Món ngon

Cách luộc gà thơm ngon vàng óng không bị nứt

Gà luộc là món khoái khẩu được rất nhiều người yêu thích. Ngoài ra, đây còn được coi là món ăn không thể thiếu trong những mâm cỗ tại Việt Nam dịp lễ tết. Tuy nhiên, để luộc được gà thơm ngon, vàng óng và không bị nứt da thì không phải ai cũng biết. Những chị em rất giỏi trong việc nội trợ nhiều khi cũng phải bó tay trong trường hợp này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những mẹo nhỏ hết sức đơn giản để có được món gà luộc thơm ngon, vàng óng, không bị nứt.

Cách luộc gà thơm ngon vàng óng không bị nứt

Cách luộc gà thơm ngon vàng óng không bị nứt

Các bước luộc gà thơm ngon vàng óng không bị nứt

Để luộc gà thơm ngon phải chọn được gà ngon

Đầu tiên, để món gà luộc đúng chuẩn, quan trọng nhất là khâu chọn gà. Gà ta thường có da màu vàng, thân nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ, da gà không bị thâm tím. Khi chọn mua gà, bạn nên chọn những con có khỏe mạnh, lông óng mượt, màu sáng. Bạn có thể dùng tay để ấn vào lườn hoặc đùi của gà. Nếu thấy thịt gà săn chắc chứng tỏ gà ngon. Nếu thấy thịt gà bị lõm sâu và không đàn hồi trở lại chứng tỏ gà đã bị tiêm nước hoặc pha lẫn hằn the. Bạn không nên lựa chọn những con gà này vì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chọn được gà ngon để luộc

Chọn được gà ngon để luộc

Các bước để luộc gà thơm ngon vàng óng

⦁ Luộc gà bằng nước lạnh

Để gà chín đều và không bị nứt da bạn cần luộc gà bằng nước lạnh. Nếu luộc gà bằng nước sôi, sẽ dễ bị chín bên ngoài, sống bên trong, da gà bị nứt không đẹp mắt.


Nếu là gà đông lạnh, cần giã đông hoàn toàn rồi mới luộc. Còn không, gà sẽ phải luộc rất lâu mới chín hoặc chỉ chín được phần bên ngoài.

Luộc gà bằng nước lạnh

Luộc gà bằng nước lạnh

Khi luộc gà nên chọn nồi có kích thước vừa phải. Không nên chọn nồi quá to hoặc quá nhỏ vì dáng gà sau khi luộc sẽ không đẹp.

Có thể bạn quan tâm:

Cách luộc thịt chân giò ngon giòn chắc ngay tại nhà

Cách kho thịt ba chỉ thơm mềm như ngoài hàng

⦁ Để lửa nhỏ khi nước đã sôi

Khi luộc gà, bạn nên để úp phần bụng gà xuống phía dưới rồi đổ nước từ từ đến khi nước săp sắp. Khi nước luộc gà đã sôi, hãy vặn lửa nhỏ liu diu để gà sôi từ từ. Nếu nước sôi quá nhanh phần đùi gà rất dễ bị nứt và tụt lên trên.

Sau khi gà sôi được tầm 5 phút, vặn nhỏ lửa để trong vòng 5 phút nữa rồi tắt bếp. Đậy vung và để gà như vậy tầm 20 phút rồi mới vớt ra, để ráo nước.

Thời gian thông thường để luộc được gà ngon là tầm 20 – 30 phút. Nếu luộc gà bằng lửa nhỏ, âm ỉ sẽ mất khoảng 40 – 50 phút.

Để thử xem gà đã chín chưa, bạn có thể dùng đũa và chọc vào gà. Nếu thấy có nước màu đỏ chảy ra chứng tỏ gà vẫn chưa chín kỹ bên trong.

Để lửa nhỏ khi nước đã sôi

Để lửa nhỏ khi nước đã sôi

⦁ Sau khi luộc gà

Gà sau khi luộc chín hãy cho ngày vào nước lạnh, ngâm đến khi sờ thấy gà nguội hẳn rồi mới vớt ra và để cho ráo nước.

Khi gà đã ráo nước, bạn có thể giã nát một củ nghệ, vắt lấy nước trộn lấy phần mỡ gà đã chiên lên rồi phết lên da gà đảm bảo da gà sẽ bóng bẩy, vàng óng đẹp mắt.

Hoàn thành luộc gà

Hoàn thành luộc gà

Cách luộc gà thơm ngon, vàng óng đẹp mắt không quá khó đúng không? Hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này.


0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button