Những Bệnh Ung Thư

4 yếu tố nguy cơ và 4 triệu chứng cảnh báo ung thư gan

4 yếu tố nguy cơ và 4 triệu chứng cảnh báo ung thư gan

Trước đây, ung thư gan khá hiếm gặp nhưng kể từ những năm 1990, tỉ lệ mắc bệnh đã tăng lên gấp đôi, và cứ 100.000 người lại có 3,5-6,5 người mắc bệnh, theo Hiệp hội ung thư Mỹ.

Các triệu chứng của ung thư gan thường không xuất hiện cho đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn tiến triển, vì vậy, kiểm tra định kì là cách tốt nhất để phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm cũng như tăng tỉ lệ sống sót cho bệnh nhân ung thư gan.

Dưới đây là 4 yếu tố nguy cơ và 4 triệu chứng chỉ ra bạn đang có dấu hiệu của bệnh ung thư gan.

Viêm gan C

Những người bị viêm gan C có thể phát triển ung thư gan sau 10 năm được chẩn đoán bệnh. Vì vậy, sàng lọc và điều trị viêm gan C sớm có thể giúp phòng ngừa ung thư gan.

Viêm gan B

Mặc dù bạn không bị viêm gan C nhưng nếu bạn mắc viêm gan B hoặc không tiêm phòng viêm gan B thì bạn cũng vẫn có nguy cơ bị ung thư gan. Bất kì ai bị viêm gan cũng cần được theo dõi, kiểm tra định kì bằng siêu âm ổ bụng ít nhất 1 năm 1 lần để sàng lọc ung thư. Bên cạnh đó, xét nghiệm lượng anpha fetoprotein trong máu cũng có thể chỉ điểm ung thư gan.

Uống rượu

Thường xuyên uống các loại rượu nặng có thể gây phá hủy các tế bào gan của bạn và dẫn đến ung thư gan.

Béo phì

Những năm gần đây, tỉ lệ ung thư gan liên quan đến béo phì và tiểu đường ngày càng gia tăng. Mặc dù nếu bạn bị béo phì thì không có nghĩa là bạn có nguy cơ cao bị ung thư nhưng hãy đến bác sĩ để kiểm tra nếu bạn có thêm các yếu tố khác.

Đau bụng bất thường

Hầu hết những người bị ung thư gan bị đau bụng ở vùng hạ sườn phải. Tuy nhiên, đau bụng ở vị trí này cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lí khác như viêm gan, các bệnh lí về túi mật hoặc tụy.

Sụt cân

Sụt cân và chán ăn có thể gặp ở nhiều bệnh khác nhau. Nhưng nếu bạn bị sụt cân không rõ nguyên nhân kèm theo một vài dấu hiệu khác liên quan đến ung thư thì bạn nên đến bác sĩ kiểm tra.

Nhanh no

Quá nhiều dịch ổ bụng có thể khiến bạn cảm thấy nhanh no hơn bình thường và ung thư gan luôn khiến bạn cảm thấy chán ăn.

Da hoặc mắt của bạn có màu vàng

Những triệu chứng như vàng mắt, vàng da có thể là dấu hiệu của ung thư gan. Nếu bạn có dấu hiệu ngứa kèm theo vàng da thì đó không phải là một tiên lượng tốt.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Rượu và các bệnh về gan
Bs.Thanh Thanh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Rd

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button