Những Bệnh Ung Thư

5 cách để dự phòng ung thư gan

5 cách để dự phòng ung thư gan

Có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư gan, một vài yếu tố trong số đó bạn có thể kiểm soát được và những yếu tố còn lại thì bạn không thể kiểm.

Mặc dù bạn rõ ràng không thể tránh được những yếu tố như di truyền học hoặc một số bệnh trạng nhất định dẫn đến ung thư gan, bạn vẫn có thể phòng tránh được những yếu tố khác thông qua một vài thói quen đơn giản bạn có thể thực hiện để vừa giảm nguy cơ ung thư gan và vừa cải thiện sức khoẻ nói chung.

1. Loại bỏ thuốc lá

Nếu bạn là người hút thuốc, đây chính là lúc để bỏ thuốc lá. Ngoài việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, và ung thư phổi, việc hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan của bạn.

Người ta ước tính rằng gần một phần tư tất cả các loại ung thư gan có nguyên nhân là do hút thuốc lá và nguy cơ này sẽ tăng lên nếu bạn bị viêm gan B hoặc viêm gan C. Hơn nữa, những người hút thuốc nhiều có nguy cơ phát triển ung thư gan gấp 10 lần so với những người những người không hút.

2. Uống ít rượu

Uống quá nhiều chất cồn có thể gây ra sự xơ hóa của mô gan, một tình trạng được gọi là xơ gan. Nếu tiếp tục uống nhiều đồ uống có cồn như rượu, tình trạng có thể tiến triển từ xơ gan còn bù (có nghĩa là gan vẫn có thể hoạt động đến một mức độ nào đó) để xơ gan mất bù (khi gan không còn hoạt động).

Điểm mấu chốt là: Xơ gan làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư gan.

3. Tiêm phòng Viên Gan B

Vắc xin viêm gan B được khuyến cáo cho tất cả trẻ em và ở Hoa Kỳ, bạn bắt buộc phải nộp kèm bản sao của sổ/phiếu tiêm chủng chứng minh trẻ đã được tiêm Viêm Gan B cùng với các giấy tờ khác khi nhập học.

Nếu bạn là người lớn, hãy xem xét hồ sơ bệnh án của bạn hoặc sổ/phiếu tiêm chủng để đảm bảo rằng bạn đã được chủng ngừa đúng cách khi còn nhỏ. Nếu bạn không có những hồ sơ này, hãy trao đổi với bác sĩ để thực hiện xét nghiệm và tiêm phòng.

Tiêm phòng Viêm Gan B được khuyến cáo cho người lớn có quan hệ tình dục đồng giới, tiêm chích ma tuý, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (bao gồm HIV), bị bệnh gan mãn tính, hoặc mắc bệnh tiểu đường và dưới 60 tuổi.

Viêm gan siêu vi B mãn tính không được điều trị có liên quan đến tăng đáng kể nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan (loại ung thư gan chính).

4. Quan hệ tình dục an toàn

Viêm gan siêu vi B có thể lây qua đường tình dục và có thể thể dẫn đến viêm gan C. Việc sử dụng bao cao su liên tục sẽ giúp giảm 20 lần nguy cơ không chỉ viêm gan mà còn các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác bao gồm HIV.

Nếu bạn bị bệnh viêm gan B, bạn nên thông báo cho bạn tình của bạn để họ có thể tiêm phòng. Ngay cả sau khi tiêm chủng, vẫn nên sử dụng bao cao su.

Nếu bạn không bị viêm gan loại B, bạn có thể giảm nguy cơ của mình bằng cách cắt giảm số bạn tình.

5. Không dùng chung bơm tiêm

Phần lớn các ca nhiễm viêm gan C là do tiêm chích ma túy. Không có văcxin để bảo vệ chống lại căn bệnh này, cách duy nhất để tránh lây nhiễm do tiêm chích ma túy là không tiêm chích ma tuý hoặc để tránh dùng chung kim và ống tiêm.

Bạn có thể tìm đến các chương trình phát kim tiêm miễn phí được cung cấp bởi nhiều cơ quan y tế và các bên liên quan.

Tiêm chích ma túy không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan, nó có liên quan đến sự tiến triển của bệnh gan nhanh hơn – có nghĩa là nguy cơ xơ gan và ung thư gan của bạn càng lớn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 dấu hiệu thầm lặng của ung thư gan

 

Viện y học ứng dụng Việt Nam
Theo Verywell

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button