Sức Khỏe

Bị ong lạ đốt, nữ bệnh nhân ở Hà Nội nhồi máu cơ tim cấp, ngừng tuần hoàn

Khoảng 10 phút sau khi bị một con ong đốt vào đùi, bà N.C. (60 tuổi, ở Hà Nội) thấy choáng váng, mệt lả người, tím tái và dần mất ý thức, ngừng tuần hoàn…

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Sáng 7-11, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (bệnh viện 108) thông tin, viện này vừa tiếp nhận ca cấp cứu nữ bệnh nhân N.C. do Trung tâm cấp cứu 115 – Hà Nội chuyển đến.


Thời điểm tới viện, nữ bệnh nhân đã được cấp cứu ngừng tuần hoàn tại nhà, sau đó hồi phục tuần hoàn và duy trì thuốc vận mạch liều trung bình. Bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ nên bước đầu nhận định khả năng do nhồi máu cơ tim cấp.

Khi được đưa lên khoa Hồi sức tim mạch, đánh giá lâm sàng bệnh nhân gọi biết nhưng vẫn rất lơ mơ và chậm, không tiếp xúc được, huyết áp thấp, vận mạch ngày càng tăng liều lên. Về mặt lâm sàng, bệnh nhân có một số triệu chứng của phản vệ nguy kịch như phù nề mí mắt và vùng mặt, xung huyết da toàn thân, khó thở rít vùng họng…

Đặc biệt, mặc dù phán đoán bệnh nhân ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp, tuy nhiên dựa vào các biểu hiện cụ thể, các bác sĩ nhận định tình trạng bệnh nhân có thể là phản vệ nguy kịch do một loại độc chất hoặc ăn phải thứ gì đó.

Vết ong đốt ở đùi bệnh nhân

“Chúng tôi đã hỏi tiền sử người bệnh, người nhà nói trước giờ bà C. không dị ứng với thứ gì. Tuy nhiên, do biểu hiện lâm sàng như vậy, chúng tôi vẫn quyết định cấp cứu theo hướng phản vệ nguy kịch bằng cách hồi sức dịch khối lượng lớn và dùng các thuốc vận mạch” – bác sĩ Phạm Sơn Lâm, khoa Hồi sức Tim mạch cho biết.

Sau khi cấp cứu và điều trị, vài giờ sau, bệnh nhân dần hồi phục, các thuốc vận mạch được giảm liều.

Khi bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, bác sĩ khai thác được trước khi bị tình trạng cấp cứu và hôn mê, bệnh nhân bị một con ong đốt vào đùi. Vết đốt đau nhói dữ dội, 10 phút sau bệnh nhân choáng váng mệt lả người, tím tái và dần mất ý thức. Từ đó có thể kết luận bệnh nhân bị phản vệ nguy kịch do độc tố của côn trùng gây ra.

Theo các bác sĩ bệnh viện 108, đối với trường hợp của bệnh nhân N.C, nếu nhận định không nhạy cảm mà cấp cứu theo hướng ngừng tim do nhồi máu cơ tim cấp, tình trạng của bệnh nhân chắc chắn sẽ trở nên nặng nề hơn do không được hồi sức đúng, có thể nhanh chóng suy đa tạng, thậm chí tử vong.

  • Người đàn ông bị đau bụng dữ dội, 80% tụy bị hoại tử vì uống một hơi gần nửa lít rượu
  • 9 điều ‘cấm kỵ’ khi tắm, biết mà tránh kẻo rước họa vào thân

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button