Giảm Cân

7 lý do đáng sợ của sụt cân không rõ nguyên nhân

7 lý do đáng sợ của sụt cân không rõ nguyên nhân

Việc sụt cân đáng kể mà không có nguyên do rõ ràng là điều không bình thường. Nếu bạn không thay đổi chế độ ăn hoặc lối sống mà sụt cân, đó có thể là điều đáng lo ngại.

Thay đổi nhỏ hoặc tạm thời về cân nặng là chuyện bình thường – chẳng hạn lên cân sau kì nghỉ hoặc giảm cân sau khi rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, những thay đổi cân nặng đáng kể mà không có nguyên nhân cụ thể có thể là dấu hiệu sớm của một bệnh nghiêm trọng.

Dưới đây là 7 vấn đề sức khỏe có liên quan đến sụt cân:

Bệnh về tuyến giáp

Sụt cân là triệu chứng phổ biến của cường giáp. Ngoài ra, người bệnh còn hay bị đói dồn dập hoặc tim đập nhanh. Rối loạn giấc ngủ hoặc cảm thấy nóng thường xuyên là hai triệu chứng khác của cường giáp.

Bệnh đường ruột

Bệnh Celiac — một bệnh tự miễn liên quan đến gluten – có thể khiến sụt cân và có xu hướng đi kèm với các triệu chứng tiêu hóa khác như tiêu chảy. Các vấn đề xảy ra với tuyến tụy liên quan sản xuất enzyme trợ giúp tiêu hóa cũng có thể dẫn đến sụt cân đột ngột. Nên để ý xem có các triệu chứng khác như đau bụng, phân có màu khác thường hoặc buồn nôn sau khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ hay không.

Tiểu đường

Tiểu đường mới khởi phát đặc biệt gây ra sụt cân. Bạn cũng có thể nhận thấy các dấu hiệu khác như buồn tiểu liên tục và khát nước dữ dội. Cơ thể bạn sẽ đào thải đường theo đường tiểu theo đúng nghĩa đen vì bạn không thể hấp thu nó. Điều này dẫn tới cảm giác khát kinh khủng. Tiểu đường cũng có thể khiến cơ thể lấy bớt dinh dưỡng từ cơ, khiến cân nặng tụt đột ngột.

Trầm cảm

Mất vị giác là một tác dụng phụ phổ biến của trầm cảm lâm sàng – gây ra sụt cân đáng kể. Trong nhiều trường hợp, người bệnh còn không nhận ra mình sụt cân do cảm xúc của họ đang bị xáo trộn. Cảm giác khó chịu, uống nhiều rượu bia, khó khăn khi đưa ra quyết định và rối loạn giấc ngủ là các triệu chứng phổ biến khác của trầm cảm.

Viêm khớp dạng thấp

Các tình trạng viêm như viêm khớp dạng thấp hoặc một số dạng nhiễm khuẩn có thể ảnh hưởng đến khẩu vị của người bệnh, dẫn đến giảm cân. Những bệnh này cũng có thể gây ra viêm ruột, ảnh hưởng đến hấp thu dưỡng chất, từ đó khiến bạn bị sụt cân.

 

Ăn uống kém

Các chuyên gia gọi là “nghịch lý béo phì”. Ở giai đoạn muộn, giảm cân – chứ không phải tăng cân – liên quan đến nguy cơ tử vong lớn hơn. Khi chúng ta lão hóa, dạ dày hoạt động chậm hơn, khiến chúng ta cảm giác no lâu hơn. Cũng vậy, một vài tín hiệu trong não điều khiển khẩu vị và cảm giác no trở nên suy yếu. Tất cả những điều này khiến người cao tuổi ăn ít đi, giảm cân và không có đủ dưỡng chất để đáp ứng nhu cầu cơ thể. Nhiều loại thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến khẩu vị, vì vậy bạn cần chú ý xem mình ăn bao nhiêu và bao nhiêu lâu một lần.

Ung thư

Một số dạng ung thư, ví dụ khối u hoặc loét dạ dày/ruột có thể gây viêm hoặc rối loạn hấp thu dẫn tới sụt cân. Đối với một bệnh nhân sụt cân không lý do, bác sĩ có thể kiểm tra dạ dày và ruột xem có khối u hoặc viêm không. Khối u ở thực quản cũng có thể khiến việc nuốt thức ăn trở nên khó khăn hơn.

Tìm hiểu thêm về bài viết Làm thế nào để tăng cân nhanh và an toàn?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button