Những Bệnh Ung Thư

Biểu hiện viêm gan C ở phụ nữ (phần 2)

Một số phụ nữ không biết mình bị nhiễm virus cho đến khi bác sĩ phát hiện men gan tăng cao khi xét nghiệm chức năng gan thường quy. Tăng men gan có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm gan.

Enzyme giúp hỗ trợ chức năng gan, nhưng chúng có thể rò rỉ vào máu và làm tổn thương tế bào gan. Xét nghiệm chức năng gan có thể kiểm tra hai loại enzyme chính là alanine transaminase (ALT) và aspartate transaminase (AST).

Giới hạn bình thường của AST là 8-48U/L, và giới hạn bình thường của ALT là 7-55 U/L. Men gan cao có thể chỉ ra một vấn đề về gan. Nếu các con số tăng cao và bạn có các yếu tố nguy cơ bị viêm gan C, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm thêm để xác định nguyên nhân gây viêm. Nếu xét nghiệm xác nhận viêm gan C, bác sĩ cũng có thể kiểm tra tải lượng virus của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tiến hành sinh thiết gan để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Nếu xét nghiệm chức năng gan của bạn là bình thường nhưng mức độ men gan của bạn gần với mốc bất thường, hãy hỏi bác sĩ của bạn về việc kiểm tra viêm gan C.

Biến chứng viêm gan C

Viêm gan C có thể là một bệnh tiến triển lâu dài, cuối cùng có thể dẫn đến xơ gan, hoặc sẹo của mô gan. Nếu điều này xảy ra, gan sẽ giảm hoạt động. Một số người bị viêm gan C cũng bị ung thư gan.

Bạn sẽ cần phải ghép gan nếu virus đã làm tổn thương đáng kể gan của bạn. Ngay cả khi bạn đã được ghép gan mới, bạn cũng sẽ phải dùng thuốc kháng virus để tránh lây nhiễm cho lá gan mới.

Điều trị viêm gan C

Mục tiêu của điều trị là để loại bỏ virus khỏi cơ thể. Nếu bạn bị viêm gan C  cấp tính , có thể bạn sẽ không có triệu chứng, và bệnh sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Trong trường hợp viêm gan mãn tính, bác sĩ có thể điều trị virus bằng thuốc kháng virus trong 12 đến 24 tuần.

Cho đến năm 2011, chỉ có hai loại thuốc có sẵn để điều trị viêm gan C: interferon pegylated (Peg-IFN) và ribavirin (RBV). Những loại thuốc này thường được sử dụng kết hợp với nhau.

Các loại thuốc gần đây đang được sử dụng để điều trị viêm gan C bao gồm:

 • ribavirin
 • simeprevir (Olysio)
 • sofosbuvir (Sovaldi)
 • daclatasvir (Daklinza)
 • elbasvir / grazoprevir (Zepatier)
 • Viekira pak
 • ombitasvir / paritaprevir / ritonavir (Technivie)
 • ledipasvir / sofosbuvir (Harvoni)
 • glecaprevir / pibrentasvir (Mavyret)
 • sofosbuvir / velpatasvir / voxilaprevir (Vosevi)
 • sofosbuvir / velpatasvir (Epclusa)

Bác sĩ sẽ theo dõi các triệu chứng của bạn trong suốt quá trình điều trị. Sau khi điều trị, tải lượng virus của bạn sẽ được kiểm tra lại. Nếu virus không được phát hiện trong máu của bạn nữa và tình trạng này kéo dài trong ít nhất sáu tháng, bạn có thể không cần điều trị thêm và nguy cơ mắc các bệnh về gan cũng sẽ giảm đi. Nếu việc điều trị không làm giảm tải lượng virus, bác sĩ có thể đề nghị một vòng điều trị thứ hai.

Tiên lượng và phòng ngừa

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ(CDC), khoảng 75 đến 85 phần trăm những người bị nhiễm viêm gan C phát triển một bệnh nhiễm trùng mãn tính. Không có vaccine phòng bệnh, nhưng có thể loại bỏ virus khỏi cơ thể bằng việc can thiệp sớm và sử dụng thuốc kháng virus.

Vì virus có thể làm tổn thương gan, điều quan trọng là phải chăm sóc gan của bạn bằng cách tránh uống rượu và sử dụng các loại thuốc an toàn cũng như các loại thực phẩm chức năng.

Thực hành quan hệ tình dục an toàn và tránh tiếp xúc với máu có thể giúp bạn ngăn ngừa virus. Không sử dụng các loại thuốc bất hợp pháp hoặc chia sẻ các vật dụng chăm sóc cá nhân, chẳng hạn như dao cạo râu, bàn chải đánh răng hoặc kéo. Nếu bạn xỏ khuyên hoặc xăm hình, hãy đến một cơ sở có uy tín và chắc chắn rằng các thiết bị đã được khử trùng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Kiểm soát phản ứng phụ khi điều trị viêm gan C

Võ Dung – Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline)

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button