Sức Khỏe

Bệnh nhân đầu tiên ghép gan ở Việt Nam qua đời

Thời gian gần đây, bệnh nhân được phát hiện có tình trạng men gan tăng cao, xơ gan. Các bác sĩ đã nỗ lực điều trị nhưng các dấu hiệu không thuyên giảm.

Trưa 29/11, trao đổi với VietNamNet, đại diện Bệnh viện Quân y 103 xác nhận thông tin nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Diệp, bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được ghép gan đã qua đời.


Nguyễn Thị Diệp sinh năm 1995, quê Hải Hậu, Nam Định. Cô được thực hiện ghép gan tại Bệnh viện Quân y 103 vào ngày 31/1/2004, khi 9 tuổi. Người hiến gan cho cô là bố ruột, ông Nguyễn Quốc Phòng.

Diệp bị teo đường mật bẩm sinh, đã phẫu thuật nối đường mật với ruột từ lúc 3 tuổi. Năm 9 tuổi, bệnh tình chuyển biến xấu, Diệp bị xơ gan, chảy máu, buộc dừng lại việc học để lên Hà Nội điều trị. Sau đó, cô may mắn được chọn để thực hiện ca ghép gan tại Học viện Quân Y.

Để tiến hành ca phẫu thuật ghép gan cho Diệp, các y bác sĩ Học viện Quân y – Bệnh viện Quân y 103 phải chuẩn bị trong 5 năm, nhiều chuyên gia được cử đi nước ngoài học ghép gan, miễn dịch, huyết học… Ca mổ được tiến hành với sự giúp đỡ của các chuyên gia Nhật Bản, đứng đầu là GS M. Makuuchi.

Nguyễn Thị Diệp và bố sau ca phẫu thuật ghép gan tháng 1/2004

Sau 15 giờ phẫu thuật, ca ghép gan đầu tiên tại Việt Nam thành công. Sau mổ, Diệp nhiều lần phải chống đỡ với các đợt thải ghép cấp, biến chứng do mang trong mình bộ phận lạ, tuy nhiên sức khỏe cô dần khá hơn và ổn định,

Năm 2018, Diệp được Bệnh viện Quân Y 103 hỗ trợ, nhận vào làm việc tại khoa Dược để trang trải cuộc sống với công việc bốc thuốc, cân thuốc, phân loại thuốc. Cô uống thuốc chống thải ghép điều độ, đều đặn đi kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi tháng.

Một năm gần đây, sức khỏe Diệp yếu đi nhiều. Cô thường xuyên bị ốm, đi ngoài nhiều hơn. Khi bụng trướng to, không ăn uống được, cô đi khám và phát hiện men gan tăng cao, xơ gan. Bệnh nhân đã được điều trị nhưng các dấu hiệu không thuyên giảm.

Đươc biết, các bác sĩ đã tính đến việc sẽ ghép gan lần hai cho bệnh nhân, song do sức khỏe chưa thể đáp ứng cho cuộc đại phẫu nên cô được đưa vào danh sách chờ ghép.

  • Tiêm gần 1 triệu liều vaccine phòng bệnh bạch hầu cho người dân Tây Nguyên
  • 6 thực phẩm được công nhận là “mối nguy” nhất trong nhà hàng, đầu bếp luôn từ chối ăn nhưng khách nào tới cũng gọi

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button