Giảm Cân

6 lý do khiến bạn thất bại trong việc giảm cân

6 lý do khiến bạn thất bại trong việc giảm cân

Có một lý do rõ ràng khiến bạn ăn quá nhiều dẫn đến thất bại trong việc giảm cân: Đồ ăn thực sự có vị rất ngon. Và nhất là một số món có hương vị thực sự, thực sự tuyệt vời.

Sự thật là, tất cả mọi người đều thích ăn, nhưng một số người vất vả hơn trong việc cố gắng tìm điểm dừng khi ăn uống của họ hơn những người khác.

Nhận thức được các lý do khiến bạn ăn quá nhiều có thể giúp bạn xác định được hành vi nào đang cản trở bạn trong việc tuân thủ kế hoạch giảm cân của mình.

1. Bạn coi thực phẩm như một “phần thưởng”

Thực phẩm không chỉ chứa caloiries để cung cấp cho cơ thể. Ẩm thực còn là một phần của văn hoá và cho bạn các trải nghiệm của tuyệt vời. Đây chính là lý do khiến bạn rất dễ biến thức ăn thành những “phần thưởng” cho bản thân sau những ngày dài làm việc hoặc sau khi hoàn thành bản kế hoạch hay vì đi du lịch hoặc dã ngoại.

Một trong những tình huống thường gặp: Bạn kết thúc một ngày làm việc vất vả và nói, “Tôi cần phải được thưởng một ly rượu” – và sau đó uống hết cả một chai? Và thậm chí tình huống hày xảy ra nhiều hơn một lần mỗi tuần.

Bạn cần phải thực tế về “cái giá” phải trả cho việc sử dụng thực phẩm như một “phần thưởng” cho bản thân. Bạn sẽ thường xuyên nạp vào quá nhiều calories mà không ý thức được chúng đã vượt quá mức năng lượng cần thiết bổ sung mỗi ngày. Và sau đó, bạn sẽ có nguy cơ trở thành “con nghiện” ăn uống và nhanh chóng thừa cân, béo phì.

2. Bạn thường không thực hiện được mục tiêu của mình

Đã bao giờ bạn có ý định ăn một miếng pizza cho bữa trưa, nhưng rồi lại ngay lập tức lấy thêm một miếng khác sau khi ăn xong miếng đầu tiên? Bạn có thể sẽ ngần ngại một chút bởi kế hoạch ăn kiêng của bạn không cho phép bạn ăn nhiều hơn. Nhưng sau đó bạn lại nghĩ rằng, “Chỉ là một miếng cho bữa này thôi, cũng không ảnh hưởng nhiều.”

Bạn không sai khi nghĩ như vậy. Ăn thêm một hoặc hai miếng pizza không phải là một vấn đề lớn cũng như không ảnh hưởng quá nhiều đến kế hoạch ăn kiêng của bạn. Bạn có thể ăn ít hơn một chút vào bữa khác trong ngày, hoặc điều chỉnh lại chế độ ăn uống của bạn vào ngày tiếp theo.

Tuy nhiên, nếu như bạn thường xuyên có ý nghĩ này, thì đây lại là một vấn đề đáng quan ngại. Hãy nhớ rằng chênh lệch năng lượng giữa việc ăn một và hai miếng pizza có thể lên tới vài trăm calories. Và nếu bạn ăn như vậy thường xuyên, nguy cơ bạn không thực hiện được mục tiêu giảm cân của mình sẽ rất lớn.

3. Bạn không “thắng” được chính mình

Sẽ rất tồi tệ nếu bạn không thể đánh bại cảm giác thèm đồ ăn nhanh hay cảm thấy khó chịu khi cần phải di chuyển và hoạt động thể lực. Cùng với hai điều này, xấu hổ cũng khiến cho bạn gặp nhiều khó khăn hơn trong việc hình thành động lực giảm cân.

Tất cả bắt nguồn từ việc bạn “thắng” được chính mình. Nếu bạn cứ tiếp tục xấu hổ hay cảm thấy không cưỡng lại được sự cám dỗ của đồ ăn, kế hoạch giảm cân của bạn sẽ nhanh chóng sụp đổ.

4. Bạn thường không ăn ở nhà

Tiệm ăn hay các cửa hàng thường phục vụ bạn những suất ăn lớn, và thậm chí lớn hơn nhiều so với nhu cầu cũng như khả năng ăn của bạn. Và vấn đề nằm ở chỗ, rất nhiều người trong chúng ta đều không muốn để lại một chiếc đĩa hay chiếc khay vẫn còn đồ ăn thừa ở trên. Ăn nhiều hơn sẽ khiến bạn bổ sung nhiều calories hơn và dễ dàng khiến bạn thất bại trong việc giảm cân.

Lưu ý, bạn hoàn toàn có thể gọi phần ăn nhỏ hơn để đảm bảo kế hoạch ăn kiêng của mình được ổn định.

5. Bạn bị phân tâm

Bạn thường ăn khi xem TV, khi lướt Facebook hoặc vừa ăn vừa làm việc? Hãy cẩn thận vì đây là một trong những nguyên nhân khiến bạn ăn nhiều hơn cần thiêt.

Khi bạn tập trung vào màn hình, sách hoặc báo trong khi ăn, bạn sẽ không có thời gian để ý đến phần ăn của mình. Do đó, bạn sẽ ăn liên tục mà không kiểm soát được khối lượng thức ăn, dẫn đến ăn quá nhiều và nếu bạn thường xuyên có thói quen ăn uống như vậy, kế hoạch giảm cân của bạn sẽ nhanh chóng đổ bể.

6. Bạn cảm thấy rất mệt mỏi

Thiếu ngủ và mệt mỏi là một trong những nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng ăn vào của bạn.

Không ngủ đủ giấc có thể khiến mọi người ăn nhiều hơn 5% calo mỗi ngày – đặc biệt là sau bữa tối.

Ngủ đủ 7 đến 9 giờ mỗi đêm sẽ giúp củng cố quyết tâm ăn kiêng của bạn và hạn chế ăn quá nhiều.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Làm sao để ngừng ăn nhiều sau khi bỏ thuốc?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button