Kiến Trúc

Chia sẻ kinh nghiệm cho thuê nhà hiệu quả

Cho thuê nhà trọ đang được xem là hình thức kinh doanh bất động sản được nhiều người lựa chọn đầu tư, vì mô hình này có nhiều ưu điểm: tiềm năng sinh lời lớn, doanh thu ổn định và khá an toàn, tài sản đầu tư có khả năng được gia tăng giá trị. Tuy vậy, bên cạnh một số ưu điểm vừa kể thì kinh doanh cho thuê nhà trọ cũng có nhiều khó khăn, nếu như không lường trước, chính người cho thuê vướng vào cảnh rủi ro “dở khóc dở cười”, thậm chí là thua lỗ nặng.

Dưới đây, kientrucvn.biz sẽ chỉ ra những khó khăn mà người kinh doanh nhà trọ thường “dính” phải và ngiải pháp giúp bạn giảm thiểu rủi ro.

Luôn có ý thức quản lý người thuê nhà

Khi kinh doanh nhà cho thuê , đối tượng khách hàng chủ yếu là những người có thu nhập khá khiêm tốn, họ thường là công nhân, sinh viên, gia đình trẻ từ ngoại tỉnh di cư đến thành phố làm ăn.

Với nhóm khách hàng có nhiều thành phần như vậy, thì việc quản lý khách thuê thực sự là khó khăn cho bạn khi kinh doanh mô hình BĐS này. Bạn chắc chắn sẽ gặp những khách thuê thực sự “khó quản lý”, thậm chí là có cả những khách thường xuyên quậy phá, tổ chức nhậu nhẹt, chửi bậy, gây gổ đánh nhau, lại có những khách thuê rất chây ì trong việc thanh toán tiền thuê nhà hàng tháng…. Những khách thuê kiểu này không những khiến cho bạn “đau đầu” để tìm hướng giải quyết, bên cạnh đó nhiều khách thuê mới khi biết trong khu trọ có những đối tượng “khách” như vậy thì lập tức không thuê nữa, nó vì thế đã làm ảnh hưởng đến doanh thu BĐS cho chủ trọ.

Giải pháp tốt nhất dành cho bạn:

Yêu cầu khách cung cấp đầy đủ giấy tờ tùy thân. Nhiều chủ trọ kỹ tính chỉ cho phép nam nữ thuê chung khi họ cung cấp đủ giấy đăng ký kết hôn hoặc chứng minh được là anh em, phải có giấy tạm trú tạm vắng do cơ quan công an địa phương cấp, ngay khi khách thuê phải đăng ký tạm trú…

Tìm hiểu sơ qua về công việc và thân thế của khách 

Chấm dứt hợp đồng ngay lập tức đối với khách thuê nào có hành vi không đúng mực. Bên cạnh đó hãy kết hợp cùng chính quyền địa phương quản lý khách thuê nhà mình. Ngoài ra cũng cần lưu ý về việc sàng lọc khách – cần phải làm khéo léo và mềm mỏng nhất. Bởi nếu như “lọc” quá kỹ hay bạn đòi hỏi quá nhiều giấy tờ của khách thuê, rất có thể bạn sẽ mất khách.

Mất nhiều thời gian khi cho thuê nhà

Nếu bạn nghĩ mô hình kinh doanh này chỉ đơn giản là tìm kiếm khách thuê rrồi hàng tháng thu tiền đều đặn thì hoàn toàn sai lầm nhé. Một khu nhà trọ dành để cho thuê với quy mô từ 20-30 phòng sẽ rất cần riêng cho nó một người quản lý để họ có thể nắm bắt rõ ràng được mọi vấn đề xuất phát từ khách thuê phòng.

Như chúng tôi đã nói, các khách thuê trọ thường là những người có thu nhập không cao, nên việc bạn yêu họ cầu đóng tiền “cọc” nhiều khiến bạn sẽ mất khách. Thế nhưng, việc không đóng cọc trước có thể khiến bạn sẽ phải đối mặt với rủi ro là bị khách thuê chây ì thanh toán. Bởi vậy, để bảo đảm cho mọi thứ hoạt động tốt, không có cách nào khác nữa, đó là bạn phải tốn khá nhiều thời gian để giám sát khách thuê.

Giải pháp không tốn nhiều thời gian khi kinh doanh nhà trọ

Nếu như không thể tự quản lý được thường xuyên hoạt động cho thuê : Bạn hãy thuê người nào có thể tin tưởng để họ làm việc này. Việc thuê người chắc chắn khiến bạn tốn thêm một khoản, tuy nhiên bạn có khoảng thời gian cho công việc yêu thích khác.

Chi phí khi kinh doanh nhà trọ phát sinh

Kinh doanh phòng trọ được nhiều người ví như việc “bỏ tiền chẵn ra để thu tiền lẻ”. Vì thế, nếu như tính toán không kỹ, không có đủ các loại chi phí khi tiến hành kinh doanh phòng trọ có thể sẽ khiến bạn đối mặt với cả khả năng thua lỗ, đặc biệt khi bạn vay tiền ngân hàng để kinh doanh nhà trọ cho thuê thì áp lực về tài chính chắc chắn sẽ rất lớn.

Giải pháp tránh thua lỗ khi kinh doanh 

Phải tính toán chi tiết cho các loại chi phí có thể phát sinh trong quá trình kinh doanh nhà trọ như: Điện, nước, tiền internet; truyền hình cáp; lãi ngân hàng,  khấu hao nhà trọ cho thuê, tiền thay thế thiết bị hư hỏng, tiền thuế kinh doanh….

Kiểm soát chặt chẽ vấn đề thu chi để cân đối tốt nhất cho mức thu chi, hơn nữa giúp bạn có biện pháp để điều chỉnh kịp thời.

Tạm kết:


Hình thức kinh doanh cho thuê trọ nhìn bề ngoài thì có vẻ đơn giản, tuy nhiên bạn phải cần phải hiểu rõ, để quản lý tốt nhất cho một khu nhà trọ, cần trang bị tốt tất cả kỹ năng giống như bạn là một người dứng đầu quản lý cho doanh nghiệp đó. Hãy tìm kiếm thật nhiều nguồn khách hàng, bên cạnh đó là quảng cáo khu nhà trọ của mình, chất lượng dịch vụ được chú trọng, quan hệ tốt với các cơ quan chức năng của  địa phương…

>>>>

Bạn đọc có thể xem tin tức thuê nhà quận 3 giá rẻ, thuê nhà nguyên căn giá tốt quận 1,….trong các bài viết tiếp theo của chúng tôi tại website điện tử này.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button