Những Bệnh Ung Thư

6 dấu hiệu ung thư họng không nên bỏ qua

6 dấu hiệu ung thư họng không nên bỏ qua

Sưng vùng cổ

Nếu bạn sờ thấy một khối sưng ở vùng cổ mà trước đó bạn không cảm nhận được thì đó có thể là một dấu hiệu của ung thư họng. Điều đó có nghĩa là ung thư đã di căn. Những khối này thường xuất hiện ở dưới cằm, nhưng cũng có thể ở các vị trí khác trên cổ của bạn.

Thay đổi giọng nói

Những loại ung thư ở dây thanh âm có thể gây ra khàn tiếng hoặc sự thay đổi về độ cao hoặc cường độ của giọng nói; nhưng rất may mắn là những thay đổi đáng chú ý này có thể giúp chẩn đoán bệnh sớm hơn. Vì vậy, nếu bạn bị khàn tiếng kéo dài hơn 2 tuần, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Bạn hoặc bạn tình của bạn bị nhiễm HPV

HPV là một loại virus sinh u nhú ở người, có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung ở nữ nhưng trong thập kỉ qua, tỉ lệ các loại ung thư miệng – họng liên quan đến HPV đã tăng gấp 4 lần ở cả nam và nữ. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, khoảng 70% các trường hợp ung thư hầu họng gây ra bởi HPV. Ngày càng có nhiều nam giới bị nhiễm HPV ở miệng – họng, chủ yếu thông qua quan hệ tình dục bằng đường miệng. Vì vậy, cần biết được các dấu hiệu nhiễm HPV của bạn tình của bạn để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Những dấu hiệu này có thể là đau khi nhai, vết loét ở cổ lâu lành, khó nuốt hoặc khàn giọng.

Cảm thấy vướng ở họng

Nếu bạn cảm thấy vướng ở họng thì đó có thể là do khối u làm tắc nghẽn một phần họng của bạn. Đây là một triệu chứng rất thường gặp, bạn có thể cảm nhận thấy có cái gì đó ở họng nhưng không nhìn thấy nó. Khó nuốt cũng có thể là một triệu chứng của bệnh.

Ho ra máu

Nhiều bệnh lí khác thường gặp hơn có thể gây ho hoặc khạc ra máu như viêm phổi hoặc viêm phế quản, tuy nhiên ung thư họng cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng này. Bạn có thể bị ho ra máu đỏ tươi hoặc có lẫn đờm.

Đau họng dai dẳng

Nếu bạn không bị ốm nhưng vẫn luôn cảm thấy ngứa, đau họng giống như ai đó đang cào vào cổ họng của mình thì đó có thể là một dấu hiệu của ung thư. Những khối u nằm ở dưới dây thanh âm thường gây ra triệu chứng này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Năm điều nên biết về HPV và ung thư vòm họng

Bs. Thanh Thanh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Rd

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button