Những Bệnh Ung Thư

8 sự thật có thể bạn chưa biết về HPV – Phần 1

8 sự thật có thể bạn chưa biết về HPV

Một nghiên cứu vào tháng 6 năm 2017 trên tạp chí JAMA Oncology chỉ ra rằng 45% số nam giới Mỹ tuổi từ 18-59 sẽ bị nhiễm HPV sinh dục. Ở nữ giới, tỷ lệ này là khoảng 40%, theo CDC. Ngoài ra, một báo cáo khác cho thấy cứ 9 nam giới người Mỹ sẽ có 1 nam giới bị nhiễm HPV đường miệng.

Như vậy, có thể thấy rằng, nhiễm HPV là vô cùng phổ biến nhưng rất nhiều người chưa rõ về loại virus này, bao gồm cả việc nó lây truyền như thế nào, ai là đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất và làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi HPV.

Nguy cơ nhiễm HPV

HPV là một dạng bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất tại Mỹ. Theo CDC, 79 triệu người Mỹ đã bị nhiễm một vài dạng của HPV và 14 triệu người nhiễm HPV mới mỗi năm. Nếu bạn thường xuyên hoạt động tình dục, thì ít nhất 50% bạn sẽ có nguy cơ nhiễm HPV. Một vài cơ sở dữ liệu còn gợi ý rằng, khoảng 80% số phụ nữ hoạt động tình dục sẽ bị nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong đời.

HPV là một căn bệnh chung dùng để chỉ hơn 150 chủng virus khác nhau, và đa số những chủng này đều không gây hại. Khoảng 40% số chủng HPV có thể ảnh hưởng đến vùng sinh dục của cả nam và nữ giới và một số ít các chủng có thể gây mụn giộp sinh dục hoặc ung thư.

Trong đa số các trường hợp, bạn sẽ không bao giờ biết rằng bạn bị nhiễm HPV, bởi đa số các chủng đều không gây ra triệu chứng. Và khoảng 90% số trường hợp, hệ miễn dịch đều có thể làm sạch một cách tự nhiên trong vòng 2 năm, theo CDC. Nhưng khi HPV không thể tự động biến mất, một số chủng HPV sẽ có thể gây ra nhiều loại ung thư khác nhau.

Những người nhiễm HIV sẽ có khả năng bị nhiễm HPV kéo dài cao hơn và do đó, sẽ làm tăng nguy cơ ung thư liên quan HPV.

Bao cao su không bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi HPV

Mặc dù sử dụng bao cao su có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm HPV nhưng bao cao su không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ nhiễm HPV. Virus có thể ng tại vùng bìu và vùng lông sinh dục do vậy, bất cứ màn dạo đầu nào có sự tiếp xúc trực tiếp với da vùng sinh dục cũng có thể khiến bạn bị lây nhiễm virus. Tình dục đường miệng và đường hậu môn cũng có nguy cơ tương tự. Do vậy, việc tiêm phòng vắc xin HPV cho người trẻ là vô cùng quan trọng trước khi họ bắt đầu hoạt động tình dục.

Nếu bạn nhiễm HPV, không nên đổ lỗi cho bạn tình của bạn

Nhiều bệnh nhân cho rằng, bạn tình gần đây của họ chính là nguyên nhân khiến họ bị nhiễm HPV. Nhưng không hẳn là như vậy. Những phụ nữ bị ung thư cổ tử cung ở độ tuổi 40 không phải là bị nhiễm virus mới đây sau khi quan hệ tình dục. Nguyên nhân là vì HPV có thể sống rất lâu trước khi chúng bắt đầu gây ra các tổn thương tế bào và có thể dẫn đến tình trạng ung thư. Ung thư do HPV thường tiến triển trong nhiều năm, thậm chí là vài chục năm.

Theo dõi phần tiếp theo tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: HPV ở miệng những điều bạn cần biết

Liên Hương – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Everydayhealth

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button