Giảm Cân

Chỉnh hình dạ dày – Kỹ thuật tiên phong cho người không thể giảm cân

Nhiều biện pháp được áp dụng nhằm hạ thấp tỷ lệ này nhưng hiệu quả chưa cao. Tuy nhiên, gần đây, các nhà khoa học Anh đã thực hiện thành công phương pháp chỉnh hình dạ dày, được coi là kỹ thuật tiên phong cho những người không thể giảm cân.

Bệnh nhân đầu tiên được hưởng lợi

Ben Jones, 31 tuổi, từ Newport, South Wales, Anh quốc là một trong những bệnh nhân đầu tiên được hưởng lợi từ kỹ thuật mang tính cách mạng này. Tại thời điểm thực hiện phương pháp, anh có chỉ số BMI là 43, vượt ngưỡng béo phì độ III và đang mắc phải những vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì như tăng huyết áp, tiền đái tháo đường. Anh đã thực hiện nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau nhưng không thành công và không thể giảm cân. Ben đã trải qua phẫu thuật nội soi chỉnh hình dạ dày tại Bệnh viện Spire Southampton vào tháng 11 năm ngoái và đến nay, chỉ số BMI của anh chỉ có 18, anh không cần dùng thuốc huyết áp nữa và lượng đường trong máu ở mức bình thường. Ben cho biết, sau phẫu thuật anh cảm thấy rất mệt mỏi do phải tuân theo chế độ ăn uống hoàn toàn theo dạng lỏng trong 30 ngày và sau đó mới được chuyển sang thực phẩm mềm. Tuy nhiên, hiện giờ anh đã trở lại cuộc sống bình thường, không còn những cơn thèm ăn, có thể ăn những gì mình thích và thấy nhẹ nhõm vì không phải đối diện với những nguy cơ sức khỏe do béo phì nữa.

chinh-hinh-da-day-ky-thuat-tien-phong-cho-nguoi-khong-the-giam-can-1

  Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày.

  Vì sao phương pháp này được coi là cuộc cách mạng trong giảm cân?

  Hiện nay, với người béo phì không thể thực hiện giảm cân bằng chế độ ăn uống hay tập luyện thì có thể thực hiện cắt dạ dày hay đặt bóng dạ dày. Tuy nhiên, hai phương pháp này đều có những nhược điểm nhất định. Với phương pháp cắt dạ dày, khoảng 10% trường hợp xuất hiện dạ dày ngừng sản xuất dịch vị tiêu hóa cần thiết để hấp thụ vitamin B12 dẫn đến thiếu máu, gây mệt mỏi mạn tính, khó thở và một loạt các vấn đề sức khỏe khác cần phải sử dụng thuốc uống bổ sung vitamin hoặc tiêm thuốc suốt đời. Biện pháp đặt bóng dạ dày có thể giúp người béo phì giảm ăn do luôn cảm thấy no, giúp họ giảm khoảng 20-30% trọng lượng nhưng tác dụng rất ngắn và hơn 90% số trường hợp thực hiện tăng cân trở lại. Nhưng với biện pháp mới, phẫu thuật nội soi chỉnh hình dạ dày có thể giúp người bệnh giảm cân mà không cần cắt bỏ và duy trì kết quả lâu dài khi được kết hợp với chế độ ăn khoa học.

  Theo đó, để thực hiện biện pháp này, người bệnh được gây mê toàn thân, bác sĩ sẽ luồn dụng cụ và ống nội soi có gắn máy ảnh qua miệng vào dạ dày. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện chỉnh hình dạ dày bằng cách khâu thắt bên trong thành dạ dày làm cho khối lượng tổng thể giảm đi, dạ dày được thu hẹp. Chỉ khâu được làm bằng vật liệu nylon không thấm nước nên có khả năng chống acid dạ dày để đảm bảo độ bền. Về cơ bản, nguyên lý của phương pháp này tương tự với các phương pháp thu hẹp dạ dày điều trị béo phì hiện nay do chỉnh hình dạ dày cũng làm dạ dày nhỏ hơn khoảng 2/3 đến 3/4 so với trước khi thực hiện thủ thuật, nhưng ưu điểm của nó chính là người bệnh không phải cắt dạ dày, chỉ phải ở lại viện qua đêm và có thể trở lại làm việc trong vòng ba, bốn ngày sau.

  Phương pháp này có nhược điểm gì?

  Tất nhiên, cũng giống như các phương pháp điều trị béo phì khác, chỉnh hình dạ dày cũng có những nhược điểm riêng. Cụ thể, sau khi thực hiện biện pháp này, người bệnh cần được tư vấn kỹ lưỡng và thực hiện nghiêm túc chế độ ăn khoa học để thích hợp với kích thước mới của dạ dày. Nếu ăn uống thoải mái và quá độ có thể khiến chỉ bị bục khiến dạ dày trở lại kích thước trước đây. Biện pháp này chỉ thực hiện được ở những người béo phì không mắc kèm theo bệnh lý nào khác như thoát vị hay loét dạ dày. Tốt nhất nên thực hiện ở những người béo phì có chỉ số BMI từ 30-40 và những biến chứng có thể gặp phải là nhiễm khuẩn bụng, nôn ọe… Tuy nhiên, ông Jamie Kelly, một trong những bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho các bệnh nhân cho biết, mặc dù hiện nay chi phí cho một cuộc phẫu thuật này lên đến 10 nghìn euro (tương đương khoảng 250 triệu VNĐ) nhưng với những người bệnh béo phì đã được điều trị thành công bằng phương pháp này, chúng tôi hy vọng nhiều người khác sẽ được tiếp cận để giảm cân ở giai đoạn sớm, khi béo phì chưa gây ra các hậu quả nghiêm trọng như cao huyết áp, đái tháo đường và các bệnh liên quan đến béo phì khác.

  Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Uớc lượng nguy cơ sức khỏe với chỉ số vòng eo/vòng hông (WHR)

   
  0/5 (0 Reviews)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button