Giảm Cân

5 điều bạn không bao giờ nên làm sau khi tập thể dục

5 điều bạn không bao giờ nên làm sau khi tập thể dục

Một buổi tập luyện đầy mệt nhọc có thể đem lại lợi ích đáng kể đối với cơ thể bạn. Tuy nhiên, những việc bạn làm sau khi tập cũng có ảnh hưởng lớn đến cách cơ thể đáp ứng  với các bài tập. Đó có thể là thực phẩm bạn ăn cũng như thời lượng nghỉ ngơi phục hồi. Đó là lý do vì sao bạn nên tránh 5 sai lầm lớn sau khi tập luyện này.

1. Quên không uống đủ nước

Thông thường bạn không có điều kiện để để uống nước đầy đủ khi đang tập các động tác chẳng hạn nâng tạ hay gập bụng, vì vậy việc uống nhiều nước hơn thường lệ sau khi tập là điều tuyệt đối nên làm. Bạn cần phải hồi phục nồng độ glycogen và bù đắp các chất điện giải, hai thứ này đều cần thiết cho cơ thể.

2. Ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ

Chất béo làm chậm quá trình tiêu hóa, vì vậy bạn không bao giờ nên ăn quá nhiều chất béo sau khi tập luyện. Thay vào đó, bạn nên đưa vào cơ thể những dưỡng chất “tác động nhanh” mà có thể đi vào dòng máu và nuôi tế bào nhanh chóng. Điều này có nghĩa là trong vòng 20 đến 30 phút sau khi tập, hãy “nạp nhiên liệu” bằng protein và đường bột chất lượng để nuôi dưỡng cơ.

3. Bỏ qua giãn cơ

Chắc chắn là, đôi khi bạn sẽ phải vội vã rời phòng tập để về nhà, đến nơi làm việc hay một cuộc hẹn nào đó. Tuy nhiên, sau khi cơ của bạn phải co liên tục trong vòng một tiếng, dành thời gian cho một vài động tác giãn cơ là tối quan trọng. Không giãn cơ hoặc giãn cơ không đúng cách sẽ gây ra hạn chế trong phạm vi chuyển động, khiến bạn dễ bị chấn thương hơn.

 

4. Ngồi hoặc nằm yên vào thời gian còn lại trong ngày

Chắc chắn rằng bạn sẽ phải vận động một chút ít nếu không các cơ sẽ cứng lại. Cần thiết phải “hồi phục  tích cực” bên cạnh việc giãn cơ (đặc biệt nếu bạn tập luyện theo cường độ cao như các bài tập HIIT). Điều này có nghĩa rằng, thi thoảng bạn nên thực hiện những hoạt động tầm trung khiến nhịp tim tăng đến 50% nhịp tim tối đa. Đó có thể là giãn cơ tích cực, bài tập với ống lăn, cử tạ nhẹ hoặc các bài tập với bụng. 

Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải ngồi tĩnh tại, hoặc bạn không thể vận động trong ngày hay sau khi tập thể dục, hãy dành ra một phài phút vào buổi tối hoặc ngày hôm sau. Những động tác vận động nhẹ vẫn phát huy những lợi ích khác như kích thích tuần hoàn máu, giảm đau, củng cố tư thế tốt, v.v…

5. Ngủ ít

Bạn nên dành thời gian ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ sau một ngày tập luyện nặng. Cơ thể chúng ta hồi phục phần lớn khi ngủ. Ngủ đầy đủ sau khi luyện tập sẽ không làm tăng hay phá hỏng tác dụng của việc luyện tập, mà sẽ tăng cường lợi ích và khiến chúng trở nên xứng đáng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những sai lầm cần tránh khi tập thể dục

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button