Sức Khỏe

Bỏ ngay 4 thói quen này trong mùa đông để trẻ không ốm suốt ngày

Nhiều cha mẹ tưởng rằng mặc quần áo dày hay đeo tất cho con trước khi ngủ sẽ giúp trẻ tránh bị ốm trong mùa đông nhưng thực ra điều này rất sai lầm.


Vào mùa đông, làm thế nào để giữ ấm, chống rét cho trẻ trở thành điều mà các bậc cha mẹ quan tâm nhất, khi nhiệt độ xuống thấp, không khí hanh khô, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, trong nhà và ngoài trời lớn, trẻ rất dễ cảm lạnh, ốm vặt.

Vì vậy nhiều cha mẹ lo sợ trẻ nhỏ bị lạnh sẽ mặc cho con rất nhiều lớp quần áo từ trong ra ngoài vào cả ban ngày và ban đêm khi ngủ vì sợ trẻ khi ngủ thường hay đạp chăn. Tuy nhiên điều này tưởng tốt hóa ra lại không hề tốt chút nào.

Dưới đây là những sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ ngủ vào mùa đông dễ khiến con gặp họa.

1. Mặc đồ ngủ dày

Một số cha mẹ lo lắng rằng con sẽ đạp chăn vào ban đêm nên cho trẻ mặc quần áo dày để ngủ nhằm giữ ấm cho trẻ. Nhưng trên thực tế, trẻ ngủ trong quần áo quá dày dễ bị nhiễm lạnh hơn vì quá trình trao đổi chất của trẻ diễn ra nhanh. Và dưới sự gò bó của quần áo, trẻ khó trở mình, chất lượng giấc ngủ sẽ giảm đi đáng kể, và đặc biệt cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy.

2. “Bó chặt” trẻ khi ngủ

Một số bé thường xuyên đạp chăn bông khi ngủ nên không ít người, đặc biệt là thế hệ ông bà xưa thường sẽ tìm cách bó chặt chăn vào người trẻ để không bị trẻ đạp ra. Tuy nhiên điều này sẽ khiến trẻ không thoải mái. Hơn nữa, ngủ bó chặt sẽ ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu, chậm phát triển, trẻ đang trong giai đoạn then chốt của sự phát triển xương, thường ngủ bó có thể làm chậm sự phát triển của trẻ, không có lợi cho sự phát triển của chân.

3. Mang tất đi ngủ

Vì bàn chân ở xa tim nhất, các cơ quan nội tạng của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, máu vận chuyển chưa tốt nên bàn chân của trẻ rất dễ bị lạnh, người già luôn nói lạnh bắt đầu từ lòng bàn chân. Do đó, cha mẹ thường cho trẻ đi tất khi ngủ.

Tuy nhiên, bàn chân của trẻ là nơi giao nhau của các đường kinh mạch và có nhiều mạch máu, cho trẻ ngủ vẫn đeo tất sẽ ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, khiến trẻ cảm thấy áp lực và ngủ không thoải mái.


4. Ngủ sau khi ăn no

Vào mùa đông, hoạt động thể lực của trẻ giảm đi rất nhiều nhưng cảm giác thèm ăn lại được cải thiện, nếu ăn quá no, ăn nhiều, không vận động sẽ rất nặng nề cho tỳ vị, dạ dày, đây là thời gian duy trì tỳ vị, dạ dày nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn cho trẻ ăn “xả hơi” trước khi đi ngủ.

Thói quen để trẻ ăn no trước khi ngủ sẽ gây hại cho trẻ do thức ăn không tiêu hóa được sẽ tích tụ lại trong ruột tạo thành thức ăn tích tụ, tỳ vị hư nhược, khả năng miễn dịch đường ruột giảm sút, trẻ không những dễ bị nội hỏa mà thể chất kém, dễ bị ốm.

Để trẻ không bị ốm trong mùa đông, phải bắt đầu từ chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, cha mẹ phải tránh 4 hiểu lầm trên. Vào mùa đông nên cho bé uống nhiều nước để điều chỉnh lá lách và dạ dày. Ngoài ra uống một số loại nước giúp trẻ thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, tránh tiêu chảy, tích tụ thức ăn thường gặp ở trẻ trong mùa đông.

Hoàng Dương

  • Một số thực phẩm không được ăn sống bạn cần lưu ý
  • Những tối kỵ khi ăn măng vừa mất dinh dưỡng lại gây ngộ độc

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button