Sức Khỏe

Cậu bé cứ ra sáng là bị mù

Do mắc một chứng bệnh hiếm gặp, cậu bé Harvey Webb, 3 tuổi người Anh bị mù khi tiếp xúc với ánh sáng và phải đeo kính râm loại đặc biệt mới có thể nhìn được thế giới xung quanh.

Cậu bé cứ ra sáng là bị mù Ảnh 1


Bệnh Achromatopsia khiến cậu bé Harvey luôn phải đeo loại kính râm đặc biệt chỉ cho 10% ánh sáng lọt qua mọi lúc, mọi nơi, trừ khi ngủ. Ảnh: Carters News

Theo tờ Daily Mail, cậu bé Harvey được chẩn đoán mắc hội chứng Achromatopsia khi đến khám tại Viện mắt Moorfields ở London hồi tháng 12/2009. Bố mẹ của em bắt đầu cảm thấy không ổn khi con trai của họ gặp vấn đề về sự tập trung.

Hội chứng Achromatopsia là bệnh về võng mạc, trong đó các tế bào chịu trách nhiệm về sự nhạy cảm ánh sáng và màu sắc trong mắt không hoạt động. Căn bệnh này có tỷ lệ người mắc phải là 1/35.000 người và hiện vô phương cứu chữa.

Mắc căn bệnh này đồng nghĩa với việc Harvey bị mù màu hoàn toàn và cậu bé chỉ nhìn thấy thế giới trong 2 màu đen và trắng. Hơn thế nữa, mắt của Harvey bị lóa hoàn toàn (tương tự như bị mù) khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, khiến cậu bé không thể tham gia các hoạt động ngoài trời với bạn bè cùng trang lứa và cần sự hỗ trợ thêm trong lớp học.

Tiến sĩ Tony Moore, chueyen gia tư vấn tại Viện mắt Moorfields cho hay: “Các hoạt động của Harvey sẽ gặp trở ngại vì thị lực của cậu bé. Harvey cũng sẽ kém tự tin hơn khi ở ngoài trời vì sự nhạy cảm ánh sáng cực điểm của đôi mắt mình. Mọi việc sẽ vô cùng tồi tệ khi đôi mắt của cậu bé tiếp xúc với ánh sáng rực rỡ”.

Cậu bé cứ ra sáng là bị mù Ảnh 2

Em gái của Harvey – bé Megan, 3 tháng tuổi cũng được chẩn đoán mắc bệnh như anh trai. Ảnh: Carters News

Các bác sĩ đã yêu cầu Harvey đeo một loại kính râm đặc biệt, chỉ cho 10% ánh sáng lọt qua hầu như mọi lúc, mọi nơi, trừ khi ngủ. Bố mẹ cậu bé cũng thường xuyên che phủ rèm cửa tại nhà của họ để tạo môi trường ánh sáng yếu, giúp cậu con trái bé bỏng có thể nhìn thấy mặt họ.

Em gái của Harvey – bé Megan, 3 tháng tuổi – cũng vừa được chẩn đoán mắc bệnh về mắt như anh trai. Dẫu vậy, cô bé chưa cần đeo các loại kính đặc biệt như Harvey.

Hiện tại cả 2 anh em Harvey và Megan đều đang được cho tham gia các thử nghiệm tìm kiếm phương pháp điều trị bệnh Achromatopsia do hội từ thiện Chiến đấu vì thị lực tài trợ một phần.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button