất nhựa có nguy cơ mắc phải các loại ung thư, bao gồm gan, thận, máu, phổi và thanh quản cao hơn, vì phơi nhiễm lâu dài với cadmium, vinyl clorua, trichloroethylene và asen, cùng với các chất gây ung thư khác. Ngoài ra, phụ nữ làm việc trong cơ sở sản xuất nhựa có thể có nguy cơ phát triển ung thư vú cao gấp 5 lần vì tiếp xúc với chất gây ung thư làm gián đoạn việc tạo ra các hormone trong cơ thể.

Công nhân làm việc trong các xưởng sản xuất sản phẩm liên quan đến nhôm

Những người làm việc trong cơ sở sản xuất các sản phẩm nhôm thường xuyên tiếp xúc với hydrocacbon thơm đa vòng, hợp chất crom, hợp chất niken, kim loại nặng, từ trường tĩnh cao và amiăng. Formaldehyde đôi khi cũng có mặt trong quá trình sản xuất  các sản phẩm liên quan đến nhôm, và tất cả các chất nêu trên đều có liên quan đến khả năng cao xuất hiện ung thư ở những công nhân này. Dioxin cũng có thể vô tình được hình thành trong quá trình sản xuất những sản phẩm này có sử dụng hóa chất cũng như thuốc trừ sâu.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dự phòng ung thư

Việt Anh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo RD)

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button