Sức Khỏe

Bác sĩ nói gì về bé gái còn thở được đưa vào nhà hỏa táng?

‘Bác sĩ đã giải thích trường hợp của bé nên gia đình xin cho xuất viện để đưa vào chùa tụng kinh, siêu thoát’, bác sĩ Hải thông tin.

Ngày 27/11, bác sĩ Nguyễn Thanh Hải, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp), thông tin thêm về trường hợp bé gái còn thở được đưa vào nhà hỏa táng. Sự việc gây xôn xao dư luận những ngày qua.


“Gia đình xin cho xuất viện để đưa vào chùa tụng kinh, siêu thoát”

Theo bác sĩ Hải, bé N.T.K.N. (hơn 4 tháng tuổi, ở huyện Châu Thành) là trường hợp bệnh rất nặng, tiên lượng tử vong.

“Bệnh nhi đã có quá trình điều trị 17 ngày tại Bệnh viện Nhi đồng 1 ở TP.HCM. Bé đã mổ hai lần. Tiên lượng nặng, có thể bé không qua khỏi”, bác sĩ Hải nói.

Sau đó người nhà xin chuyển viện cho bé từ TP HCM về TP Sa Đéc điều trị để tiện chăm sóc. Người nhà đã được bác sĩ giải thích, nắm rõ tình trạng bệnh của bé được tiên lượng tử vong và họ đã chuẩn bị tinh thần.

“Bệnh nhi nằm điều trị tiếp 13 ngày, người nhà đã rất cố gắng. Bác sĩ đã giải thích trường hợp của bé nên gia đình xin cho xuất viện để đưa vào chùa tụng kinh, siêu thoát”, bác sĩ Hải nói.

Bệnh án của bé gái. Ảnh: Anh Minh.

Tuy nhiên, gia đình sau đó không làm đúng như ý định ban đầu. Bé gái được đưa đến nhà hỏa táng. Chiều cùng ngày bệnh viện hay tin trường hợp của bé gái đã điều xe cấp cứu đến nhà hỏa táng đưa bé quay trở lại. Bé gái tiếp tục thở bằng máy, đến tối thì tử vong.

“Người mẹ khi đó đã đến bệnh viện và nhận lỗi. Thấy người mẹ cũng rất tội nghiệp”, bác sĩ Hải nói tiếp.

Theo một lãnh đạo bệnh viện, trường hợp bệnh nhân tử vong thì sẽ làm thủ tục, hồ sơ và cấp giấy chứng tử.

“Trường hợp bệnh nặng quá, người nhà không muốn bệnh nhân chết ở bệnh viện thì sẽ ký hồ sơ xin về, sau đó địa phương sẽ cấp giấy chứng tử”, vị này nói.

Gia đình bé gái khi đó đã ký hồ sơ xin về, sau khi được bác sĩ thông báo, giải thích rõ tình trạng bệnh.

Gia đình bé gái rất tội nghiệp

Theo lời ông Nguyễn Văn Thái, nhân viên nhà hỏa táng trưa 23/11, bé gái được người thân đưa đến cùng với bên phía dịch vụ tang lễ. “Người thân đã trình bày bé bệnh nặng, tiên lượng tử vong và đã có giấy chứng nhận của bệnh viện”, ông Thái nói.

Khi đưa đến nhà hỏa táng, bé gái nằm trong quách còn mở nắp. “Bé còn thở, nằm bất động”, ông Thái kể tiếp. Nhiều người khi thấy bé còn thở, họ thắc mắc và quay lại clip.


“Mọi người cũng phải hiểu, thông cảm cho gia đình. Trường hợp của bé gái này, qua trình bày của gia đình thì họ đã rất cố gắng. Sự việc xảy ra thấy cũng đau lòng quá”, ông Thái nói.

Người nhà đã rất khổ tâm, đau lòng và đã đưa bé gái đi điều trị nhiều nơi nhưng không qua khỏi. ”Nhiều người nghĩ gia đình bé gái không có đạo đức, nói vậy không đúng. Họ cũng rất tội nghiệp”, ông Thái bày tỏ.

Như Zing đã thông tin, ngày 11/11, bé gái được đưa đến bệnh viện điều trị với chẩn đoán suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, tim bẩm sinh, di chứng não. Trưa 23/11, bác sĩ tiên lượng bệnh nhi tử vong.

Gia đình lo sợ bé gái sẽ lây bệnh nên đưa đến nhà hỏa táng, chờ ngừng thở sẽ đưa vào lò hỏa thiêu.

15h cùng ngày, người dân phát hiện bé gái nằm trong quách còn thở thoi thóp nên báo công an. Bé gái sau đó được đưa đến bệnh viện đến tối cùng ngày đã tử vong.

“Vợ chồng em mất con đã quá đau đớn. Khi bé sinh ra đã phát hiện bệnh, gia đình tìm đủ cách cứu chữa nhưng đành vô vọng”, mẹ của bé gái mong nhận được sự thông cảm từ cộng đồng.

  • Bé gái 3 tuổi nghi bị mẹ đánh chấn thương sọ não tiên lượng rất xấu
  • Thiếu niên tuổi 17 bị nhồi máu cơ tim cấp sau hút thuốc liên tục

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button