Bệnh Crohn và nguy cơ ung thư

Bất cứ ai mắc bệnh Crohn đều sẽ phải chấp nhận sống chung với căn bệnh mạn tính này, xen lẫn những thời kì khỏe mạnh với những đợt đau như thể kéo dài vô tận. Nếu họ nhận được sự chăm sóc y khoa tốt và may mắn, thời kì khỏe mạnh có thể kéo dài hơn.

Bệnh Crohn và nguy cơ ung thư

Thực ra là không hoàn toàn chính xác khi nói một số người mắc bệnh Crohn có nguy cơ ung thư cao hơn, nhưng vẫn có không ít trường hợp như vậy. Thậm chí khi bệnh về ruột được kiểm soát tốt hoặc đã giảm nhẹ đủ để không cần phẫu thuật, tình trạng ung thư vẫn xuất hiện ở bệnh nhân Crohn hàng năm thậm chí là hàng thập kỉ sau khi được chẩn đoán bệnh Crohn.

May mắn thay, không phải tất cả bệnh nhân Crohn đều cần phải lo lắng. Nguy cơ ung thư chỉ tăng lên bởi một số đặc tính nhất định của bệnh và quá trình điều trị.

Viêm loét Crohn

Khoảng 20 phần trăm bệnh nhân bị bệnh Crohn xuất hiện tình trạng viêm loét được gọi là viêm loét Crohn. Không giống như viêm loét đại tràng, chỉ gây viêm ở ruột già và trực tràng, bệnh Crohn có thể gây viêm ở các mô tại bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa.

Bệnh nhân bị bệnh viêm loét Crohn – đặc biệt là những bệnh nhân trẻ tuổi – đang có nguy cơ cao về ung thư biểu mô tuyến tụy, cùng loại ung thư biểu mô như ung thư đại tràng. Nguy cơ này không tăng lên cho đến 7 hoặc 8 năm sau khi bệnh viêm loét Crohn được chẩn đoán. So với các loại ung thư ruột khác, nó có xu hướng phức tạp hơn ở giai đoạn đầu tiên và thường không gây triệu chứng cho đến khi bắt đầu tiến triển. Vì lý do này, bệnh nhân bị viêm loét Crohn phải được theo dõi chặt chẽ ngay cả khi họ đang trong giai đoạn ổn định.

Crohn ở ruột non

Sự xuất hiện của bệnh ung thư ở bệnh nhân bị Crohn trong ruột non là một biến chứng hiếm hoi. Thật không may, không thể dễ dàng theo dõi những bệnh nhân này, vì ruột non rất khó tiếp cận.

Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh Crohn ở ruột non mắc bệnh ung thư là những bệnh nhân bị bệnh Crohn ổn định trong nhiều năm, trước khi đột nhiên bị tắc ruột, chướng bụng hoặc tiêu chảy. Tại thời điểm này, chẩn đoán hình ảnh như chụp CT được sử dụng để tìm khối u ruột.

Ung thư mỏm cụt trực tràng

Khi ruột kết được cắt bỏ và bệnh nhân đã được cắt bỏ ruột thừa, trực tràng có thể được bảo toàn hoàn toàn hoặc một phần. Điều này cho phép ruột được kết nối lại trong tương lai. Tuy nhiên, bệnh mỏm cụt trực tràng có thể phát triển ung thư và nên được theo dõi cẩn thận bằng nội soi giám sát. Nói chung, nếu bệnh nhân hài lòng với phương pháp đào thải bỏ ruột non và có thể chịu đựng được phẫu thuật, cần loại bỏ gốc ghép. Điều này làm giảm nguy cơ bị ung thư.

Rò và áp xe

Rò xung quanh hậu môn và áp xe do bệnh Crohn kéo dài làm tăng nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy (một dạng ung thư da) hoặc ung thư biểu mô u tuyến, dạng ung thư ruột đã đề cập ở trên.

Ung thư có thể phát triển ở vị trí của rò lưu thông hoặc vết thương mạn tính khác. Và thường phải mất ba hoặc nhiều thập kỷ để phát triển các loại ung thư như vậy. Tại thời điểm này, bệnh nhân có thể đau, chảy máu, hoặc có một khối u quanh cổ rõ rệt, và kết quả sinh thiết thường khẳng định sự có mặt của bệnh ung thư.

Nguy cơ ung thư từ điều trị Crohn

Hiện nay, bệnh Crohn được điều trị bằng một loại thuốc mới được biết đến như là các tác nhân sinh học. Đối với nhiều người, các tác nhân sinh học cung cấp sự hỗ trợ lâu dài mà họ không thể có được khi dùng thuốc thông thường.

Tuy nhiên, các tác nhân sinh học lại đóng vai trò góp phần gây u lymphona, nhưng khả năng mắc rất nhỏ.

Nguy cơ này không có nghĩa là không nên sử dụng các tác nhân sinh học. Các bác sĩ có thể cần phải thảo luận và xem xét nguy cơ trước khi đưa ra y lệnh.

Nếu bạn bị u lymphoma khi đang dùng thuốc các tác nhân sinh học, bạn sẽ phải ngừng thuốc. Sau khi điều trị lymphoma hoàn thành, bác sĩ sẽ đưa ra phương án kiểm soát bệnh Crohn của bạn theo cách tốt nhất. Trong một số trường hợp u lympho đường ruột, phẫu thuật có thể là lựa chọn điều trị tốt nhất.

Lời khuyên

Nếu bạn bị bệnh Crohn, hãy trao đổi bác sĩ để kiểm soát bệnh và các tình trạng sức khỏe khác nối tiếp theo. Đừng quên rằng nhiều bệnh ung thư liên quan đến Crohn có xu hướng phát triển sau nhiều năm – thậm chí là sau hàng thập kỷ. Bằng cách kiểm tra đường tiêu hóa, ngay cả khi các triệu chứng của bạn đã được kiểm soát, bạn sẽ giúp đảm bảo rằng bất kỳ bệnh ung thư nào sẽ được phát hiện trong giai đoạn sớm với khả năng chữa khỏi cao.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 siêu thực phẩm cho người bị bệnh Crohn

Viện y học ứng dụng Việt Nam
Theo Verywell