Sức Khỏe

Cách điều trị khàn tiếng trong mùa lạnh

Khàn tiếng là một biểu hiện rất hay gặp trong mùa lạnh, thường xuất hiện đột ngột ngay sau khi thấy rùng mình, khô đau họng và… mất tiếng.

Ảnh minh họa.

PGS.TS. BS Phạm Thị Bích Đào (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết, khàn tiếng là một biểu hiện rất hay gặp trong mùa lạnh, thường xuất hiện đột ngột ngay sau khi thấy rùng mình, khô đau họng và… mất tiếng. Hoặc xuất hiện sau một số dấu hiệu báo trước 2-3 ngày như ngạt mũi, ho, chảy mũi xuống họng rồi… tiếng đặc dần và mất hẳn. Cũng có khi sau lúc uống bia lạnh, rượu lạnh… bạn thấy khô, đau họng, thậm chí khó thở và mất tiếng.


“Khoảng 60-80% nguyên nhân gây khàn tiếng hoặc mất tiếng vào mùa lạnh thường do vi rút, 20- 30% còn lại là do vi khuẩn gây ra. Khoảng 10% còn lại do dị ứng, do lạnh, hoặc do nấm mốc. Trường hợp sau uống rượu hoặc bia lạnh mà xuất hiện khó thở và khàn tiếng, mất tiếng thường do dị ứng đồ uống gây phù Quink vùng hạ họng – thanh quản”, BS Đào nhấn mạnh.

Theo BS Đào, có rất nhiều biểu hiện cho thấy bạn đang bị khàn tiếng, nhưng dấu hiệu dễ nhận thấy nhất đó là vùng mũi xuất hiện niêm mạc nề, xung huyết, có thể có dịch ở khe mũi – vòm mũi họng. Tiếp đến là vùng họng xuất hiện niêm mạc họng đỏ, thành sau họng có dịch chảy từ mũi xuống. Cuối cùng là vùng hạ họng – thanh quản cũng xuất hiện niêm mạc nề đỏ, sụn nắp, sụn phễu đôi lúc nề mọng, dây thanh sung huyết, nề, đọng dịch bề mặt và khép không kín khi phát âm tạo ra khe hở hình thoi.

“Những người khàn tiếng, mất tiếng đến gặp bác sĩ luôn luôn với tâm lí lo lắng, không hợp tác được khi khám, đặc biệt là động tác phát âm để thăm khám thanh quản”, BS Đào nói.

Hiện nay, để điều trị khàn tiếng, mất tiếng, bác sĩ thường cho bệnh nhân sử dụng các thuốc như xông hơi, khí dung, kháng sinh… Tuy nhiên, việc quyết định liệu trình điều trị và các thuốc điều trị phải do bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng đảm nhận, theo dõi sát. Nếu nguyên nhân gây khan tiếng, mất tiếng là do vi rút, dị ứng và lạnh, bác sĩ sẽ cho thuốc phù hợp để điều trị.

Bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc để điều trị. Đặc biệt với những trường hợp khó thở, thanh quản không đáp ứng với thuốc, phải cân nhắc vào viện mở khí quản cấp cứu và điều trị nội khoa tại Bệnh viện chuyên khoa.

Để phòng tránh bị khàn tiếng trong mùa lạnh, bạn cần giữ ấm cơ thể, nhất là vùng cổ. Tránh nói to, khói thuốc, rượu và hóa chất. Đeo khẩu trang khi ra ngoài và uống nước ấm thường xuyên, đề phòng khô họng…

Thục San

Thục San

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button