Những Bệnh Ung Thư

8 mẹo nhỏ để giảm nguy cơ ung thư do điện thoại di động

8 mẹo nhỏ để giảm nguy cơ ung thư do điện thoại di động

Bất kỳ những liên quan tiềm ẩn tới ung thư đều bắt nguồn từ sự phát xạ các sóng bức xạ thấp của điện thoại di động. Giảm bớt sự tiếp xúc với các tia bức xạ sẽ giảm bớt các liên quan tiềm ẩn tới ung thư hay các vấn đề sức khỏe khác:

Sử dụng tai nghe: nghe có vẻ hiển nhiên nhưng theo Nhóm công tác Môi trường (EWG), tai nghe phát ra các tia bức xạ ít hơn so với điện thoại di động, và giữ cho điện thoại di động cách xa đầu bạn hơn. Cách càng xa nguồn bức xạ càng giảm thiểu tác hại do chúng gây ra.

Hãy nhắn tin khi bạn có thể: việc nhắn tin giúp điện thoại di động sử dùng ít năng lượng hơn (và phát ra ít tia bức xạ hơn) so với khi bạn gọi điện. Nhắn tin cũng giúp giữ nguồn bức xạ xa bộ não của bạn.

Đừng “nấu cháo” điện thoại di động: không sử dụng điện thoại di động để gọi điện trong thời gian dài hay chỉ để tán gẫu với ai đó. Hãy giữ thời gian gọi điện càng ngắn càng tốt. Nếu cần nói chuyện trong thời gian dài, hãy sử dụng điện thoại cố định.

Hãy để ý đến sóng điện thoại: nếu sóng điện thoại của bạn không tốt, chập chờn, hãy cúp máy và chờ cho tới khi sóng điện thoại tốt hơn. Khi điện thoại của bạn bắt sóng yếu (ít vạch sóng hơn) nó sẽ phải làm việc nhiều hơn để kết nối và tất nhiên sẽ phát ra nhiều bức xạ hơn.

Giữ điện thoại cách càng xa tai càng tốt: Theo khuyến nghị hãy đợi tới khi cuộc gọi được kết nối rồi mới đặt điện thoại vào tai, việc đó sẽ giảm thiểu được sự tiếp xúc với tia bức xạ. Và khi bạn nói, hãy đặt nghiêng và xa điện thoại ra khỏi tai bạn, và chỉ để nó gần tai khi bạn nghe. Đó là bởi vì mức bức xạ ít hơn đáng kể khi điện thoại nhận tín hiệu so với khi nó truyền đi.

Không thực hiện cuộc gọi trong thang máy hoặc ô tô: Thực sự nguy hiểm hơn khi bạn gọi điện trong lúc lái xe. Điện thoại di động cần sử dụng nhiều năng lượng hơn để thực hiện kết nối trong những không gian kim loại kín như ô tô hay thang máy.

Hãy đảm bảo rằng con bạn sử dụng điện thoại cố định: ngày nay, thậm chí cả những đứa trẻ cũng sử dụng điện thoại di động, nhưng các chuyên gia cho biết rằng trẻ em là những người dễ bị nguy hiểm nhất khi tiếp xúc với các bức xạ. Bộ não của trẻ hấp thu bức xạ di động gấp đôi so với người lớn. Theo tờ New York Times, các cơ quan y tế của Anh, Pháp, Đức, và Nga đều cảnh báo việc cho trẻ em sử dụng điện thoại di động.

Mua một chiếc điện thoại bức xạ thấp: có những loại điện thoại phát ra sóng bức xạ nhiều hơn các loại khác. Nếu bạn đang muốn mua một chiếc điện thoại mới, bạn hãy xem xét đến chỉ số SAR của điện thoại (tỉ lệ hấp thụ cụ thể), một cách để đo bức xạ hấp thụ bởi cơ thể. Nó thường được được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng điện thoại. Bạn cũng có thể xem báo cáo của EWG về chỉ số SAR của điện thoại di động – từ mức thấp của LG là 0.35 W/kg đến mức cao của Motorala Bravo 1.59 W/kg.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Điện thoại di động có thể làm giảm chất lượng tinh trùng

CTV Phạm Dung – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Everydayhealth

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button