Những Bệnh Ung Thư

Aspirin liều thấp có thể giúp ngăn ngừa ung thư buồng trứng

Aspirin liều thấp có thể giúp ngăn ngừa ung thư buồng trứng

Thực tế các nhà khoa học đã nhận thấy, aspirin hàm lượng thấp mà phụ nữ lớn tuổi sử dụng mỗi ngày có thể giúp bảo vệ trái tim, kèm theo đó là giảm đến 10% nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Một thông tin cũng mang tính quan trọng nữa là việc cải thiện 30% khả năng chống lại bệnh ở những bệnh nhân ung thư vú.

Tiến sĩ Mitchell Krmer cho biết: Dựa vào những nghiên cứu đã được tiến hành trước đây, bằng chứng về lợi ích của việc sử dụng các thuốc kháng viêm này giúp chúng ta có một cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn, phần nào giúp ích trong công tác phòng ngừa và điều trị ung thư vú.

Ung thư buồng trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư ở phụ nữ. Được xếp hạng như vậy bởi chủ yếu nó thường được phát hiện quá muộn.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra các bằng chứng về việc tăng tình trạng viêm đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của ung thư, hoàn toàn có thể làm xấu đi tình trạng của người bệnh. Các loại thuốc như aspirin và thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Motrin, Advil) hoặc naproxen (Aleve) đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, nhất là ung thư đại tràng.

Câu hỏi đặt ra là liệu các loại thuốc này có vai trò chống lại các khối u buồng trứng?

Để tìm hiểu và chứng minh tác dụng này, các nhà khoa học từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã tiến hành tổng hợp dữ liệu từ 13 nghiên cứu ở khắp nơi trên thế giới. Các nghiên cứu bao gồm hơn 750.000 phụ nữ tham gia, được phỏng vấn hỏi về việc sử dụng aspirin và NSAID của bản thân. Sau khi phỏng vấn, những phụ nữ này được theo dõi trong một thời gian để xem xét việc phát triển ung thư trong cơ thể họ. Kết quả đã cho thấy có hơn 3500 phụ nữ xuất hiện ung thư buồng trứng.

Theo báo cáo được công bố ngày 18 tháng 7 trên tạp chí Ung thư Quốc gia tại Mỹ, sử dụng aspirin hàng ngày giảm nguy cơ ung thư buồng trứng khoảng 10%.

Những nghiên cứu trên đã đem đến cho chúng ta một quan điểm mới về việc sử dung aspirin và các thuốc NSAID với tác động về nguy cơ ung thư. Tuy nhiên các nghiên cứu sâu hơn vẫn cần phải thực hiện trước khi đưa ra khuyến nghị về việc sử dụng aspirin hàng ngày.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Oncology, các nhà nghiên cứu từ Đại học Hawaii ở Honolulu và Trung tâm Ung thư Moffitt đã thu thập dữ liệu trên gần 1.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng. Kết quả nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ sử dụng aspirin và NSAID sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng có thể cải thiện 30% khả năng sống sót của người bệnh.

Công trình nghiên cứu này không chỉ cho thấy tầm quan trọng của các loại thuốc thông thường trong việc tăng tỷ lệ sống sót đối với ung thư buồng trứng mà còn mở rộng để khuyến khích việc tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận và mở rộng các kết quả theo nhiều hướng tích cực hơn.

Cả hai nghiên cứu đều dựa vào dữ liệu quan sát và hồi cứu, do đó họ không thể xác nhận mối quan hệ nguyên nhân kết quả mà chỉ có thể chỉ ra được mối liên quan.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu vẫn mang lại những ý nghĩa rất lớn đối với quá trình trị liệu các bệnh ung thư nói chung và ung thư buồng trứng nói riêng.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: 7 dấu hiệu của ung thư buồng trứng hay bị bỏ qua

Ths.Lê Thanh Hà – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Webmd

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button