Giảm Cân

Chỉ cần chăm ra nắng vài phút mỗi ngày cũng đủ hưởng 6 lợi ích tuyệt vời sau

Chỉ cần chăm ra nắng vài phút mỗi ngày cũng đủ hưởng 6 lợi ích tuyệt vời sau

Cải thiện tâm trạng, chống trầm cảm

Tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời có tác dụng sản sinh một chất chống trầm cảm tự nhiên trong não gọi là serotonin. Serotonin được xem là một hormone hạnh phúc nên khi hormone này được sản sinh nhiều trong cơ thể thì lúc nào bạn cũng thấy lạc quan, yêu đời. Đồng thời nó còn làm giảm căng thẳng, hạn chế tâm trạng chán chường, bi quan.

Do đó, nếu muốn ngày nào cũng tươi vui thì bạn nên dành ra một ít thời gian mỗi ngày để hưởng đủ lợi ích của ánh nắng mặt trời vào sáng sớm nhé.

Chỉ cần chăm ra nắng vài phút mỗi ngày cũng đủ hưởng 6 lợi ích tuyệt vời sau - Ảnh 1.

Giảm nguy cơ thiếu hụt vitamin D

Vitamin D còn được gọi là “vitamin ánh nắng mặt trời”. Theo nhiều nghiên cứu thì vitamin D là loại vitamin rất dễ thiếu hụt bởi việc thu thập vitamin D qua thực phẩm chẳng đáng là bao. Trong khi đó, chỉ cần chăm ra ánh nắng mặt trời cũng đủ cung cấp lượng vitamin D tốt cho sức khỏe.

Khi cơ thể đủ lượng vitamin D thì thị lực sẽ được cải thiện rõ rệt đồng thời cơ thể cũng hấp thụ canxi tốt hơn nên giúp xương chắc khỏe và phòng ngừa loãng xương hiệu quả đấy.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Anh cho thấy người dân ở Anh có nguy cơ tử vong vì bệnh tim vào mùa đông cao hơn là vào mùa hè. Điều này được cho là do mùa đông thiếu nắng nên cơ thể dễ bị thiếu vitamin D. Vậy nên, chỉ cần tiếp xúc ánh nắng mặt trời mỗi ngày cũng là cách ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả.

Ngoài ra, khi bạn tiếp xúc với ánh nắng thì oxit nitric được lưu trữ ở lớp trên cùng của da phản ứng với ánh sáng mặt trời làm cho mạch máu mở rộng, giúp ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao nên cũng hạn chế đáng kể bệnh tim mạch.

Chỉ cần chăm ra nắng vài phút mỗi ngày cũng đủ hưởng 6 lợi ích tuyệt vời sau - Ảnh 2.

Giảm nguy cơ ung thư

Mặc dù tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ ung thư da. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ra nắng vào buổi sáng sớm trong khoảng 10 – 15 phút thì vô cùng tốt cho sức khỏe. Bởi vitamin D do ánh sáng mặt trời mang lại thực sự có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các loại ung thư đấy.

Nghiên cứu do Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã chứng minh rằng những người tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thường xuyên giảm khả năng tử vong do ung thư vú, ruột kết, bàng quang, tử cung, thực quản và dạ dày nhiều hơn.

Chỉ cần chăm ra nắng vài phút mỗi ngày cũng đủ hưởng 6 lợi ích tuyệt vời sau - Ảnh 3.

Giảm cân hiệu quả

Thiếu ánh sáng mặt trời làm giảm nồng độ serotonin trong cơ thể nên dễ gây thèm ăn và đói. Từ đó, bạn sẽ ăn nhiều hơn thậm chí không kiểm soát được lượng thực phẩm nạp vào nên rất dễ tăng cân.

Ngược lại, nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thì cảm giác đói và thèm ăn cũng giảm. Đồng thời cơ thể năng động nên bạn cũng thích vận động hơn là ngồi ì một chỗ. Chính điều này sẽ giúp cơ thể cân đối và giảm cân hiệu quả hơn nhé.

Cải thiện giấc ngủ

Ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến tuyến tùng của não. Đó là tuyến sản sinh melatonin giúp tạo giấc ngủ ngon và sâu. Do đó, nếu cơ thể thiếu melatonin thì sẽ khó ngủ và ngủ không ngon giấc bạn nhé.

Vì vậy, buổi sáng tốt nhất nên bước ra ngoài và đón ánh nắng đầu tiên của ngày để có được giấc ngủ ngon như ý. Ngày nào cũng ngủ ngon sẽ giúp não hoạt động tốt hơn và làn da mượt mà hơn đấy.

Chỉ cần chăm ra nắng vài phút mỗi ngày cũng đủ hưởng 6 lợi ích tuyệt vời sau - Ảnh 4.

Lưu ý: Không phải nắng ở thời điểm nào trong ngày cũng tốt. Các bạn nhớ tránh xa ánh nắng trong khoảng 11 giờ sáng đến 2 giờ chiều vì thời điểm này là lúc các tia cực tím và tia hồng ngoại đang ở cường độ mạnh nhất. Nếu ánh nắng chiếu vào da lúc này sẽ gây tổn thương trên da, làm đỏ da, bỏng rát… nguy hại hơn còn dẫn đến ung thư da. 

Khoảng thời gian tốt nhất để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là 7h – 9h sáng đối với mùa đông, 6h30 – 7h30 sáng đối với mùa hè. Đây là lúc các tia tử ngoại thấp nên sẽ không gây hại cho sức khỏe. Vào buổi chiều, bạn có thể tắm nắng sau 4h – 5h chiều nhé!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vitamin D và ánh nắng mặt trời

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button