Những Bệnh Ung Thư

Ảnh hưởng của ung thư lên đời sống tình dục

Ảnh hưởng của ung thư lên đời sống tình dục

Đừng ngần ngại khi trao đổi với bác sỹ những thắc mắc thường khiến bạn lo lắng, suy nghĩ dưới đây:

Tôi có thể quan hệ tình dục trong khi điều trị ung thư?

Trừ khi bác sĩ của bạn nói với bạn là không được thì nói chung bạn có thể quan hệ tình dục trong khi đang điều trị. Tuy vậy, có một vài điều bạn nên lưu ý:

Thứ nhất, bạn luôn cần sử dụng bao cao su hoặc phương pháp bảo vệ khác trong thời gian giao hợp (bao gồm cả quan hệ bằng miệng hoặc quan hệ qua đường âm đạo) ít nhất ba ngày sau khi hóa trị. Hóa chất từ ​​hóa trị liệu có thể được bài tiết qua tinh dịch và  chất nhờn âm đạo, như vậy bao cao su sẽ giúp bảo vệ bạn tình khỏi những phơi nhiễm hóa chất không cần thiết.

Thứ hai, cần tránh quan hệ tình dục xâm nhập nếu hệ miễn dịch của bạn đang bị tổn thương. Hãy sáng tạo và tìm những cách khác để kích thích bản thân và bạn tình của mình trong giai đoạn dễ tổn thương này.

Ngoài ra, không có quy tắc hoặc thời gian biểu nào áp dụng cho việc quan hệ tình dục sau khi điều trị. Hãy lắng nghe cơ thể (hoặc cơ thể bạn tình) và theo đuổi sự thân mật khi bạn cảm thấy sẵn sàng.

 Ngưng sử dụng các biện pháp tránh thai?

Mặc dù các phương pháp điều trị ung thư đều được cho là gây vô sinh, nhưng  người điều trị ung thư vẫn nên sử dụng các biện pháp tránh thai đáng tin cậy. Các biện pháp điều trị ung thư có thể làm giảm số lượng tinh trùng hoặc tế bào trứng được giải phóng, nhưng mang thai không phải là không thể xảy ra. Những ảnh hưởng nghiêm trọng  của hóa chất  sẽ gây ra quái thai hoặc thai chết lưu nếu bạn mang thai trong quá trình điều trị.

Các bệnh lây qua đường tình dục có thể  tái phát trong quá trình điều trị?

Herpes sinh dục và mụn cóc có thể tái phát hoặc bùng lên khi hệ miễn dịch của bạn  suy giảm do điều trị hóa  chất. Nếu bạn không có bạn tình chính,  thì cần phải nhó là luôn cẩn thận với những mối quan hệ mới để tránh không bị mắc nhiễm trùng mới. Sử dụng bao cao su mỗi lần cho tất cả các loại giao hợp có thể giúp làm giảm nguy cơ này.

Hình ảnh cơ thể  trong thời gian này?

Thường thì mọi người cảm thấy khác biệt về cơ thể mình sau khi chẩn đoán bệnh ung thư. Sụt cân, rụng tóc, độc tính trên da do điều trị, hoặc catheter tĩnh mạch trung tâm có thể khơi gợi đến sự đau đớn về  căn bệnh đang mắc. Nên rất bình thường  khi một ai đó mắc bệnh ung thư lại luôn có cảm giác mất mát, đau đớn hoặc thậm chí tức giận vì những thay đổi này.

Nhưng điều quan trọng nhất là bạn được yêu thương và được chăm sóc bởi chính bạn chứ không phải vì bạn trông như thế nào.

Làm thế nào để  bàn về những chuyện tế nhị như thế này với bác sỹ?

Khó khăn trong tình dục là một tác dụng phụ giống như bất kỳ các tác dụng phụ nào có thể gặp phải khi điều trị ung thư. Cũng như người bình thường, tình dục là một phần trong cuộc sống của tất cả chúng ta. Nếu bác sĩ không thể nói chuyện về những thay đổi trong đời sống tình dục của bạn, hãy yêu cầu bác sỹ điều trị giới thiệu  bạn đến một người có thể tư vấn với bạn về tình dục, chẳng hạn như một chuyên gia tư vấn về tình dục hoặc chuyên gia trị liệu.

Cuối cùng, chắc chắn rằng việc điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng không ít thì nhiều đến đời sống tình dục của bạn, những gì cảm thấy tốt trước đó có thể bây giờ sẽ không thú vị nữa.

Điều này khiến cả bạn và bạn tình có thể nản lòng. Nhưng hãy cố nghĩ theo một hướng tích cực, rằng đây là một cơ hội để khám phái những phương thức mới mẻ và một định nghĩa về hài lòng với đời sống tình dục theo cách riêng của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:Tác dụng phụ của hóa trị ung thư

Viện y học ứng dụng Việt Nam
Theo Verywell

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button