Sức Khỏe

Bệnh viện Quảng Nam đang điều trị 10 người mắc bệnh Whitmore

Các bệnh nhân Whitmore được nhập viện điều trị có độ tuổi từ 50 trở lên, sinh sống chủ yếu ở các địa phương như Thăng Bình, Phước Sơn, Tiên Phước… Hiện sức khỏe các bệnh nhân đang bắt đầu ổn định.

Bệnh viện Quảng Nam đang điều trị 10 người mắc bệnh Whitmore - Ảnh 1.

Bệnh nhân mắc Whitmore được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam – Ảnh: H.X.

Ngày 1-12, thông tin từ khoa y học nhiệt đới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho hay bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho 10 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn gây bệnh Whitmore .


Các bệnh nhân có độ tuổi từ 50 trở lên, sống ở các huyện Tiên Phước, Phước Sơn, Thăng Bình…, nhập viện gần đây. Các bác sĩ khoa y học nhiệt đới cho hay sau một thời gian điều trị, hiện sức khỏe các bệnh nhân đang bắt đầu ổn định.

Theo các bác sĩ, vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh Whitmore được tìm thấy trong đất và các vùng nước tù đọng ô nhiễm, bệnh thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa, chủ yếu ở các vùng nông thôn, nơi người dân thường tiếp xúc với bùn đất…

Do điều kiện mưa lũ, nước dâng nên vi khuẩn theo nguồn nước lan rộng ra nhiều nơi. Người mắc bệnh Whitmore chủ yếu do vi khuẩn xâm nhập cơ thể qua các vị trí da, vết thương bị xây xước hoặc hít phải bụi, hơi nước, uống nước có nhiễm khuẩn.

Bệnh có triệu chứng lâm sàng khá đa dạng, dễ chẩn đoán nhầm sang bệnh khác. Cộng thêm thời gian ủ bệnh khá dài 1-21 ngày nên việc phát hiện sớm bệnh này gặp rất nhiều khó khăn. Bệnh không có triệu chứng rõ ràng, chỉ phát hiện khi xét nghiệm máu.

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cũng đã có công văn yêu cầu tất cả địa phương tuyên truyền đến người dân chủ động phòng bệnh Whitmore. Yêu cầu người dân hạn chế tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm; sử dụng giày, dép, găng tay khi tiếp xúc với đất, nước bẩn, nước lụt.

Đặc biệt khi có vết thương hở, vết loét… cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước lũ bị ô nhiễm nặng. Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện, xét nghiệm xác định nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei và điều trị kịp thời.

Những người có bệnh mãn tính như đái tháo đường, suy giảm miễn dịch… cần hạn chế tiếp xúc với nước lũ.

  • Bệnh nhân 1347 nhiễm Covid-19 như thế nào?
  • Bệnh nhân nguy kịch sau khi uống 20 viên thuốc lạ

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button