Kiến Trúc

Cảm thụ hệ thống kiến trúc bằng mắt thường

Nếu muốn thụ cảm hệ thống kiến trúc trên đây bằng mắt thường, với đòi hỏi cám nhận được cả không gian trong 3 chiều, tốt nhất là đứng trên đinh Victoria (đỉnh Thái Bình), lúc đó tính chất chập chùng, tính chất xen kẽ giao thoa của cả một rừng nhà cao tầng sẽ hiện lên trước mắt.

Cũng ở đây, ta có thể nhận biết một số khu vực công viên xanh nổi tiếng như Hongkong Park ở phía Tây và Victoria Park ở phía Đông mà các cấu trúc kiến trúc không gian ớ những khu vực này cũng khá nổi tiếng.

Đường lên đỉnh Victoria quanh co, ở một độ cao thích hợp người ta đã cho xây toà tháp Peak Tower có hình như mảnh trăng lưỡi liềm, được xem như là nơi ngắm toàn cảnh Hòn ngọc phương Đông lý tưởng nhất, đây cũng là nơi mua bán, ăn uống và nghỉ ngơi giải trí vào loại cao cấp ở Hồng Kông.

Dọc theo những con đường núi nói trên, hoặc men theo những con đường ven biển lượn vòng ra phía sau Bãi cạn, là những quần thể ở chung cư cao cấp hoặc nhũng biệt thự Deluxe. Vì ớ nhũng khu vực trên núi non hoặc giáp biển cả này, theo người Hồng Kông, đây là nơi có phong thuỷ tốt, cho nên có thê thấy ở đây nhà của tỉ phú A, nơi ở của siêu sao B, hoặc là biệt thự của chính khách c. Người Hồng Kông rất coi trọng “tài phú”, coi trọng những người “tay không mà biết tích cóp làm ăn để trở nên giàu có”. Ngoài tính chất kinh tế, thương cảng Hồng Kông còn là một thành phố ăn uống, shopping. Nhung bên cạnh những đại lộ mua bán cao cấp và sang trọng, bán những mặt hàng có thương hiệu nổi tiếng, chẳng hạn như ở đại lộ Nathan bên phía Cửu Long, nhung rẽ ra bên cạnh một chút ta có thể tiếp xúc với các chợ bán hàng rẻ tiền, cấp thấp, bày đầy trên vỉa hè hoặc ở giữa đường vào giờ nào đó.

Về nghỉ ngơi, giải trí, Hồng Kông không thiếu điều kiện. Người Hồng Kong có thê đến các nơi công cộng để thư giãn, chẳng hạn có nơi đi cả ngày cũng chưa hết như công viên Đại Dương, những nhà giàu thì có du thuyền tư nhân.

Những tác phẩm kiến trúc nổi tiếng của Hồng Kông không phải chỉ là những cao ốc chọc trời của các tập đoàn kiến trúc lớn, của các cày đại thụ kiến trúc thế giới như Ieoh Ming Pei, như Norman Foster… mà còn là nhiều tác phẩm nổi tiếng của thế hệ kiến trúc sư ít tuổi hơn và trung niên như Nelson K. Chen (sinh nãm 1954), Simon s. M. Kwan (sinh năm 1941), Anthony Ng (sinh năm 1947) và Rocco Sen – Kee Yim (sinh năm 1952). Những kiến trúc sư này có nhiều tác phẩm nổi tiếng xây dựng rải rác khắp các khu vực Hồng Kông, thậm chí còn “chen vai thích cánh” với cả các kiến trúc sư lớn tầm cỡ thế giới ở ngay cả các khu vực quan trọng nhất của thành phố này.

Chẳng hạn Rocco Sen – Kee Yim xây dựng toà nhà tháp City Bank ngay cạnh toà nhà Ngân hàng Trung Hoa của Ieoh Ming Pei (năm 1992); Anthony Ng đặt vươn ra biển, một quần thế kiến trúc dành cho sự phát triển các bến phà Hồng Kông (HYF Ferry Pier Development Hongkong, 2002) ngay gần sát toà nhà Ngân hàng Hồng Kông – Thượng Hải của Norman Foster. Anthony Ng còn là tác giả của các phương án quần thế ớ cao cấp Tung Chung Town Centre (1997) và khối nhà ở Housing Development ở khu Tseung Kwano (1997).

Cảm thụ hệ thống kiến trúc bằng mắt thường 1 

Nelson K. Chen đã tạo nên ấn tượng mạnh chỉ với một số công trình cao không quá 3 tầng: Trường học Quốc tế Hong Lok Yuen (mặt đứng được tạo thành bởi một hệ mạng khung vuông rất nổi bật) và khách sạn Silvermine Beach (có hình khối dật khấc tạo thành một hệ không gian giàu tính nhịp điệu).

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button