Những Bệnh Ung Thư

7 thói quen bất ngờ khiến bạn có thể bị ung thư tuyến tiền liệt

7 thói quen bất ngờ khiến bạn có thể bị ung thư tuyến tiền liệt

Càng già, những nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt càng tăng cao. Vì vậy bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, cùng với lối sống lành mạnh để phòng tránh khỏi nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Dưới đây là một số thói quen có thể ảnh hưởng đến khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt mà bạn nên quan tâm: 

1. Bạn “sống cùng” đồ ăn nhanh

Nghiên cứu đã cho thấy việc ăn nhiều canxi và các chế phẩm từ sữa (như pho mai) có thể gây ra một sự gia tăng nhẹ nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Điều này cũng đúng đối với thịt đỏ – và nếu bạn yêu thích đồ ăn này, hãy cân nhắc khi sử dụng. Khi bánh mì kẹp thịt được nấu lên ở nhiệt độ cao, nó sẽ tạo ra các hóa chất được chứng minh làm thay đổi DNA, có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư. Tiếp xúc những hóa chất đó có thể dẫn đến sự phát triển các khối u tuyến tiền liệt, tuyến vú, đại tràng và các cơ quan khác.

Mặc dù vai trò chính xác của các chế độ ăn uống trong ung thư tuyến tiền liệt chưa được rõ ràng nhưng các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng việc ăn các đồ chiên, nướng đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ.

2. Khoai tây chiên và nước có ga luôn đi kèm trong khẩu phần của bạn

Một phần ăn chứa cả hai loại thực phẩm này có thể tăng thêm 900kcal trong bữa ăn. Quá nhiều kcal sẽ làm tăng cân nặng trung bình, béo phì và tăng nguy cơ của nhiều loại ung thư khác nhau. Một số nghiên cứu cho thấy những người đàn ông béo phì có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn, tuy nhiên nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt lại nhiều hơn và khó xử lý hơn.

3. Bạn không biết về tiền sử ung thư tuyến tiền liệt trong gia đình mình.

Hãy suy nghĩ về vấn đề này để cân nhắc cho những chuyện trong tương lai của bạn. Khi nhắc đến một số bệnh ung thư (ví dụ như tuyến tiền liệt), việc xác định được gia đình bạn có ai đã từng mắc bệnh này chưa có thể gợi ý cho bạn về nguy cơ ung thư của bản thân trong tương lai. Mặc dù hầu hết các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt xảy ra ở nam giới được xác định không có tiền sử gia đình, tuy nhiên gen vẫn có thể ảnh hưởng đến việc phát triển của căn bệnh. Ví dụ cha bạn mắc bệnh, nguy cơ của bạn sẽ tăng gấp đôi. Nếu cha và anh trai bạn mắc bệnh, nguy cơ của bạn sẽ tăng gấp bốn.

Việc có quan hệ gần gũi với người đã chẩn đoán mắc ung thư sẽ khiến bạn có nguy cơ cao hơn mắc ung thư sau 65 tuổi. Và một điều không mong muốn khác là nếu gia đình bạn có gen mắc ung thư vú (BRCA1 và BRCA2) hoặc tiền sử ung thư vú, bạn sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn. Việc bạn có người thân mắc ung thư không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh. Tuy nhiên bạn vẫn cần chú ý để kiểm tra và trao đổi với bác sĩ của mình về các thông tin này.

4. Bạn không tập luyện

Luyện tập thể dục thường xuyên mang đến cho chúng ta vô số lợi ích: tăng cường sức khỏe, cảm xúc tốt đẹp hơn, giảm cân và thậm chí là giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, bạn có thể cải thiện được tỷ lệ sống sót sau khi được chẩn đoán ung thư nếu thường xuyên tập luyện.

5. Sử dụng điện thoại đến gần sáng

Theo một vài nghiên cứu, việc sử dụng ánh sáng nhân tạo có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Ánh sáng nhân tạo này đến từ chiếc điện thoại smartphone hoặc TV, hai loại hình mà chúng ta hay sử dụng nhất. Các nhà khoa học nghi ngờ việc tiếp xúc với ánh sáng sẽ ngăn chặn sản xuất melatonin, một loại hormone giúp kiểm soát giấc ngủ. Tuy vậy vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để làm sáng tỏ. Một nghiên cứu từ Harvard cho thấy những người đàn ông ngủ ngon vào ban đêm giúp tăng hàm lượng melatonin , giảm 75% khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt so với những người có ít melatonin hơn.

6. Tiếp tục sử dụng thuốc lá

Điều này vẫn chưa được xác nhận nhưng một số nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa việc tăng nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt và thói quen hút thuốc lá. Mặc dù đa số nghiên cứu không chỉ ra được mối liên hệ giữa hút thuốc lá và mắc ung thư tuyến tiền liệt, nó vẫn chắc chắn dẫn đến nhiều loại ung thư khác như phổi, miệng, họng, thực quản, thận, gan, tụy, dạ dày, đại tràng. Hút thuốc lá chiếm là nguyên nhân gây ra một phần ba số ca tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Những điều cần biết về khám tuyến tiền liệt

Ths. Lê Thanh Hà – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo RD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button