Sức Khỏe

Chuẩn bị thử nghiệm vắc xin Covid-19 ‘made in Việt Nam’

Đại diện nhóm nghiên cứu vắc xin của Công ty Nanogen cho biết Nanogen đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Y tế duyệt, sẵn sàng cho giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19.

Nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng Covid-19 tại Vabiotech /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng Covid-19 tại VabiotechẢNH: NGỌC THẮNG

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam thì Công ty Nanogen (TP.HCM) hiện là 1 trong 4 nhà nghiên cứu, sản xuất vắc xin Covid-19 đang hoàn tất các yêu cầu để được Bộ Y tế chấp thuận cho phép triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 (tiêm trên nhóm nhỏ người tình nguyện).


Báo cáo với Bộ Y tế tại cuộc họp mới đây, đại diện nhóm nghiên cứu vắc xin của Công ty Nanogen cho biết Nanogen đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Y tế duyệt, sẵn sàng cho giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Chia sẻ về những yêu cầu nghiêm ngặt đối với chất lượng vắc xin, một chuyên gia từng tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc xin, lưu ý: “Bản chất việc tiêm chủng là sử dụng vắc xin để kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu chống lại tác nhân gây bệnh. Do đó, vắc xin không chỉ phải đảm bảo tính an toàn, không độc cho cơ thể, mà phải có hiệu quả. Nghĩa là, cơ thể sau khi được tiêm phải có miễn dịch, và miễn dịch phải đủ bền vững trong thời gian nhất định, với liều tiêm phù hợp”.

TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty Vabiotech ( Bộ Y tế ), cho biết theo kế hoạch, trong năm nay, Vabiotech hoàn tất việc lựa chọn chủng vi rút để phục vụ sản xuất vắc xin Covid-19; hoàn thành được đánh giá miễn dịch trên động vật, đánh giá an toàn, độc tính trên động vật. Kết quả nghiên cứu là cơ sở để triển khai thử nghiệm lâm sàng (tiêm trên người) giai đoạn 1 và 2 vào đầu năm 2021, hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô thương mại với số lượng lớn vắc xin.

Một chuyên gia về điều trị Covid-19 cho hay: ” SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 đã có biến đổi, dù chưa nhiều. Do đó, vắc xin Covid-19 nếu muốn hiệu quả cũng cần chọn “nguyên liệu” sản xuất phù hợp, mới có thể bảo vệ được người tiêm”.

Hôm qua 21.11, TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC; thuộc Bộ Y tế, trụ sở tại TP.Nha Trang, Khánh Hòa), cho biết đơn vị đang trong giai đoạn triển khai thử nghiệm vắc xin điều trị Covid-19 trên động vật thí nghiệm ở Việt Nam và nước ngoài. Đồng thời, Viện đang chuẩn bị hồ sơ xin thử nghiệm trên người, dự kiến sẽ nộp hồ sơ cho Bộ Y tế vào cuối tháng 12 năm nay.

Trước đó, tháng 5.2020, IVAC đã nhận từ phía Mỹ chủng dự tuyển có tên NDV-Lasota-S để cùng phát triển, với mục tiêu trong 18 tháng sẽ tạo ra vắc xin điều trị Covid-19 đủ điều kiện để đưa vào sử dụng. Theo TS Dương Hữu Thái, hiện vắc xin của IVAC đang thử nghiệm trên động vật tại Việt Nam, Mỹ và Ấn Độ. Tại Việt Nam, đơn vị đang thử nghiệm trên thỏ và chuột tại Trại thực nghiệm Suối Dầu (H.Cam Lâm, Khánh Hòa).

Theo Bộ Y tế, dự kiến, tháng 12 tới sẽ có đơn vị đầu tiên của Việt Nam đủ điều kiện được tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người tình nguyện. Nếu tiêm trên người tình nguyện cho kết quả tốt, thử nghiệm này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021, là cơ sở để Việt Nam có thể sản xuất vắc xin Covid-19 vào đầu năm 2022.

  • Mỗi năm người dân chi tới 75 tỉ USD để điều trị bệnh về da

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button