Giảm Cân

Có phải chế độ ăn low carb sẽ khiến bạn chết sớm hơn?

Rất nhiều người thực hiện chế độ ăn low carb với hi vọng sẽ giảm được cân nhưng lại không biết rằng, họ đang làm hại sức khỏe của chính họ.

Chế độ ăn low carb sẽ thay thế carbohydrate (tinh bột) bằng protein và chất béo. Chế độ ăn low carb gần đây trở nên vô cùng phổ biến bởi được cho là tốt cho sức khỏe và có thể giúp giảm cân. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây gợi ý rằng, chế độ ăn low carb và ăn nhiều thực phẩm từ động vật có thể có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong, do đó chế độ ăn này không nên được khuyến khích.

Chế độ ăn low carb khuyến khích người thực hiện sẽ thay thế mỳ, bánh mỳ và các loại lương thực trong bữa ăn chính bằng các loại protein và chất béo nhằm đảm bảo cung cấp đủ năng lượng. Hai chế độ ăn low carb điển hỉnh là chế độ ăn Atkin và chế độ ăn Paleo.

Một nghiên cứu theo dõi hơn 15.400 người trưởng thành tại Mỹ, mới được xuất bản trên Tạp chí y tế công cộng The Lancet đã chỉ ra rằng, những người nhận ít hơn 40% năng lượng một ngày từ carbohydrate có thể sẽ sống ít hơn 4 năm so với những người có chế độ ăn với lượng vừa phải carbohydrate (cung cấp 50-55% năng lượng một ngày).

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy ăn quá nhiều carbohydrate cũng không tốt cho sức khỏe. Những người nhận hơn 70% năng lượng một ngày từ carbohydrate sẽ sống ít hơn 1 năm so với những người ăn carbohydrate với lượng vừa phải.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của chế độ ăn low carb như thế nào còn phụ thuộc vào việc bạn ăn gì để thay thế lượng carb. Những người ăn ít carb nhưng ăn nhiều protein và chất béo từ nguồn thực phẩm động vật (như thịt, phô mai, bơ, sữa) sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn do nguy cơ mắc phải các bệnh tim mạch và ung thư cao hơn. Trong khi đó, những người cùng ăn chế độ low carb nhưng tiêu thụ chủ yếu protein và chất béo từ thực vật, ví dụ như từ các loại hạt, rau củ, và đậu nành sẽ có nguy cơ tử vong thấp hơn. Do vậy, khi bạn loại bỏ một loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe ra khỏi chế độ ăn của bạn, bạn cần lưu ý để không thay thế chúng bằng một loại thực phẩm không tốt hơn.

Như vậy có thể khẳng định rằng, quá nhiều hoặc quá ít carbohydrate đều không tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu trước đó cho thấy rằng, chế độ ăn low carb có thể giúp giảm cân trong thời gian ngắn và giúp cải thiện mức huyết áp, tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào trả lời được về tác động lâu dài của chế độ ăn này cũng như chế độ ăn tốt nhất dành cho mọi người là gì.

Hướng dẫn Y tế công cộng tại Anh khuyến nghị rằng chế độ ăn hợp lý là chế độ ăn cung cấp 50% năng lượng một ngày từ carbohydrate, tuy nhiên, lượng carbohydrate này nên đến từ chất xơ, ngũ cốc nguyên cám, thay vì đến từ các loại nước ngọt hoặc thực phẩm nhiều đường.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đồ ăn vặt low-carb

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button